Điều chỉnh phương án tuyển sinh, các trường Công an không còn điểm chuẩn tuyệt đối

Điểm chuẩn của 8 trường trực thuộc Bộ Công an năm nay không có ngành nào vượt quá 26,5 điểm. Trong khi điểm chuẩn năm trước cao nhất là 30,34 điểm. 

Theo đó, điểm chuẩn các trường năm nay đối với thí sinh nam dao động từ 15,1 đến 22,93 điểm; đối với thí sinh nữ, điểm chuẩn dao động từ 15,63 đến 26,26 điểm.

Ảnh: Minh họa

Điểm chuẩn của từng trường cụ thể như sau:

Điều chỉnh phương án tuyển sinh, các trường Công an không còn điểm chuẩn tuyệt đối
Điều chỉnh phương án tuyển sinh, các trường Công an không còn điểm chuẩn tuyệt đối
Điều chỉnh phương án tuyển sinh, các trường Công an không còn điểm chuẩn tuyệt đối

So với năm 2021, điểm chuẩn của tất cả các ngành ở các trường Công an đều giảm.

Nguyên nhân là do năm nay - năm đầu tiên Bộ Công an tổ chức bài thi đánh giá năng lực công an nhân dân, với mục đích có thang đo đáp ứng được tiêu chí xét tuyển vào các trường ĐH Công an Nhân dân. Kết quả của bài thi sẽ được dùng kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp để xét tuyển.

Điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường công an nhân dân (chiếm tỷ lệ 40%) và điểm bài thi Bộ Công an (chiếm tỷ lệ 60%).

Điểm xét tuyển được quy về thang điểm 30 làm tròn đến 2 chữ số thập phân cộng với điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng theo quy chế của Bộ GD&ĐT, điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an.

Theo đánh giá của Bộ Công an, đề thi có độ phân hóa cao nên điểm thi và điểm trúng tuyển đã có sự thay đổi và phân hóa tốt so với năm 2021. Chính vì thế nên không có tình trạng 30 điểm vẫn trượt nguyện vọng như năm ngoái.

Điểm xét tuyển = (môn1 + môn2 + môn3) x 2/5 + bài thi riêng của Bộ Công an x 3/5 + điểm KV + điểm đối tượng + điểm thưởng của Bộ Công an.

Trong đó, môn 1, môn 2, môn 3 là 3 môn thi tốt nghiệp THPT thuộc tổ hợp môn xét tuyển vào các trường Công an Nhân dân.

Điểm thưởng cho thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT, cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia bậc THPT theo quy định của Bộ Công an.

Theo Nghiêm Huê/TPO 

 

Tin cùng chuyên mục

Số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy có sự chênh lệch lớn quy mô đào tạo đại học giữa các khối ngành trong 2 năm học liên tiếp. Trong đó, khối ngành kinh doanh quản lý và pháp luật dẫn đầu, tăng mạnh sinh viên.
Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn các trường rà soát các phương thức xét tuyển, loại bỏ những phương thức không phù hợp, có thể gây nhiễu hệ thống cũng như gây khó khăn, vướng mắc cho thí sinh.
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong hơn 20 phương thức xét tuyển đại học có nhiều phương thức không hiệu quả, thậm chí gây mất công bằng.
Bộ GD-ĐT dự kiến tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022, đồng thời tăng cường một số giải pháp kỹ thuật hỗ trợ tốt hơn cho các trường và thí sinh trong quá trình xét tuyển.
Bộ GD-ĐT đưa ra phương hướng tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2023 và lưu ý các cơ sở đào tạo ĐH về định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Hiện đã có một số trường đại học (ĐH) trên cả nước công bố thông tin tuyển sinh 2023. Các trường dự kiến giảm chỉ tiêu đối với phương thức xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi