Du học sinh Việt sẽ được lợi gì từ dự án 300.000 người du học Hàn Quốc?

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến thay đổi nhiều quy định về thị thực, chương trình đào tạo và học bổng nhằm thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế. Du học sinh Việt cần làm gì để tận dụng cơ hội này, theo chuyên gia?

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố dự án thu hút 300.000 sinh viên quốc tế. YONHAP

Tăng học bổng, cơ hội việc làm

Bộ Giáo dục Hàn Quốc hôm 16.8 công bố dự án giáo dục mới nhằm thu hút 300.000 sinh viên quốc tế vào năm 2027 (tăng gần gấp đôi so với năm 2022). Đó là Dự án 300.000 người du học Hàn Quốc (Study Korea 300K Project). Điểm nổi bật của dự án là cải thiện thủ tục thị thực du học, thu hút nhân tài ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) và thu hút người học đến các trường nằm ngoài khu đô thị lớn như thủ đô Seoul để phát triển kinh tế địa phương.

Cụ thể, chính phủ Hàn Quốc sẽ nới lỏng các quy định thị thực như mở rộng phạm vi các chứng chỉ ngoại ngữ được chấp nhận, giảm số dư ngân hàng tối thiểu, tăng giới hạn giờ làm thêm, rút ngắn thời gian xét duyệt tư cách thường trú nhân và quốc tịch Hàn Quốc đối với học viên cao học tốt nghiệp ngành STEM..., theo tờ University World News.

Song song đó, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đang đề xuất hạ thấp chuẩn đầu vào về trình độ ngoại ngữ tiếng Hàn đối với sinh viên quốc tế. Hiện các ĐH yêu cầu ứng viên phải có TOPIK (bài thi năng lực tiếng Hàn) cấp 3 hoặc hoàn thành giáo dục tiếng Hàn chuyên sâu sau khi đạt cấp 2. Mặt khác, TOPIK sẽ có hình thức thi trực tuyến trong thời gian tới, bên cạnh việc thi trực tiếp tại một số trung tâm khảo thí nhất định.

Chương trình học bổng toàn phần từ chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ tăng số suất, chủ yếu dành cho ĐH vùng (như khu vực nông thôn) hoặc ĐH có chương trình STEM. Từ 1.355 suất dành cho sinh viên STEM và 4.543 suất dành cho sinh viên các ngành phi khoa học vào năm 2022, con số sẽ lần lượt tăng thành 2.700 và 6.000. Bên cạnh đó, các bộ ngành khác cũng sẽ hỗ trợ chương trình học bổng lẫn hoạt động nghiên cứu.

"Hàn Quốc đang rất cần nuôi dưỡng nhân tài khoa học trong thời điểm cuộc chiến giành ưu thế về công nghệ ngày càng gay gắt. Minh chứng là Nhật Bản đã đặt mục tiêu thu hút 400.000 sinh viên quốc tế vào năm 2033. Giờ là lúc thu hút nhân tài nước ngoài một cách chiến lược", Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Lee Ju-ho khẳng định.

Đồng thời, Hàn Quốc sẽ thành lập "Đặc khu quốc tế hóa giáo dục dành cho nhân tài nước ngoài" tại các tỉnh, thành phố để hỗ trợ du học sinh và gắn chính sách giáo dục, việc làm với chiến lược phát triển của địa phương. Quốc gia này cũng sẽ mở thêm "Trung tâm thu hút sinh viên quốc tế" bên trong các cơ sở văn hóa, giáo dục Hàn Quốc ở nước ngoài để quảng bá, tư vấn du học, theo tờ The Korea Herald.

Trong những năm tới, Bộ Giáo dục Hàn Quốc dự kiến cung cấp thêm các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại trường ĐH, trong bối cảnh các khóa dạy bằng tiếng Hàn còn chiếm đa số. Còn ở bậc tiểu học, THCS và THPT, nhiều chương trình trao đổi quốc tế sẽ được công bố để học sinh nước ngoài trẻ tuổi có thể đến thăm Hàn Quốc vì mục đích học thuật.

Study Korea 300K Project là bước tiếp theo của Study Korea Project, kế hoạch được chính phủ Hàn Quốc triển khai từ năm 2004 với tham vọng đưa nước này trở thành trung tâm giáo dục tại châu Á. Năm 2015, Hàn Quốc từng đề ra mục tiêu đến năm 2023 sẽ thu hút 200.000 sinh viên quốc tế, và đã cán mốc thành công hồi tháng 2 với 205.167 người.

Du học sinh Việt cần lưu ý gì?

Study Korea 300K Project ra mắt trong bối cảnh tỷ lệ sinh tại xứ sở kim chi ngày càng giảm. Cụ thể, số trẻ sơ sinh/phụ nữ là 0.78 vào năm 2022, thấp nhất từ trước đến nay theo dữ liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Hàn Quốc công bố hồi tháng 2.

Sinh viên Hàn Quốc và quốc tế tham dự sự kiện âm nhạc tại ĐH Yonsei. YONSEI UNIVERSITY

"Đây là tín hiệu đáng lo về vấn đề già hóa dân số, thiếu hụt lao động trẻ trong tương lai tại quốc gia này. Và Study Korea 300K Project là giải pháp bù đắp số lượng sinh viên bản địa bằng nguồn nhân lực quốc tế, mang lại nhiều lợi ích cho các trường ĐH lẫn nền kinh tế Hàn Quốc, cũng như thúc đẩy xu hướng du học Hàn Quốc tại Việt Nam", ông Trần Thiên Văn, Giám đốc điều hành Zila Education, phân tích.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực du học Hàn Quốc, ông Văn đánh giá ngày càng nhiều người Việt quan tâm đến thị trường này, minh chứng qua việc công ty ghi nhận mức tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Làn sóng văn hóa Hàn Quốc, sự mở rộng đầu tư, giao thương kinh tế và hoạt động quảng bá của các công ty tư vấn du học là những nguyên nhân dẫn đến đà phát triển trên, theo nam giám đốc.

"Trước mắt, Study Korea 300K Project vẫn chưa được áp dụng chính thức bằng các hoạt động nới lỏng hay 'gỡ khó' về chính sách cấp thị thực, gia hạn thị thực... Tuy nhiên, trong tương lai, đây sẽ là cơ hội giúp du học sinh Việt có thể tiếp cận giáo dục Hàn Quốc lẫn ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp", ông Văn lưu ý.

Để ứng tuyển thành công vào các trường ĐH Hàn Quốc, nhất là những cái tên hàng đầu như nhóm SKY (ĐH Quốc gia Seoul, ĐH Hàn Quốc, ĐH Yonsei) hay Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, yếu tố đầu tiên là phải tốt nghiệp với thành tích học tập cao. Ngoài ra, các bạn cũng cần xây dựng nền tảng tiếng Hàn căn bản từ 3-6 tháng trước khi du học, đồng thời trang bị thêm tiếng Anh và các kỹ năng mềm, theo ông Văn.

"Giáo dục ĐH tại Hàn Quốc đang được quốc tế hóa với một số chương trình học được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, cùng mức học phí tương đương các trường ĐH quốc tế tại Việt Nam. Những lĩnh vực thu hút nhiều du học sinh Việt là truyền thông, ngôn ngữ, kinh doanh quốc tế và kỹ thuật", chuyên gia du học nói thêm.

Một số du học sinh Việt tại Hàn Quốc đang theo học ngành truyền thông. ANH THƯ

Theo Viện Phát triển giáo dục Hàn Quốc, đến tháng 4.2022, Việt Nam đứng thứ 2 về số du học sinh với 37.940 người, chiếm 22,7% tổng số sinh viên quốc tế tại Hàn Quốc. Trong đó, người Việt theo học nhiều nhất ở bậc cử nhân (17.534) và khóa tiếng Hàn (10.675).

Theo Ngọc Long/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Một ĐH hàng đầu tại Úc mở rộng tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ và từ năm nay ra mắt thêm chương trình học bổng dành riêng cho người Việt.
Sau khi nâng rồi lại hạ yêu cầu chứng minh tài chính về mức cũ trên website chính thức, Bộ Nội vụ Úc mới đây thông báo sẽ tăng yêu cầu trở lại, lên đến gần 500 triệu đồng từ ngày 10.5 tới.
Một ngày sau khi công bố mức chứng minh tài chính mới liên quan đến thị thực du học trên website chính thức, Bộ Nội vụ Úc đã bất ngờ điều chỉnh lại mức cũ, song không đưa ra lý giải cụ thể cho cả 2 động thái trên.
Không dừng ở việc trau dồi tiếng Anh hay du lịch trải nghiệm như trước, nhiều chương trình du học hè hiện nay bắt đầu nhắm đến yếu tố hướng nghiệp với nhiều điểm đáng lưu ý.
Sau hơn nửa năm kể từ khi công bố yêu cầu mới về tài chính, Úc tiếp tục tăng mức tối thiểu mà du học sinh phải chứng minh để được xét duyệt thị thực du học, lên đến gần 500 triệu đồng.
Kỳ thi tuyển sinh ĐH này áp dụng với một số đối tượng nhất định, theo thông tin do Hội đồng xét duyệt học bổng Trung Quốc (CSC) thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, gửi đến các công ty tư vấn du học tại Việt Nam vào cuối tháng 4.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề