Hai nguyên nhân chính khiến sinh viên quốc tế không chọn du học Anh

Kết quả khảo sát mới công bố cho thấy chi phí sinh hoạt cao, khó tìm chỗ là hai trong số những nguyên nhân chính khiến sinh viên quốc tế không chọn du học Anh.

Đó là kết quả khảo sát ý kiến của du học sinh mới được công bố ngày 11.9 của tổ chức Erasmus Student Network UK (Mạng lưới sinh viên Erasmus ở Anh, gọi tắt ESN UK).

Cuộc khảo sát được tiến hành với 1.003 người. Trong đó, khoảng 46% du học ở Anh, 34% ở nơi khác và 20% còn lại chưa từng du học.

Đa số người học ở Anh đánh giá tình trạng khó tìm chỗ ở và giá thuê cao ở mức "cực kỳ có vấn đề", cao gấp đôi so với sinh viên học tập tại các quốc gia khác.

Khoảng 1/3 sinh viên học tập tại Anh cho rằng họ hoàn toàn không được trường ĐH hỗ trợ tìm chỗ ở.

Sinh viên bên ngoài University College London (UCL), Anh. REUTERS

Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt và học phí cao cũng được xem là những rào cản lớn nhất khiến sinh viên quốc tế rời khỏi hoặc không chọn Anh.

Một kết quả "tích cực" trong cuộc khảo sát là du học sinh đánh giá "nhìn chung rất hài lòng" với những hỗ trợ khác từ trường ĐH và hội sinh viên. Hầu hết sinh viên quốc tế du học ở Anh sẽ giới thiệu bạn bè đến nước này học tập.

Tuy nhiên, báo cáo của ESN UK lưu ý, Anh thường được xem là nơi chào đón sinh viên quốc tế nhưng "việc học tập tại nước này trở nên quá phức tạp và tốn kém sau Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu từ năm 2020)".

Khoảng 70,4% số người tham gia khảo sát (đã nhập cảnh Anh bằng thị thực sinh viên) cho rằng việc xin thị thực là "cả một vấn đề".

Dù vậy, tờ The Economics Times hồi tháng 5 dẫn lại dữ liệu cho thấy số lượng sinh viên quốc tế tại Anh vẫn đạt mức cao kỷ lục là 559.825 người vào năm 2023, tăng 23,7% so với năm trước.

Theo Phúc Duy/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Học tiếng Anh thực tế, trau dồi kĩ năng nghe, nói, đừng chạy theo điểm số hay phải đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi, là cách học ngoại ngữ để du học.TIN LIÊN QUAN
Những kẻ lừa đảo lập tài khoản Facebook giả mạo du học sinh hoặc người đi làm, định cư ở nước ngoài, kết bạn với bạn bè, người thân của họ, sau đó nhắn tin lừa chuyển tiền từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng với những hình thức và lý do khó phân biệt thật/giả.
Sa đà vào việc than vãn, “kể khổ” để xin học bổng từ trường, không đưa ra định hướng rõ ràng của bản thân, liệt kê dày đặc thành tích... là những sai lầm khiến ứng viên dễ trượt khi nộp hồ sơ du học.
Những ĐH Mỹ hàng đầu thế giới như MIT, Yale, Dartmouth đang yêu cầu du học sinh nộp điểm các bài thi chuẩn hóa sau vài năm không bắt buộc. Điều này ảnh hưởng gì đến xu hướng tuyển sinh tại Mỹ cũng như cơ hội của người Việt?
Các trường Hàn Quốc đang bước vào tuyển sinh cho kỳ mùa thu năm 2024 với nhiều động thái đáng chú ý, trong đó có việc công bố danh sách, thứ hạng những trường ĐH đạt chuẩn giáo dục quốc tế.
Vì sao Úc được coi là điểm đến an toàn cho lựa chọn của du học sinh Việt Nam nhưng thời gian gần đây lại xảy ra nhiều vấn đề, nhất là sau vụ một số du học sinh mất tích và phía bạn đã phải thông báo thắt chặt tuyển sinh?
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề