Lý do điểm chuẩn của Học viện Ngoại giao năm nay thấp hơn năm 2022

Học viện Ngoại giao vừa công bố ngưỡng điểm đạt - điểm chuẩn - đối với phương thức xét học bạ. Năm nay, Học viện Ngoại giao không có ngành học nào vượt ngưỡng 30 điểm như năm trước.

Theo đó, điểm chuẩn cao nhất là ngành Truyền thông Quốc tế, 29 điểm. Các ngành khác điểm chuẩn dao động từ 26,26 đến 28,13 điểm.

Trong khi đó, năm 2022, ở phương thức xét tuyển này, điểm chuẩn của Học viện cao nhất là 32,18 điểm (ngành Truyền thông Quốc tế), các ngành khác từ 29,72 đến 31,83 điểm.

Lý giải về sự chênh lệch này, Học viện Ngoại giao cho biết để đáp ứng quy định của Bộ GD&ĐT (mục 10 phần III của Công văn số 1919/BGDĐT-GDĐH ngày 28/4) về việc các cơ sở đào tạo phải đảm bảo điểm trúng tuyển không lớn hơn 30 điểm, Học viện Ngoại giao đã quy đổi điểm xét tuyển như sau:

Điểm xét tuyển = [Tổng của điểm trung bình cộng kết quả học tập của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển, điểm ưu tiên quy đổi của Bộ GD&ĐT nếu có, điểm khuyến khích của Học viện] x 0,88.

Đối với ngành Ngôn ngữ Anh:

Điểm xét tuyển = [(Tổng của điểm trung bình cộng kết quả học tập của môn tiếng Anh x2 và kết quả học tập của 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển) x 3/4, điểm ưu tiên quy đổi của Bộ GD&ĐT nếu có, điểm khuyến khích của Học viện] x 0,88.

Hệ số 0,88 được áp dụng với tất cả thí sinh, ở tất cả các ngành, và tổ hợp xét tuyển. Học viện Ngoại giao khẳng định, việc quy đổi điểm xét tuyển không làm thay đổi kết quả và thứ tự xét tuyển của các thí sinh.

Như vậy, thực chất điểm chuẩn của Học viện Ngoại giao so với năm 2022 không giảm. Ví dụ ngành Truyền thông Quốc tế, điểm chuẩn áp dụng từ công thức tính của Học viện như năm 2022 thì điểm chuẩn của ngành này là:

29 x 0,88 = 32,95 điểm.

Điểm chuẩn của năm nay so với năm 2022 (khi đưa về cùng một thang điểm như năm 2022), cao hơn 0,77 điểm.

Tương tự, các ngành học còn lại điểm chuẩn dao động từ 29,84 đến 31,96, cao hơn năm trước.

Theo Nghiêm Huê/ TPO

Tin cùng chuyên mục

Hiện có không ít ngành đào tạo dù nhu cầu xã hội cần nhưng các trường đại học vẫn thiếu nguồn tuyển. Nhiều trường đại học đã đề ra chính sách khuyến khích để thu hút người học.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ban hành thông báo thu học phí năm học 2023-2024. Theo đó, mức thu tăng mạnh so với năm học trước.
Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Các trường đại học đang tiếp tục xét tuyển bổ sung năm 2023 là cơ hội để thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các ngành học yêu thích.
Gần đây báo Tiền Phong nêu thực trạng, có những trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng thế giới, đứng thứ nhất, thứ nhì Việt Nam nhưng điểm chuẩn nhiều ngành năm nay chỉ 14 điểm/tổ hợp, thí sinh chỉ cần đạt gần 5 điểm/môn thi tốt nghiệp THPT là trúng tuyển. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi đâu là giá trị thực của một trường ĐH.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi