Du học Đức thu hút sinh viên quốc tế

Theo các chuyên gia tuyển dụng sinh viên quốc tế, trong năm học 2022 – 2023, Đức đạt kỷ lục 370.000 sinh viên quốc tế và sức hấp dẫn của thị trường này đang bùng nổ. 

Đức là một trong bảy điểm đến du học đang thu hút sinh viên quốc tế. Ảnh: pexels

Theo số liệu thống kê được công bố trong tháng 11 chỉ ra rằng, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã giảm 0,1% trong quý 3 năm 2023. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của nền kinh tế này đối với các sinh viên tương lai đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Theo khảo sát năm 2023 của Tổ chức Tư vấn quốc tế về hội thảo và giáo dục (ICEF) cho thấy, nhu cầu về giáo dục quốc tế vẫn còn mạnh mẽ, trong đó Đức được liệt kê là một trong những quốc gia điểm đến có mức tăng trưởng đáng kể.

Ngoài mức học phí phải chăng tại các trường đại học công lập, các trường tư thục cũng giảm tới 30% học phí trong các chương trình học bổng để thu hút sinh viên.

Thủ tướng Đức, Olaf Scholz tuyên bố rằng, Đức cần sinh viên quốc tế “trẻ và có trình độ tốt” để phát triển kinh tế đất nước.

Theo đó, Bộ Giáo dục Liên bang Đức cùng với Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD), đã đưa ra sáng kiến tuyển dụng sinh viên quốc tế, đồng thời “đào tạo họ trở thành những công nhân lành nghề trong tương lai cho thị trường việc làm Đức”.

Hai chương trình nằm trong sáng kiến này là chương trình FIT và Profi plus. Chương trình FIT cung cấp cho sinh viên quốc tế các biện pháp hỗ trợ trong các giai đoạn học tập khác nhau. Như các khóa tư vấn chuẩn bị học tập, tư vấn kỹ năng, học thuật trong trường đại học và tư vấn nghề nghiệp phù hợp. Tối đa 70 dự án sẽ được tài trợ với số tiền lên tới 1 triệu euro từ mùa xuân năm 2024.

Chương trình Profi plus dành cho các học giả quốc tế có bằng đại học nước ngoài và kinh nghiệm chuyên môn. Tối đa 25 dự án đại học, với khả năng tiếp cận khoảng 700.000 euro mỗi dự án. Các dự án sẽ hỗ trợ học giả điều chỉnh trình độ của họ theo yêu cầu của thị trường lao động Đức, bên cạnh việc huấn luyện chuyên môn hoặc đào tạo ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp liên quan đến công việc.

Chương trình này được Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang hỗ trợ 120 triệu euro cho đến năm 2028, nhằm mục đích hỗ trợ sinh viên quốc tế trong quá trình học tập và chuyển sang thị trường việc làm ở Đức.

Bộ trưởng Giáo dục Liên bang, Bettina Stark-Watzinger, cho biết từ đầu tháng 11/2023, Đức đứng ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng toàn cầu về điểm đến du học yêu thích nhất.

Thị trường Đức không chỉ là điểm đến học tập thu hút sinh du học sinh, mà còn có khả năng giữ chân họ ở lại làm việc. Theo khảo sát năm 2022, hơn 60% sinh viên quốc tế có thị thực du học Đức vào năm 2015 vẫn ở lại nước này làm việc 5 năm sau đó.

Hà Lan/ The Pie

Tin cùng chuyên mục

Chỉ với một cú pháp đơn giản trên các trang công cụ tìm kiếm: chuyên ngành + “Graduate” + “Assistantship”, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm hỗ trợ tài chính toàn phần cho chương trình sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ) tại Mỹ.
Nhân kỷ niệm 150 năm thành lập, ĐH Adelaide ưu ái tổ chức nhiều hoạt động dành cho người học Việt Nam, nổi bật là ra mắt chương trình học bổng toàn phần và tiếp tục duy trì nhiều gói học bổng giá trị khác.
Chính quyền, trường ĐH và doanh nghiệp Đài Loan chung tay đào tạo các ngành hot miễn phí cho sinh viên Việt Nam và tạo điều kiện để người học làm việc ngay tại vùng lãnh thổ này sau khi tốt nghiệp.
Với mục đích tăng cường lao động nước ngoài để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực, Đức đang ban hành nhiều chính sách tích cực, trong đó có tạo cơ hội chuyển đổi văn bằng cho ứng viên để làm việc tại quốc gia này.
Bộ GD-ĐT vừa có thông báo tuyển sinh ứng viên nhận học bổng đi học tại Ba Lan diện Hiệp định năm 2024 dành cho trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.
Chiến lược di cư mới do chính phủ nước này công bố nêu ra những thay đổi đáng kể về công việc sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế, đồng thời yêu cầu đầu vào cao hơn.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề