Hai nguyên nhân chính khiến sinh viên quốc tế không chọn du học Anh

Kết quả khảo sát mới công bố cho thấy chi phí sinh hoạt cao, khó tìm chỗ là hai trong số những nguyên nhân chính khiến sinh viên quốc tế không chọn du học Anh.

Đó là kết quả khảo sát ý kiến của du học sinh mới được công bố ngày 11.9 của tổ chức Erasmus Student Network UK (Mạng lưới sinh viên Erasmus ở Anh, gọi tắt ESN UK).

Cuộc khảo sát được tiến hành với 1.003 người. Trong đó, khoảng 46% du học ở Anh, 34% ở nơi khác và 20% còn lại chưa từng du học.

Đa số người học ở Anh đánh giá tình trạng khó tìm chỗ ở và giá thuê cao ở mức "cực kỳ có vấn đề", cao gấp đôi so với sinh viên học tập tại các quốc gia khác.

Khoảng 1/3 sinh viên học tập tại Anh cho rằng họ hoàn toàn không được trường ĐH hỗ trợ tìm chỗ ở.

Sinh viên bên ngoài University College London (UCL), Anh. REUTERS

Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt và học phí cao cũng được xem là những rào cản lớn nhất khiến sinh viên quốc tế rời khỏi hoặc không chọn Anh.

Một kết quả "tích cực" trong cuộc khảo sát là du học sinh đánh giá "nhìn chung rất hài lòng" với những hỗ trợ khác từ trường ĐH và hội sinh viên. Hầu hết sinh viên quốc tế du học ở Anh sẽ giới thiệu bạn bè đến nước này học tập.

Tuy nhiên, báo cáo của ESN UK lưu ý, Anh thường được xem là nơi chào đón sinh viên quốc tế nhưng "việc học tập tại nước này trở nên quá phức tạp và tốn kém sau Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu từ năm 2020)".

Khoảng 70,4% số người tham gia khảo sát (đã nhập cảnh Anh bằng thị thực sinh viên) cho rằng việc xin thị thực là "cả một vấn đề".

Dù vậy, tờ The Economics Times hồi tháng 5 dẫn lại dữ liệu cho thấy số lượng sinh viên quốc tế tại Anh vẫn đạt mức cao kỷ lục là 559.825 người vào năm 2023, tăng 23,7% so với năm trước.

Theo Phúc Duy/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Những ĐH Mỹ hàng đầu thế giới như MIT, Yale, Dartmouth đang yêu cầu du học sinh nộp điểm các bài thi chuẩn hóa sau vài năm không bắt buộc. Điều này ảnh hưởng gì đến xu hướng tuyển sinh tại Mỹ cũng như cơ hội của người Việt?
Các trường Hàn Quốc đang bước vào tuyển sinh cho kỳ mùa thu năm 2024 với nhiều động thái đáng chú ý, trong đó có việc công bố danh sách, thứ hạng những trường ĐH đạt chuẩn giáo dục quốc tế.
Vì sao Úc được coi là điểm đến an toàn cho lựa chọn của du học sinh Việt Nam nhưng thời gian gần đây lại xảy ra nhiều vấn đề, nhất là sau vụ một số du học sinh mất tích và phía bạn đã phải thông báo thắt chặt tuyển sinh?
Nhiều du học sinh Việt Nam sau tốt nghiệp đã cố gắng tìm cơ hội làm việc tại đất nước mình đã du học nhằm tích luỹ kinh nghiệm trước khi về nước.
Đánh trúng tâm lý của phụ huynh và học sinh muốn ra nước ngoài làm việc với thu nhập cao, nhiều trung tâm tư vấn du học quảng bá du học nghề tại Đức với mức lương "trên trời" và thu phí dịch vụ hàng trăm triệu đồng.
Phí sinh hoạt tăng cao, ngôn ngữ và môi trường sống khác biệt... là những vấn đề người Việt phải đối mặt khi du học Úc trong kỳ nhập học tới.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề