Học viện Ngoại giao dự kiến tuyển 2.100 chỉ tiêu, trong đó 70% xét học bạ

Học viện Ngoại giao dự kiến xét tuyển 2.100 chỉ tiêu, theo 4 phương thức, trong đó phương thức 2 (xét học bạ) được phân bổ tới 70% chỉ tiêu.

Theo đó, học viện sẽ tuyển 2.100 chỉ tiêu, dựa vào 4 phương thức xét tuyển, gồm: xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT (phương thức 1); xét tuyển sớm dựa trên kết quả học tập THPT (phương thức 2); xét tuyển sớm dựa trên kết quả phỏng vấn (phương thức 3); xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (phương thức 4).

Năm nay, Học viện Ngoại giao dành 1.470 chỉ tiêu trên tổng số 2.100 chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập. MINH ANH

Mỗi phương thức xét tuyển có chỉ tiêu riêng. Trong trường hợp một phương thức không tuyển đủ chỉ tiêu thì số lượng chỉ tiêu còn lại được chuyển sang các phương thức khác. Phương thức 1 được phân bổ 3% chỉ tiêu (63 chỉ tiêu). Phương thức 2 là 70% (1.470 chỉ tiêu). Phương thức 3 là 2% (42 chỉ tiêu). Phương thức 4 là 25% (525 chỉ tiêu).

Đối với phương thức 4, Học viện Ngoại giao không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ; không sử dụng kết quả điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi THPT quốc gia các năm trước để xét tuyển trong năm 2023; không cộng điểm ưu tiên thí sinh có chứng chỉ nghề.

Những thí sinh nào sẽ được xét học bạ?

Với phương thức 2, là phương thức xét tuyển sớm, Học viện Ngoại giao dựa trên kết quả học tập THPT và điểm ưu tiên bao gồm điểm ưu tiên theo quy định của Bộ GD-ĐT (nếu có) và điểm ưu tiên theo quy định của học viện đối với thí sinh thuộc 1 trong các đối tượng:

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh đoạt giải khuyến khích, tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế hoặc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế do Bộ GD-ĐT tổ chức, cử tham gia; thời gian đoạt giải, tham gia không quá 3 năm tính tới thời điểm xét tuyển.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành lớp 10, lớp 11 hoặc lớp 12.

Thí sinh là học sinh trường THPT chuyên, hoặc trường THPT trọng điểm quốc gia chất lượng cao.

Thí sinh có một trong các chứng chỉ quốc tế còn giá trị sử dụng tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển sau đây: tiếng Anh IELTS Academic từ 6.0 trở lên, hoặc TOEFL iBT từ 60 trở lên, hoặc các chứng chỉ Cambridge English Qualifications từ 169 điểm trở lên, hoặc SAT từ 1200 trở lên, hoặc ACT từ 25 điểm trở lên; tiếng Pháp từ DELF-B1 trở lên hoặc TCF từ 300 điểm trở lên; tiếng Trung Quốc từ HSK 4 (mức điểm từ 270) trở lên; tiếng Hàn Quốc: từ Topik 3 trở lên; tiếng Nhật Bản từ N3 trở lên.

Nếu thí sinh có các chứng chỉ quốc tế không được liệt kê ở trên, hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét và quyết định.

Những thí sinh nào được xét tuyển qua phỏng vấn? 

Xét tuyển dựa trên kết quả phỏng vấn và điểm ưu tiên bao gồm điểm ưu tiên theo quy định của Bộ GD-ĐT (nếu có) và điểm ưu tiên theo quy định của học viện đối với thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT của nước ngoài (đã được nước sở tại cho phép thực hiện, đạt trình độ tương đương trình độ THPT của Việt Nam) ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam; hoặc có thời gian học tập ở nước ngoài và ở Việt Nam, tốt nghiệp chương trình THPT ở Việt Nam và có một trong các chứng chỉ quốc tế còn giá trị sử dụng tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển sau đây:

Tiếng Anh IELTS Academic từ 7.0 trở lên, hoặc TOEFL iBT từ 94 trở lên, hoặc các chứng chỉ Cambridge English Qualifications từ 185 điểm trở lên, hoặc SAT từ 1300 trở lên, hoặc ACT từ 29 điểm trở lên.

Tiếng Pháp từ DELF-B2 trở lên hoặc TCF từ 400 điểm trở lên.

Tiếng Trung Quốc từ HSK 5 (mức điểm từ 180) trở lên.

Tiếng Hàn Quốc từ Topik 4 trở lên.

Tiếng Nhật Bản từ N3 (mức điểm từ 130) trở lên.

Nếu thí sinh có các chứng chỉ quốc tế không được liệt kê ở trên, hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét và quyết định.

Chỉ tiêu từng ngành của Học viện ngoại giao như sau:

Học viện Ngoại giao dự kiến tuyển 2.100 chỉ tiêu, trong đó 70% xét học bạ

Danh sách ngành đào tạo dự kiến tuyển sinh đại học năm 2023:Học viện Ngoại giao dự kiến tuyển 2.100 chỉ tiêu, trong đó 70% xét học bạHọc viện Ngoại giao dự kiến tuyển 2.100 chỉ tiêu, trong đó 70% xét học bạ

Theo Quý Hiên/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

ĐHQG TPHCM dự kiến sẽ công bố kết quả điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 vào ngày 4/4 thông qua tài khoản cá nhân của các thí sinh.
Trong đợt thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM, Đà Nẵng có 3 điểm thi và 6 hội đồng, với số lượng 5.300 thí sinh tham gia dự thi.
Ngày 26/3, gần 91.000 thí sinh đến từ hơn 1.880 trường trung học phổ thông của 61 tỉnh, thành phố tham dự đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM
Theo kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT, trước 17 giờ ngày 4.7 các trường ĐH sẽ hoàn thành công tác xét tuyển sớm. Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố và thực hiện quy trình xét tuyển các phương thức sớm này.
Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ 2025 là thí sinh thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện, có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính.
Vào buổi thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cửa phòng thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi. Thí sinh bị đình chỉ thi, bài thi sẽ bị điểm 0 sẽ không được sử dụng kết quả để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH&CĐ.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi