Khởi nghiệp sáng tạo khi đang ngồi ghế giảng đường

Từ những kiến thức đã học, các sinh viên đã nghiên cứu, sáng tạo những sản phẩm có tính ứng dụng rồi khởi nghiệp khi đang ngồi trên ghế giảng đường.

Chỉ mới học năm 2 Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM nhưng Nguyễn Hoài Bảo đã bắt đầu dấn thân vào hành trình khởi nghiệp. Bảo đang là sinh viên Khoa Công nghệ kỹ thuật hóa học nhưng lại thích kinh doanh. Những ngày đi học, Bảo nhận thấy không thể bỏ phí những gì mình học về ngành công nghiệp hóa học ứng dụng, nên nam sinh này vừa học, vừa mạnh dạn nhờ thầy cô hỗ trợ tạo ra một sản phẩm nào đó để khởi nghiệp.

Sẵn có dầu dừa ở quê, là nguồn nguyên liệu dễ tìm, giá thành rẻ, Bảo dùng nó để nghiên cứu. Bảo muốn biến dầu dừa thành phương pháp xà phòng hóa dạng lỏng dùng để tắm dưỡng da. Trải qua nhiều lần thất bại, chỉnh sửa, thay đổi thì sau 1 năm, sản phẩm sữa tắm dầu dừa của Bảo cũng phù hợp với tiêu chí đề ra.

Bảo đưa sản phẩm đi tham dự kỳ thi khởi nghiệp của trường và đạt giải nhất. Từ bước đệm đó, Bảo bước tiếp con đường mang sản phẩm ra bên ngoài. Nam sinh này tận dụng phòng nghiên cứu của trường, sau đó kết hợp với một đơn vị mỹ phẩm để sản xuất, thiết kế bao bì. Chỉ cần 7 ngày là sản phẩm của Bảo đã có mặt ngoài thị trường. Bảo cũng vay vốn ngân hàng, kết hợp với nhà phân phối chiến lược, đăng ký bằng sáng chế, kiểm nghiệm, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử. Ngoài ra, Bảo đã đăng ký và sản phẩm được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn ở Sở Y tế Long An, đồng thời cũng đăng ký giấy phép kinh doanh khi vừa bắt đầu khởi nghiệp.

Hoài Bảo (phải) trong những ngày đầu lèo lái doanh nghiệp của mình. NVCC

Dù là khởi nghiệp nhỏ nhưng trong 2 quý đầu năm 2022, Bảo đã cho ra thị trường gần 4.000 sản phẩm sữa tắm dầu dừa và bắt đầu có doanh thu. Thị trường chính của sản phẩm này ở TP.HCM, Gia Lai và Hà Nội. Đây cũng là thành công bước đầu của một sinh viên năm 2 khi khởi nghiệp. “Cái khó của sinh viên khởi nghiệp là về thời gian học, nghiên cứu và làm. Thứ hai là vốn, thứ ba là kinh nghiệm trong công việc kinh doanh. Bên cạnh đó tôi cũng có thuận lợi nhờ được thầy cô tận tình hướng dẫn, góp ý cho sản phẩm mọi lúc mọi nơi. Tôi có thể tận dụng phòng thí nghiệm của trường để nghiên cứu sản phẩm mới. Ngoài ra tôi còn có được nhiệt huyết lớn khi là sinh viên”, Bảo cho biết.

Theo Bảo, sinh viên muốn khởi nghiệp thật sự không khó. Không cần phải tìm kiếm ý tưởng xa xôi, chỉ cần vận dụng những gì đã học. Quan trọng là quyết tâm, làm cho bằng được mới có thể cơ bản thành công.

Theo Phạm Hữu/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, các sinh viên có thể trình bày ý tưởng nhằm giải quyết những vấn đề thực tế của xã hội, đồng thời trau dồi nhiều kỹ năng hữu ích.
Được đặt hàng 1.000 sản phẩm trị giá 6 tỉ đồng, đồng thời được doanh nghiệp đầu tư tiền tỉ.
Trưởng thành sau ba lần khởi nghiệp thất bại, với 4 năm không ngừng cố gắng dẫu chịu áp lực nặng nề, cuối cùng hương trà từ hoa và thảo mộc của cô gái này đã có được “vị ngọt”.
Cá nhân thanh niên khởi nghiệp ở Lâm Đồng sẽ được vay ưu đãi tối đa 200 triệu đồng; đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, con số này lên đến 2 tỉ đồng cho mô hình/dự án.
Đây là tên quyển sách mới của TS. Nguyễn Vinh Quang (Giám đốc Tổ chức Hướng nghiệp Quốc tế Mr.Q). Quyển sách vừa được ra mắt trong khuôn khổ Ngày hội hướng nghiệp và tìm hiểu các chương trình quốc tế trong nước và du học.
Đối với các nhà khởi nghiệp trẻ, ngoài việc đầu tư chất xám vào sáng tạo công nghệ thì bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng là bài toán khó.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi