Khai chưa đủ các bước, thí sinh lo không được xét tuyển

Hiện nhiều thí sinh đang trong tình trạng lo lắng không được tham gia xét tuyển đợt 1 do chưa thực hiện đúng các bước đăng ký trên phần mềm trực tuyến.

GD-ĐT, từ 10 - 30.7. TS dù đã trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm tại trường ĐH trước đó hay chưa, đều thực hiện đăng ký trên hệ thống này không giới hạn số NV và được điều chỉnh không giới hạn số lần. Sau thời điểm trên, hệ thống xét tuyển của Bộ sẽ khóa chức năng đăng ký và điều chỉnh NV để TS tiếp tục thanh toán lệ phí xét tuyển, hoàn tất việc xác nhận NV. Tuy nhiên, đến thời điểm này không ít phụ huynh và TS tỏ ra lo lắng, do bỏ sót 1 thao tác đăng ký trên hệ thống trực tuyến này.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. ĐÀO NGỌC THẠCH

T.P.N (ngụ TP.HCM) cho biết đã đăng ký NV xét tuyển ngành thiết kế nội thất và kiến trúc vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Trước đó, TS này đã dự kỳ thi tuyển sinh môn năng khiếu để có kết quả xét tuyển các ngành này. Tuy nhiên, trong lúc đăng ký trên hệ thống của Bộ đã không đánh dấu vào ô "Dữ liệu xét tuyển khác". Đến nay TS này mới biết đây là thao tác cần thực hiện nếu xét tuyển bằng điểm thi môn năng khiếu. "Em đã đến trường ĐH để nộp đơn nhưng không được trường tiếp nhận nên đã gửi đơn ra Bộ GD-ĐT. Em rất lo lắng rằng việc không thực hiện thao tác này sẽ ảnh hưởng đến kết quả đăng ký NV của em", TS này nói.

Từ một diễn đàn trên Facebook, nhiều phụ huynh đã tập hợp danh sách những trường hợp TS vì lý do quên hoặc không biết nên chưa đánh dấu vào mục trên. Các phụ huynh này dự định làm đơn kiến nghị Bộ GD-ĐT mở lại phần mềm để TS có cơ hội sửa hoặc có câu trả lời chính thức về việc này. Danh sách đến hiện tại đã có gần 150 trường hợp, đăng ký xét tuyển vào nhiều trường ĐH khác nhau nhưng đều chưa đánh dấu chọn mục "Dữ liệu tuyển sinh khác".

Đại diện một trường có sử dụng điểm thi môn năng khiếu và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong xét tuyển năm nay, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, giải đáp: "TS dù không đánh vào ô "Dữ liệu xét tuyển khác" cũng vẫn được xét tuyển vì dữ liệu điểm này đã được các trường cập nhật lên hệ thống chung. Tất nhiên, TS phải đăng ký đúng ngành, NV có xét dữ liệu đó và thực hiện đúng các bước xác nhận NV theo quy định".

Về vấn đề này, trao đổi với PV Báo Thanh Niên, đại diện Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cho biết nếu TS đã dự thi môn năng khiếu theo quy định của trường ĐH, có đăng ký đúng ngành và trường có xét tuyển môn năng khiếu này lên hệ thống của Bộ GD-ĐT thì không cần lo lắng. Kết quả thi năng khiếu của TS được các trường ĐH cập nhật lên hệ thống, trường sẽ sử dụng dữ liệu đó để xét tuyển cho TS. 

Theo Hà Ánh/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Hiện có không ít ngành đào tạo dù nhu cầu xã hội cần nhưng các trường đại học vẫn thiếu nguồn tuyển. Nhiều trường đại học đã đề ra chính sách khuyến khích để thu hút người học.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ban hành thông báo thu học phí năm học 2023-2024. Theo đó, mức thu tăng mạnh so với năm học trước.
Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Các trường đại học đang tiếp tục xét tuyển bổ sung năm 2023 là cơ hội để thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các ngành học yêu thích.
Gần đây báo Tiền Phong nêu thực trạng, có những trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng thế giới, đứng thứ nhất, thứ nhì Việt Nam nhưng điểm chuẩn nhiều ngành năm nay chỉ 14 điểm/tổ hợp, thí sinh chỉ cần đạt gần 5 điểm/môn thi tốt nghiệp THPT là trúng tuyển. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi đâu là giá trị thực của một trường ĐH.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi