Điểm chuẩn tăng mạnh nhưng nhiều trường vẫn tuyển bổ sung

Việc tăng vọt điểm chuẩn các ngành sư phạm thể hiện rõ nhất ở nhóm trường ĐH địa phương nhưng nhiều trường vẫn dự kiến tuyển bổ sung.

Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết điểm chuẩn nhóm ngành sư phạm và các ngành xã hội tăng do tác động của chỉ tiêu và phổ điểm thi của thí sinh (TS).

Xem điểm chuẩn các trường đại học năm 2022. NHẬT THỊNH

Trường ĐH An Giang công bố điểm chuẩn ngành sư phạm lịch sử ở mức 26,51 điểm (tăng hơn 6,5 điểm so với năm ngoái). Trường ĐH Quy Nhơn điểm chuẩn xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT 6 ngành sư phạm ở mức 28,5 điểm. Trong đó, riêng ngành sư phạm lịch sử điểm chuẩn tăng tới 9,5 điểm so với năm ngoái.

Ông Lê Xuân Vinh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Quy Nhơn, cho biết năm nay điểm chuẩn của trường tăng ở nhiều ngành thuộc nhóm đào tạo giáo viên và khoa học xã hội. Dù điểm chuẩn cao nhưng ông Vinh cho biết, có thể vẫn thông báo xét tuyển bổ sung với các ngành sư phạm (ngoại trừ giáo dục tiểu học, sư phạm tiếng Anh và giáo dục thể chất).

Ngoài khối sư phạm, nhiều trường ĐH còn có kế hoạch xét tuyển bổ sung.

Chẳng hạn, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM thông báo xét tuyển bổ sung nhiều ngành. Tại cơ sở TP.HCM, trường này xét tuyển bổ sung 8 ngành, mỗi ngành 10 - 30 chỉ tiêu dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các ngành đều có mức điểm nhận hồ sơ từ 19 trở lên. Các ngành tại Phân hiệu Quảng Ngãi, trường xét bổ sung theo cả phương thức điểm thi tốt nghiệp và điểm học tập lớp 12 (mỗi ngành 30 - 40 chỉ tiêu).

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, cho biết mặc dù điểm chuẩn các ngành năm nay tăng từ 1 - 3 điểm so với điểm sàn nhưng nhiều ngành điểm chuẩn vẫn thấp hơn năm ngoái. Trường tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung phương thức xét học bạ đến trước ngày 3.10.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM không xét tuyển bổ sung phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm thi đánh giá năng lực nhưng có xét tuyển đợt tiếp theo với phương thức học bạ.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cũng cho biết trường sẽ xét tuyển bổ sung 400 chỉ tiêu tất cả các ngành theo 2 phương thức: điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ THPT. Thời gian nhận hồ sơ đợt cuối này đến 17 giờ ngày 10.10.

Theo Hà Ánh/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Theo kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT, trước 17 giờ ngày 4.7 các trường ĐH sẽ hoàn thành công tác xét tuyển sớm. Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố và thực hiện quy trình xét tuyển các phương thức sớm này.
Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ 2025 là thí sinh thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện, có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính.
Vào buổi thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cửa phòng thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi. Thí sinh bị đình chỉ thi, bài thi sẽ bị điểm 0 sẽ không được sử dụng kết quả để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH&CĐ.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sắp diễn ra là một áp lực đối với nhiều thí sinh, vì năm 2022 có hơn 47% thí sinh nhập học đại học (ĐH) bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Hàng ngàn học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia mới đây sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường đại học (ĐH) theo quy định của Bộ GD-ĐT. Bên cạnh đó, học sinh giỏi ở các trường chuyên, trường trọng điểm cũng được nhiều trường ĐH ưu tiên xét tuyển hoặc cộng điểm khuyến khích.
Ở mùa tuyển sinh năm 2022, nhiều thí sinh nhầm lẫn về đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên, dẫn đến mất cơ hội học tập vào trường tốt cho thí sinh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi