Thứ Năm, 16/05/2019, 21:00 (GMT+7)

Lợi ích của du học sau THPT

Mi đây, ĐH Southern Cross (TP.Gold Coast, Úc) đã t chc bui Hi tho du hc Úc ti TP.HCM. Ti đây, hc sinh và ph huynh đưc các chuyên gia tư vn cung cp nhng thông tin hu ích v quy trình tuyn sinh, hình thc đào to cũng như môi trưng hc tp ti đt nưc này.

Đi din ĐH Southern Cross (Úc) tư vn cho hc sinh và ph huynh ti hi tho

Hiện nay, sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh có nhiều con đường đi khác nhau. Các em có thể học nghề, CĐ, ĐH; những gia đình có điều kiện còn cho con đi du học tại các nước tiên tiến trên thế giới, đặc biệt là Úc. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ Úc, tính đến ngày 30-6-2018, số hồ sơ nộp xin visa của các nước đều tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó Ấn Độ tăng cao nhất với 37,4%, Việt Nam 7,5% và thấp nhất là Colombia 6,5%. Bà Lê Hồng Diễm (đại diện Ban tuyển sinh ĐH Southern Cross) cho biết trường được thành lập năm 1995 vừa đào tạo hệ CĐ và ĐH trong thời gian 3 năm. Trường có 5 cơ sở đào tạo: cơ sở chính tại TP.Gold Coast và 4 cơ sở ở Lismore, Coffs Harbour, Sydney và Melbourne. Sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh có thể làm visa đi du học tại trường. Đối với những em có điểm trung bình lớp 12 được 7,5, chứng chỉ IELTS 5.5 sẽ học hệ CĐ trong năm thứ nhất, sang năm thứ hai mới chuyển lên học ĐH. Những em có điểm trung bình lớp 12 từ 8.0, IELTS 6.0 trở lên sẽ vào học ĐH từ đầu.

Nói về quyền lợi của học sinh Việt Nam khi học tại trường này, bà Diễm khẳng định: Chính sách của Chính phủ Úc rất chú trọng đến những sinh viên có kỹ năng, năng lực. Vì thế sau khi tốt nghiệp các em có thể xin ở lại làm việc (nếu đủ tiêu chuẩn). Để cân bằng dân số ở các TP lớn và nhỏ, Chính phủ Úc còn ưu tiên cho những em học ở TP nhỏ thêm 1 năm ở lại Úc. Sau khi hết thời gian, các em có thể nộp hồ sơ xét thường trú nhân. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu sẽ trở thành công dân Úc và định cư vô thời hạn ở đất nước này. Ngoài ra, trường còn có chế độ miễn giảm dành cho sinh viên nữ khi học các khối ngành về kỹ thuật, kinh tế, sức khỏe…; cụ thể, giảm 5.000 AUD cho năm học đầu tiên, nếu ở năm học thứ 2 có kết quả học tập đạt 78% sẽ tiếp tục miễn giảm cho đến hết thời gian học tập.

Trước những thông tin trên, một học sinh thắc mắc: “Vậy có sự khác nhau nào giữa học sinh chưa tốt nghiệp và tốt nghiệp THPT khi đi du học?”. Bà Diễm cho hay, những em đang học lớp 10, 11 đi du học sẽ thiệt thòi hơn. Bởi thời điểm này có nhiều em chưa có chứng chỉ IELTS theo quy định, chưa có bằng THPT. Khi qua Úc buộc phải học lại từ đầu để lấy bằng phổ thông và chứng chỉ tiếng Anh với giá đắt đỏ (học tiếng Anh 1 tuần 410 AUD; ví dụ, để nâng IELTS 5.0 lên IELTS 5.5 phải mất 10 tuần), trong khi học tại Việt Nam tiết kiệm rất nhiều tiền. Khi có bằng THPT rồi, qua bên này vô thẳng ĐH luôn. “Đối với sinh viên cũng vậy. Có đi du học thì đi vào năm thứ nhất, thứ hai hoặc hoàn thành xong chương trình ĐH để chuẩn bị học thạc sĩ chứ sang năm thứ ba, thứ tư đi rất khó vì sẽ bị đánh giá về thái độ học tập, mặt khác làm lãng phí công sức học tập ở Việt Nam”, bà Diễm chia sẻ.

Trước tình hình nhiều học sinh Việt Nam vừa đi học vừa đi làm trong quá trình học tập tại nước ngoài, bà Diễm khuyên: Thật ra các em nên tranh thủ đi làm thêm. Vì học phí trang trải cho 3 năm học rất cao. Với lại thời khóa biểu học ở trường do các em tự chọn nên có thể sắp xếp được thời gian rảnh. Đi làm thêm cũng có cái hay là giúp các em nâng cao trình độ tiếng Anh khi tiếp xúc với nhiều người. Bên cạnh đó có cơ hội cọ xát thực tế, hiểu được văn hóa của đất nước mà mình đang sinh sống. “Có rất nhiều ngành nghề để sinh viên đi làm thêm. Tốt nhất trước khi lên đường đi du học, các em học sẵn một nghề để qua bên này làm việc nhận lương cao hơn. Mức lương làm thêm dao động từ 17 đến 30 AUD/giờ, 1 tuần có thể làm 20 giờ. Nhưng lưu ý làm gì cũng nên chú trọng vào việc học”, bà Diễm nhắn nhủ.

H Trinh

 

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Còn một ngày nữa sẽ bước sang năm mới 2021, khi nhìn lại quãng thời gian vừa qua, nhiều bạn trẻ, đặc biệt là du học sinh Việt ở khắp thế giới cho biết đã trải qua một năm quá nhiều biến động.
Sáng 13/12 tại TPHCM, Tổ chức du học quốc tế Unimates Education đã phối hợp với Công ty TNHH International SOS công bố dịch vụ hỗ trợ y khoa và an ninh khẩn cấp toàn cầu dành cho các du học sinh Việt Nam.
Để giành được học bổng du học nước ngoài, trong đó có học bổng NZaid (học bổng phát triển của Chính phủ New Zealand...
Đại học Khoa học Ứng dụng Centria luôn mong muốn giúp sinh viên tìm việc làm dễ dàng hơn. Nhiều sinh viên của Centria...
Đại học Khoa học Ứng dụng Centria (Centria UAS) là một tổ chức giáo dục đại học quốc tế, đa văn hóa.
Bằng cách sống và học tập ở một quốc gia khác và làm quen với những người từ các nền văn hóa khác, bạn tìm hiểu về bản thân và có được sự tự tin để đối mặt với các tình huống mới.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn