Khởi nghiệp sáng tạo khi đang ngồi ghế giảng đường

Từ những kiến thức đã học, các sinh viên đã nghiên cứu, sáng tạo những sản phẩm có tính ứng dụng rồi khởi nghiệp khi đang ngồi trên ghế giảng đường.

Chỉ mới học năm 2 Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM nhưng Nguyễn Hoài Bảo đã bắt đầu dấn thân vào hành trình khởi nghiệp. Bảo đang là sinh viên Khoa Công nghệ kỹ thuật hóa học nhưng lại thích kinh doanh. Những ngày đi học, Bảo nhận thấy không thể bỏ phí những gì mình học về ngành công nghiệp hóa học ứng dụng, nên nam sinh này vừa học, vừa mạnh dạn nhờ thầy cô hỗ trợ tạo ra một sản phẩm nào đó để khởi nghiệp.

Sẵn có dầu dừa ở quê, là nguồn nguyên liệu dễ tìm, giá thành rẻ, Bảo dùng nó để nghiên cứu. Bảo muốn biến dầu dừa thành phương pháp xà phòng hóa dạng lỏng dùng để tắm dưỡng da. Trải qua nhiều lần thất bại, chỉnh sửa, thay đổi thì sau 1 năm, sản phẩm sữa tắm dầu dừa của Bảo cũng phù hợp với tiêu chí đề ra.

Bảo đưa sản phẩm đi tham dự kỳ thi khởi nghiệp của trường và đạt giải nhất. Từ bước đệm đó, Bảo bước tiếp con đường mang sản phẩm ra bên ngoài. Nam sinh này tận dụng phòng nghiên cứu của trường, sau đó kết hợp với một đơn vị mỹ phẩm để sản xuất, thiết kế bao bì. Chỉ cần 7 ngày là sản phẩm của Bảo đã có mặt ngoài thị trường. Bảo cũng vay vốn ngân hàng, kết hợp với nhà phân phối chiến lược, đăng ký bằng sáng chế, kiểm nghiệm, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử. Ngoài ra, Bảo đã đăng ký và sản phẩm được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn ở Sở Y tế Long An, đồng thời cũng đăng ký giấy phép kinh doanh khi vừa bắt đầu khởi nghiệp.

Hoài Bảo (phải) trong những ngày đầu lèo lái doanh nghiệp của mình. NVCC

Dù là khởi nghiệp nhỏ nhưng trong 2 quý đầu năm 2022, Bảo đã cho ra thị trường gần 4.000 sản phẩm sữa tắm dầu dừa và bắt đầu có doanh thu. Thị trường chính của sản phẩm này ở TP.HCM, Gia Lai và Hà Nội. Đây cũng là thành công bước đầu của một sinh viên năm 2 khi khởi nghiệp. “Cái khó của sinh viên khởi nghiệp là về thời gian học, nghiên cứu và làm. Thứ hai là vốn, thứ ba là kinh nghiệm trong công việc kinh doanh. Bên cạnh đó tôi cũng có thuận lợi nhờ được thầy cô tận tình hướng dẫn, góp ý cho sản phẩm mọi lúc mọi nơi. Tôi có thể tận dụng phòng thí nghiệm của trường để nghiên cứu sản phẩm mới. Ngoài ra tôi còn có được nhiệt huyết lớn khi là sinh viên”, Bảo cho biết.

Theo Bảo, sinh viên muốn khởi nghiệp thật sự không khó. Không cần phải tìm kiếm ý tưởng xa xôi, chỉ cần vận dụng những gì đã học. Quan trọng là quyết tâm, làm cho bằng được mới có thể cơ bản thành công.

Theo Phạm Hữu/TNO

Tin cùng chuyên mục

Chọn bánh tráng để khởi nghiệp vì không muốn đặc sản quê nhà chỉ là những gói hàng rong không nhãn mác, đến nay, cô gái này đã mang lại thu nhập cho nhiều hộ gia đình và có hơn 6.000 điểm bán hàng trên toàn quốc.
Trước khi chạm đến thành công, nữ thanh niên tỉnh Đắk Nông từng vấp nhiều thất bại trong hành trình khởi nghiệp. Với quyết tâm không từ bỏ, chị đã vươn lên, đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn toàn quốc.
Với dự án nghiên cứu và phát triển sản phẩm "Sầu riêng ngũ cốc sấy thăng hoa", chị Trần Thị Dịu (tỉnh Đắk Nông) xuất sắc vượt qua 39 thí sinh khác trên cả nước để giành giải nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023 do T.Ư Đoàn tổ chức.
Dù hai người điều hành hãng túi còn rất trẻ (16 và 18 tuổi), tự nhận thiếu kinh nghiệm và được nhiều shark khuyên nên học xong rồi khởi nghiệp, nhưng được shark Phạm Thanh Hưng đầu tư 300 triệu đồng.
Từ CLB thanh niên hỗ trợ nhau làm kinh tế, anh Bạch Nhật Khánh (26 tuổi), Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên VN xã Phụng Hiệp (H.Phụng Hiệp, Hậu Giang), góp phần giúp nhiều lao động trẻ nông thôn có việc làm ổn định.
Ngày 17.10, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai và tập huấn cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm học 2023-2024 do Bộ GD-ĐT phát động trên cả nước.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề