Mới nhất về du học Mỹ: Không cần SAT nhưng ưu tiên để xét học bổng

Các bài thi chuẩn hóa từng bắt buộc nộp khi ứng tuyển như SAT hiện không còn được nhiều trường CĐ, ĐH yêu cầu, nhưng vẫn là yếu tố cạnh tranh để giành những suất học bổng.

Kết quả THPT đã đủ đánh giá

Chia sẻ với PV tại triển lãm Giáo dục ĐH Hoa Kỳ ngày 6.10 tại TP.HCM, bà Võ Tuyền (đại diện ĐH Full Sail, Florida) khẳng định các bài thi chuẩn hóa như SAT (bài thi năng lực học tập), ACT (bài thi xét tuyển đầu vào ĐH Mỹ) không còn là điều kiện bắt buộc trong hồ sơ ứng tuyển và hiện nhiều trường cũng có chung quan điểm. “Tuy nhiên, đây lại là nhân tố quan trọng để du học sinh cạnh tranh học bổng”, bà Võ Tuyền cho hay.

Giải thích lý do SAT bị mất vị thế, tiến sĩ Nate Myers (đại diện Trường ĐH Youngstown, Ohio) nhìn nhận đây không còn là thước đo chuẩn để đánh giá năng lực, mà chỉ thể hiện kiến thức của học sinh là chính. “Điểm cao không đồng nghĩa sẽ phù hợp với trường. Vì vậy, chúng tôi chỉ yêu cầu các chứng chỉ tiếng Anh đủ để giao tiếp và đào tạo”, ông Myers chia sẻ, đồng thời cho biết thêm SAT là một trong những yêu cầu để xin học bổng.

Tiến sĩ Nate Myers, đại diện Trường ĐH Bang Youngstown (Ohio, Mỹ), tư vấn cho học sinh tại triển lãm Giáo dục ĐH Hoa Kỳ ở TP.HCM chiều 6.10. NGỌC LONG

Cơ hội làm bài thi chuẩn hóa còn hạn chế đối với du học sinh trong thời điểm dịch Covid-19 cũng đóng vai trò chủ chốt trong quyết định của các trường, theo tiến sĩ Yu-wan Wang (đại diện Trường ĐH Stony Brook, New York). “Chúng tôi tin rằng kết quả học tập THPT và chứng chỉ ngoại ngữ đã đủ đánh giá năng lực học sinh và không muốn giới hạn cơ hội học tập bởi SAT”, bà Wang chia sẻ.

Bên cạnh ĐH, các trường CĐ cũng không nằm ngoài xu hướng. Bà Colleen Gray, đại diện Trường CĐ Hạt Lake (Illinois), chia sẻ: “Vì chúng tôi theo chương trình giáo dục khai phóng, thế nên việc dùng điểm SAT để xét tuyển hoàn toàn không thể hiện được sự sáng tạo cũng như tư duy của du học sinh”.

Mới nhất về du học Mỹ: Không cần SAT nhưng ưu tiên để xét học bổng

Bà Myle Duong, đại diện Trường ĐH Bắc Iowa, giới thiệu các chuyên ngành cùng chính sách học bổng. NGỌC LONG

Học sinh còn ôn thi SAT “không mục đích”

Tuy nhiều trường CĐ, ĐH ở Mỹ thông báo không còn sử dụng SAT nhưng tại Việt Nam, đây vẫn là bài thi học sinh luôn ưu tiên chinh phục dù chưa có định hướng rõ ràng. Chẳng hạn, Nguyễn Xuân Khôi (học sinh lớp 11, Trường Phổ thông năng khiếu-ĐH Quốc gia TP.HCM) cho hay đã đạt SAT 1420 điểm và muốn tiếp tục thi lại để vươn tới số điểm hơn 1500, trong khi chỉ có kế hoạch học ngành khoa học máy tính và “chưa nghĩ đến trường nào cụ thể”.

Để tạo ấn tượng cho hồ sơ ứng tuyển, Khôi chia sẻ bên cạnh việc tham gia các câu lạc bộ, dự án thiện nguyện, học sinh này cũng muốn tìm những cơ hội liên quan đến ngành. “Vì không có thế mạnh tin học nên em dự định ôn luyện và thi học sinh giỏi vào năm sau, cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa về khoa học máy tính”, nam sinh nói.

Đạt điểm SAT 1470 và đặt mục tiêu IELTS 8.0, Vân Thiên (lớp 11KC3, Trường Phổ thông năng khiếu-ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng chưa tìm được trường ĐH phù hợp ở Mỹ vì đang phân vân giữa ngành tài chính và kinh doanh, cũng như các yếu tố như chính sách, học phí. “Em quan tâm nhất đến chương trình giảng dạy và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của các trường ĐH”, Thiên khẳng định.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ứng viên chưa đăng ký vào bất kỳ trường nào cụ thể nên chỉ tập trung ôn luyện IELTS vì chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vốn là yêu cầu đầu vào của hầu hết các trường tại Mỹ. Vũ Hoàng Minh Quân (tân sinh viên ngành quản trị kinh doanh, Trường ĐH Văn Lang) cho biết đang “bắt đầu từ con số 0” vì mới lên kế hoạch du học từ lớp 12 và luyện thi IELTS được hơn 2 tháng, với mục tiêu đạt 5.5.

“Tôi dự định năm sau theo học tại trường CĐ ở Mỹ có chuyên ngành quản trị nhà hàng để dễ cân bằng với việc làm thêm, sau đó tìm cơ hội nghề nghiệp trong các nhà hàng tại Mỹ”, nam sinh viên chia sẻ.

Người Việt du học Mỹ cao thứ 6 thế giới

Theo tân tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Susan Burns, Việt Nam hiện có khoảng 30.000 bạn trẻ đang theo học tất cả các cấp ở Mỹ, xếp thứ 6 trong số các quốc gia có nhiều sinh viên tại các trường CĐ, ĐH ở Mỹ. Không có quốc gia nào trong khu vực Đông Nam Á có số lượng du học sinh học tại Mỹ nhiều bằng Việt Nam, theo bà Burns.

“Chính sách thị thực vẫn tương tự như trước đại dịch và chúng tôi cố gắng đảm bảo quy trình xin thị thực sinh viên được diễn ra nhanh chóng. Các trường tại Mỹ luôn linh hoạt và đổi mới các hình thức học tập để phục vụ nhu cầu người học”, bà Burns chia sẻ với PV Thanh Niên tại Triển lãm Giáo dục Hoa Kỳ ở TP.HCM ngày 6.10.

Trong triển lãm do Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM tổ chức, đông đảo bạn trẻ gồm học sinh, sinh viên lẫn phụ huynh có cơ hội trao đổi trực tiếp với đại diện 60 trường CĐ, ĐH được kiểm định của Mỹ.

Theo Ngọc Long - Thành Công/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Theo ICEF Monitors, trang thông tin về giáo dục quốc tế, năm 2024, có 3 quốc gia đang trở thành điểm đến du học hấp dẫn mới.
Một ĐH hàng đầu tại Úc mở rộng tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ và từ năm nay ra mắt thêm chương trình học bổng dành riêng cho người Việt.
Sau khi nâng rồi lại hạ yêu cầu chứng minh tài chính về mức cũ trên website chính thức, Bộ Nội vụ Úc mới đây thông báo sẽ tăng yêu cầu trở lại, lên đến gần 500 triệu đồng từ ngày 10.5 tới.
Một ngày sau khi công bố mức chứng minh tài chính mới liên quan đến thị thực du học trên website chính thức, Bộ Nội vụ Úc đã bất ngờ điều chỉnh lại mức cũ, song không đưa ra lý giải cụ thể cho cả 2 động thái trên.
Không dừng ở việc trau dồi tiếng Anh hay du lịch trải nghiệm như trước, nhiều chương trình du học hè hiện nay bắt đầu nhắm đến yếu tố hướng nghiệp với nhiều điểm đáng lưu ý.
Sau hơn nửa năm kể từ khi công bố yêu cầu mới về tài chính, Úc tiếp tục tăng mức tối thiểu mà du học sinh phải chứng minh để được xét duyệt thị thực du học, lên đến gần 500 triệu đồng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề