Hai lưu ý với thí sinh xét tuyển đại học bằng chứng chỉ

Xét tuyển đại học bằng chứng chỉ quốc tế hoặc chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là phương thức tuyển sinh được hầu hết các trường đại học áp dụng. Theo các nhà trường, thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển này phải đặc biệt lưu ý 2 vấn đề: Thời hạn và điểm quy đổi chứng chỉ.

Trong đề án tuyển sinh của các trường đại học đều có thông tin rõ ràng về quy định của trường về điểm quy đổi chứng chỉ và chứng chỉ phải còn thời hạn (2 năm tính đến ngày nộp hồ sơ theo quy định của trường).

Thí sinh lưu ý tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường

Thông thường, mỗi trường sẽ có quy định khác nhau về điểm quy đổi chứng chỉ. Cùng với đó, dù tất cả các chứng chỉ khi sử dụng đều phải còn thời hạn (2 năm) nhưng thí sinh vẫn phải tìm hiểu đầy đủ, rõ ràng các mốc thời gian theo quy định để chủ động nộp hồ sơ xét tuyển đảm bảo hợp lệ, đúng yêu cầu.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội quy định, các chứng chỉ sử dụng xét tuyển đại học năm 2024 phải còn thời hạn 2 năm tính đến ngày 19/5/2024).

Điểm quy đổi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Trong khi đó, với Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, chứng chỉ xét tuyển năm 2024 phải còn thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2024.
Điểm quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân
Với trường ĐH Ngoại thương và Trường ĐH Giao thông vận tải, đề án tuyển sinh không ghi rõ thời hạn chứng chỉ tính đến ngày nào mà chỉ nêu “Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển".
Bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và giải quốc gia các môn ngoại ngữ của Trường ĐH Ngoại thương
Bảng quy đổi chứng chỉ quốc tế SAT hoặc ACT của Trường ĐH Ngoại thương
Bảng quy đổi điểm trong chứng chỉ A-level của Trường ĐH Ngoại thương
Bảng quy đổi điểm chứng chỉ tiếng Anh của Trường ĐH Giao thông vân tải
Như vậy, khi nộp hồ sơ xét tuyển theo phương thức kết hợp, phương thức xét tuyển sớm hoặc bất cứ phương thức nào có sử dụng chứng chỉ quốc tế, việc đọc kỹ đề án tuyển sinh để nắm bắt các mốc thời gian và các quy định của trường là yêu cầu bắt buộc đối với thí sinh.
Theo Nam Du/Kinhtedothi

Tin cùng chuyên mục

Trong số các trường ĐH đào tạo khối ngành kinh tế, mức học phí có sự chênh lệch đáng kể giữa một số vùng miền. Theo đó, sinh viên ở Huế phải đóng học phí thấp nhất cho các ngành như kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, marketing…
Năm 2024, số thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt để xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tăng gấp đôi so với năm ngoái. Mức độ cạnh tranh giữa các thí sinh xét tuyển ra sao?
Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đào tạo khối ngành y dược đã công bố học phí năm 2024-2025. Trong đó, mức học phí cao nhất cho ngành y khoa là 180 triệu đồng/năm học.
Một loạt ngành nghề tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn có mức học phí hơn 14 triệu đồng - là mức thấp nhất trong hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM.
Khoa Y sử dụng 9 phương thức xét tuyển, trong đó 7 phương thức xét tuyển sớm, 2 phương thức căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Thí sinh thuộc diện cộng điểm ưu tiên nếu có tổng điểm 3 môn từ 22,5 trở lên sẽ phải thực hiện theo công thức tính do Bộ GD&ĐT quy định để đảm bảo công bằng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề