Hai nguyên nhân chính khiến sinh viên quốc tế không chọn du học Anh

Kết quả khảo sát mới công bố cho thấy chi phí sinh hoạt cao, khó tìm chỗ là hai trong số những nguyên nhân chính khiến sinh viên quốc tế không chọn du học Anh.

Đó là kết quả khảo sát ý kiến của du học sinh mới được công bố ngày 11.9 của tổ chức Erasmus Student Network UK (Mạng lưới sinh viên Erasmus ở Anh, gọi tắt ESN UK).

Cuộc khảo sát được tiến hành với 1.003 người. Trong đó, khoảng 46% du học ở Anh, 34% ở nơi khác và 20% còn lại chưa từng du học.

Đa số người học ở Anh đánh giá tình trạng khó tìm chỗ ở và giá thuê cao ở mức "cực kỳ có vấn đề", cao gấp đôi so với sinh viên học tập tại các quốc gia khác.

Khoảng 1/3 sinh viên học tập tại Anh cho rằng họ hoàn toàn không được trường ĐH hỗ trợ tìm chỗ ở.

Sinh viên bên ngoài University College London (UCL), Anh. REUTERS

Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt và học phí cao cũng được xem là những rào cản lớn nhất khiến sinh viên quốc tế rời khỏi hoặc không chọn Anh.

Một kết quả "tích cực" trong cuộc khảo sát là du học sinh đánh giá "nhìn chung rất hài lòng" với những hỗ trợ khác từ trường ĐH và hội sinh viên. Hầu hết sinh viên quốc tế du học ở Anh sẽ giới thiệu bạn bè đến nước này học tập.

Tuy nhiên, báo cáo của ESN UK lưu ý, Anh thường được xem là nơi chào đón sinh viên quốc tế nhưng "việc học tập tại nước này trở nên quá phức tạp và tốn kém sau Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu từ năm 2020)".

Khoảng 70,4% số người tham gia khảo sát (đã nhập cảnh Anh bằng thị thực sinh viên) cho rằng việc xin thị thực là "cả một vấn đề".

Dù vậy, tờ The Economics Times hồi tháng 5 dẫn lại dữ liệu cho thấy số lượng sinh viên quốc tế tại Anh vẫn đạt mức cao kỷ lục là 559.825 người vào năm 2023, tăng 23,7% so với năm trước.

Theo Phúc Duy/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Phí sinh hoạt tăng cao, ngôn ngữ và môi trường sống khác biệt... là những vấn đề người Việt phải đối mặt khi du học Úc trong kỳ nhập học tới. Làm sao để vượt qua những thử thách này, theo các du học sinh?
Bạn chuẩn bị lên đường đi du học? Hãy tiếp tục đọc để biết bí kíp đóng gói những thứ cần thiết, các mẹo để đóng gói đồ đạc một cách hợp lý nhất.
Để giúp bạn xây dựng ngân sách chính xác, bài viết sẽ chia sẻ bí quyết giúp bạn cân đối chi phí khi đi du học tại Vương quốc Anh.
Nhiều bạn trẻ ước mơ đi du học nhưng chi phí đắt đỏ, nhiều bạn lại chưa biết cách tiết kiệm nên mất kiểm soát về tài chính. Dưới đây là bí quyết.
Người đi thuê có khi phải bấm bụng đề nghị trả trước 6 tháng tiền nhà hoặc trả thêm tiền thuê để hy vọng có được nhà. Lợi dụng tình hình này, những kẻ lừa đảo trà trộn vào các hội nhóm trên mạng để ra tay. Chúng đặc biệt nhắm vào các du học sinh vừa mới chân ướt chân ráo tới Úc.
Không ít du học sinh sau khi về nước gặp nhiều khó khăn khi tìm việc làm phù hợp. Trong đó, nhiều người phải chấp nhận làm các công việc khác với chuyên môn đã học, chấp nhận mức lương thấp hơn mong muốn.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi