Khai chưa đủ các bước, thí sinh lo không được xét tuyển

Hiện nhiều thí sinh đang trong tình trạng lo lắng không được tham gia xét tuyển đợt 1 do chưa thực hiện đúng các bước đăng ký trên phần mềm trực tuyến.

GD-ĐT, từ 10 - 30.7. TS dù đã trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm tại trường ĐH trước đó hay chưa, đều thực hiện đăng ký trên hệ thống này không giới hạn số NV và được điều chỉnh không giới hạn số lần. Sau thời điểm trên, hệ thống xét tuyển của Bộ sẽ khóa chức năng đăng ký và điều chỉnh NV để TS tiếp tục thanh toán lệ phí xét tuyển, hoàn tất việc xác nhận NV. Tuy nhiên, đến thời điểm này không ít phụ huynh và TS tỏ ra lo lắng, do bỏ sót 1 thao tác đăng ký trên hệ thống trực tuyến này.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. ĐÀO NGỌC THẠCH

T.P.N (ngụ TP.HCM) cho biết đã đăng ký NV xét tuyển ngành thiết kế nội thất và kiến trúc vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Trước đó, TS này đã dự kỳ thi tuyển sinh môn năng khiếu để có kết quả xét tuyển các ngành này. Tuy nhiên, trong lúc đăng ký trên hệ thống của Bộ đã không đánh dấu vào ô "Dữ liệu xét tuyển khác". Đến nay TS này mới biết đây là thao tác cần thực hiện nếu xét tuyển bằng điểm thi môn năng khiếu. "Em đã đến trường ĐH để nộp đơn nhưng không được trường tiếp nhận nên đã gửi đơn ra Bộ GD-ĐT. Em rất lo lắng rằng việc không thực hiện thao tác này sẽ ảnh hưởng đến kết quả đăng ký NV của em", TS này nói.

Từ một diễn đàn trên Facebook, nhiều phụ huynh đã tập hợp danh sách những trường hợp TS vì lý do quên hoặc không biết nên chưa đánh dấu vào mục trên. Các phụ huynh này dự định làm đơn kiến nghị Bộ GD-ĐT mở lại phần mềm để TS có cơ hội sửa hoặc có câu trả lời chính thức về việc này. Danh sách đến hiện tại đã có gần 150 trường hợp, đăng ký xét tuyển vào nhiều trường ĐH khác nhau nhưng đều chưa đánh dấu chọn mục "Dữ liệu tuyển sinh khác".

Đại diện một trường có sử dụng điểm thi môn năng khiếu và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong xét tuyển năm nay, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, giải đáp: "TS dù không đánh vào ô "Dữ liệu xét tuyển khác" cũng vẫn được xét tuyển vì dữ liệu điểm này đã được các trường cập nhật lên hệ thống chung. Tất nhiên, TS phải đăng ký đúng ngành, NV có xét dữ liệu đó và thực hiện đúng các bước xác nhận NV theo quy định".

Về vấn đề này, trao đổi với PV Báo Thanh Niên, đại diện Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cho biết nếu TS đã dự thi môn năng khiếu theo quy định của trường ĐH, có đăng ký đúng ngành và trường có xét tuyển môn năng khiếu này lên hệ thống của Bộ GD-ĐT thì không cần lo lắng. Kết quả thi năng khiếu của TS được các trường ĐH cập nhật lên hệ thống, trường sẽ sử dụng dữ liệu đó để xét tuyển cho TS. 

Theo Hà Ánh/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Các trường ĐH đồng loạt công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mức điểm nhận hồ sơ được ghi nhận ở các trường hiện dao động từ 15 - 24 điểm. Liệu có ngành nào điểm chuẩn trúng tuyển sẽ bằng với mức điểm nhận hồ sơ?
Hàng loạt ngành học ở nhiều trường đại học tại TP.HCM lấy điểm sàn chỉ từ 15, theo tổ hợp ba môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Trong thời điểm này, một số trường ĐH thông báo tiếp tục nhận đăng ký xét tuyển bằng điểm học bạ và điểm thi đánh giá năng lực trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT ngoài phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này là đúng hay sai?
Đại diện Bộ GD-ĐT cũng như các trường đại học đã tư vấn cho thí sinh cách để xác định danh mục nguyện vọng đại học và những lỗi sai cần lưu ý trong quá trình đăng ký nguyện vọng.
Ngoài các ngành học đã có, năm nay trường ĐH Trà Vinh còn tuyển sinh thêm 3 ngành mới là ngành Bảo vệ thực vật, ngành Công nghệ thông tin - dạy và học bằng tiếng Anh, ngành Quản trị kinh doanh – dạy và học bằng tiếng Anh; 2 chuyên ngành mới là ngành Công tác xã hội – chuyên ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế, ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa – chuyên ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn.
Thêm 2 trường ĐH vừa công bố điểm sàn xét tuyển vào nhiều ngành học hot với trung bình mỗi môn từ 5 đến hơn 5 điểm, trong đó có 2 ngành thuộc khối sức khỏe.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề