Hơn chục nghìn thí sinh thi đánh giá năng lực Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Sáng 11/5, hơn chục nghìn thí sinh từ nhiều tỉnh thành cả nước đã có mặt rất sớm quanh khu vực Trường ĐH Sư phạm Hà Nội để tham dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 do nhà trường tổ chức.

Số thí sinh tăng 2,5 lần

Khu vực đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy luôn đông người tham gia giao thông từ sáng sớm ngày 11/5. Được sự phân luồng tích cực của lực lượng công an và tình nguyện viên, giao thông trên tuyến đường đảm bảo tương đối thông suốt. Cổng các trường – nơi được trưng dụng làm điểm thi có bảng chỉ dẫn và tình nguyện viên tận tình trợ giúp hoặc đưa vào tận tòa nhà nơi đặt phòng thi theo phiếu báo.

Tình nguyện viên nhiệt tình hướng dẫn thí sinh. Ảnh: Nam Du

Một đặc điểm khác biệt của kỳ thi đánh giá năng lực do Trường ĐH Sư phạm tổ chức, đó là các thí sinh tham dự chủ yếu có tình yêu với ngành sư phạm.

Thí sinh xem sơ đồ phòng thi. Ảnh: Nam Du

Là một trong những thí sinh dự thi, Nguyễn Tuấn Anh, đến từ tỉnh Thái Bình chia sẻ: “Em luôn mong ước được làm giáo viên dạy toán nên đã chuẩn bị rất kỹ cho bài thi này. Em sẽ sử dụng kết quả bài thi để xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và vào một số trường sư phạm có sử dụng kết quả của kỳ thi”.

Thí sinh Trần Thị Hương Giang, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho hay: “Trước khi tham dự kỳ thi này, em đã nghiên cứu rất kỹ định dạng đề thi. Việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm là điều kiện tốt để em đến gần với ước mơ làm nghề nhà giáo của mình”.

Thí sinh tranh thủ xem lại tài liệu trước khi vào phòng thi. Ảnh: Nam Du

Theo thông tin sơ bộ, số thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực năm 2024 của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội là hơn 11.500 em, đến từ nhiều tỉnh, thành khắp cả nước, gấp 2,5 lần so với năm trước; trong đó, môn toán có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất với hơn 6.600 thí sinh; môn sinh học có số thí sinh dự thi ít nhất với 380 thí sinh.

Với số lượng thí sinh như vậy, trường tổ chức thi tại 3 điểm thi khắp cả nước (Hà Nội, Quy Nhơn, Đà Nẵng) với tổng 291 phòng thi: tại Hà Nội có 11.125 thí sinh đăng ký dự thi được chia làm 281 phòng thi ở 11 điểm thi (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Học viên Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội); tại Quy Nhơn có 169 thí sinh đăng ký với 5 phòng thi và tại Đà Năng có 243 thí sinh đăng ký, chia 5 phòng thi.

Thí sinh xem số báo danh trước cửa phòng thi. Ảnh: Nam Du

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội chỉ tổ chức thi đánh giá năng lực năm 2024 trong 1 ngày (11/5) với 5 ca thi (từ 7 giờ 15 đến 17 giờ 15). Thí sinh lựa chọn đăng ký một số bài thi và sử dụng kết quả thi để đăng ký dự tuyển vào các ngành đào tạo đại học theo yêu cầu của mỗi trường đại học.

5 ca thi đánh giá năng lực- Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2024

Nội dung các bài thi tương ứng và phù hợp với nội dung các môn học, môn thi cấp THPT mà học sinh đã quen thuộc (toán, ngữ văn, vật lí, hóa học, địa lí, lịch sử, tiếng Anh), thí sinh làm bài thi trực tiếp trên giấy.  

Đề thi bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận, nhằm đánh giá năng lực học sinh ở mức độ thông hiểu, vận dụng và vận dụng sáng tạo để xét tuyển đại học. Các câu hỏi có nội dung thuộc chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, được giảng dạy ở trường THPT theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Năm nay, ngân hàng câu hỏi đã được bổ sung, cập nhật, chú ý định hướng phương thức mới của Bộ GD&ĐT từ năm 2025.

"Điểm cộng" trong công tác tổ chức thi

Công tác tổ chức thi của Trường ĐH Sư phạm là một trong những “điểm cộng” của kỳ thi năm nay. Các điểm thi đều nằm trong khuôn viên rộng của trường hoặc được lựa chọn từ những đối tác tin cậy, biệt lập với các hoạt động xã hội bên ngoài; có cán bộ an ninh, bảo vệ giám sát hoạt động ra vào khu vực thi. Trường có ký túc xá hỗ trợ nhu cầu lưu trú trong thời gian dự thi đối với thí sinh ở xa.

Giám thị gọi thí sinh vào phòng. Ảnh: Nam Du

Bên cạnh đó, các phòng thi có đủ số lượng bàn ghế, đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh ngồi dự thi theo quy định; khu vực thi có đầy đủ hệ thống cảnh báo và phòng chống cháy, nổ. Trường cũng có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và phần mềm, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ hiệu quả công tác tổ chức thi, bao gồm cả yêu cầu về bảo mật, an toàn, an ninh, chống gian lận trong kỳ thi.

Thí sinh ổn định chỗ ngồi theo đúng số báo danh. Ảnh: Nam Du

Với nguồn nhân lực chất lượng cao, dồi dào, từng khâu của quy trình tổ chức thi đều được bảo đảm an toàn, tạo điều kiện cho các bộ phận thực hiện tốt các nhiệm vụ như: biên soạn đề thi, phân tích đề thi, chấm thi, tổ chức thi và hỗ trợ…

Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin thí sinh, phổ biến quy chế thi. Ảnh: Nam Du

Được biết, kết quả bài thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm năm 2024 được 9 trường ĐH công nhận bao gồm: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Quy Nhơn, Trường ĐH Y Dược Thái Bình.
Nhà trường lưu ý, chứng nhận kết quả thi chỉ có giá trị xét tuyển ĐH trong năm 2024 và thí sinh phải đáp ứng quy định về điều kiện xét tuyển cụ thể của mỗi trường đại học. 
“Kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm sẽ duy trì hình thức thi trên giấy trong một vài năm tới; mỗi bài thi đều có hai phần tự luận và trắc nghiệm. Kết quả kỳ thi dùng để xét tuyển vào các trường thuộc hệ thống sư phạm nên việc viết bài thi trên giấy sẽ có ý nghĩa trong việc đánh giá cách trình bày tư duy của những nhà giáo trong tương lai…”, TS Trần Bá Trình - Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
Theo Nam Du/ Kinhtedothi

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh sẽ được gia hạn đăng ký xét tuyển vào đại học bằng điểm thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đến 15-6, thay vì 16-5 như kế hoạch ban đầu.
Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố điểm sàn xét tuyển sớm bằng phương thức xét học bạ THPT năm 2024.
Trường ĐH Bách khoa TP.HCM công bố ba mức điểm sàn phương thức xét tuyển kết hợp, thay đổi trọng số của điểm thi đánh giá năng lực và điểm học bạ.
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) chính thức công bố chương trình Thiết kế và Phát triển Game trình độ đại học
17 giờ hôm qua (10.5), việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã kết thúc. Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đưa ra một số lưu ý sau thời điểm này.
Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao và nhiều trường xét tuyển học bạ từ giữa tháng 5, với mức 18 đến 24 điểm tổng ba môn, kèm một số điều kiện. Trước đó, đã có hơn 10 trường công bố điểm chuẩn bằng học bạ.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề