ĐH số 1 tại Úc, hạng 14 thế giới rộng cửa tuyển thẳng học sinh Việt Nam

Mở rộng phạm vi tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ hay tạo điều kiện để người học không cần trải qua khóa dự bị là những động thái mới nhất mà ĐH Melbourne áp dụng riêng tại Việt Nam.

Khuôn viên một cơ sở của ĐH Melbourne. KHOA LÂM

ĐH Melbourne (Úc) vừa công bố nhiều thay đổi trong chính sách tuyển sinh dành riêng cho người Việt, bắt đầu có hiệu lực từ kỳ nhập học tháng 7 tới. Nổi bật là quyết định mở rộng gần gấp đôi phạm vi tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm trung bình (GPA) lớp 12, từ 12 lên 23 trường chuyên, trường điểm tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Theo ông Lâm Minh Khoa, đại diện tuyển sinh ĐH Melbourne tại Việt Nam, những trường trong danh sách xét tuyển thẳng đứng hàng đầu về điểm tuyển sinh vào lớp 10, điểm thi tốt nghiệp THPT và có nhiều cựu học sinh từng đạt thành tích tốt khi du học tại trường. "Đây là lần đầu tiên trong 10 năm qua ĐH Melbourne mở rộng danh sách kể từ khi áp dụng chính sách xét tuyển thẳng", ông Khoa nói thêm.

Ngoài ra, nếu đến từ các trường ngoài danh sách trên, học sinh cũng có thể nộp điểm SAT/ACT hay AP song song với điểm GPA thay vì phải học thêm khóa dự bị ĐH như trước. Đến bậc thạc sĩ, trường cũng mở rộng phạm vi tuyển thẳng, chấp nhận sinh viên tốt nghiệp ở hầu hết các trường ĐH tại Việt Nam chứ không còn giới hạn ở các trường top đầu (section 1). Tất cả đều phải đáp ứng mức điểm nhất định tùy ngành.

"Dù mở rộng phạm vi tuyển sinh, ĐH Melbourne không nhận ồ ạt hồ sơ mà chọn 'siết' chất lượng đầu vào với GPA yêu cầu ở mức cao, từ 8,5 trở lên đối với các trường trong danh sách xét tuyển thẳng. Điều này cũng giúp các bạn có đủ khả năng theo kịp bài giảng. Và ở một số ngành đặc thù giới hạn số sinh viên quốc tế như sức khỏe răng miệng, chúng tôi sẽ xét điểm từ cao xuống đến khi đủ", ông Khoa chia sẻ.

Danh sách 23 trường chuyên, trường điểm thuộc diện xét tuyển thẳng của ĐH Melbourne từ năm 2024. KHOA LÂM

Một điểm đáng chú ý khác là cơ hội học bổng. Sau khi các chính sách mới có hiệu lực, ĐH Melbourne dự kiến tiếp nhận nhiều du học sinh Việt hơn trước. Vì lẽ đó, điều kiện xét học bổng sẽ có chiều hướng tăng để đảm bảo tính cạnh tranh, chủ yếu với loại 10.000 và 20.000 AUD (165-329 triệu đồng). "Còn điều kiện xét học bổng 50-100% có thể vẫn giữ nguyên vì yêu cầu hiện tại đã gần kịch khung", ông Khoa cho hay.

Trước đó, ĐH Melbourne tổ chức ngày hội thông tin cho học sinh, sinh viên và phụ huynh Việt Nam tại TP.HCM vào tháng 10.2023. Đây là năm thứ 3 trường tổ chức ngày hội thông tin tại Việt Nam và lần đầu có đại diện, giáo sư từ các phân khoa trực tiếp đến chia sẻ, giải đáp thắc mắc của người học. Hiện, trường có khoảng 600 sinh viên Việt Nam, hầu hết theo học các ngành kinh doanh, khoa học và kỹ thuật.

ĐH Melbourne là thành viên của liên minh 8 trường ĐH hàng đầu Úc (Group of Eight), xếp hạng 1 tại Úc và hạng 14 thế giới theo QS World University Rankings 2024. Ngoài ĐH Melbourne, 7 trường khác đều có chính sách tuyển thẳng học sinh Việt Nam, mỗi trường một tiêu chí khác biệt. Các trường cũng đều có đại diện tuyển sinh tại Việt Nam.

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục Úc, 746.080 sinh viên quốc tế theo học các khóa tại Úc tính đến tháng 9.2023. Trong đó, Việt Nam có gần 30.000 du học sinh, xếp thứ 6 sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Colombia và Philippines. Để sinh sống tại Úc trong thời điểm hiện tại, Bộ Nội vụ Úc khuyên sinh viên quốc tế đảm bảo tài chính ở mức khoảng 25.000 USD (600 triệu đồng) mỗi năm.

Theo Ngọc Long/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục Anh vừa công bố dữ liệu cho thấy số lượng học sinh bị đình chỉ học tập trong năm học 2022-2023 đã tăng cao kỷ lục, hơn 787.000.
Từ năm 2024, nhiều trường học tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông... đồng loạt tăng học phí với du học sinh vì nhiều nguyên nhân. Đã có trường hợp sinh viên biểu tình phản đối trước động thái này.
Nằm trong khuôn khổ chương trình INTENSE (chương trình đặc biệt giáo dục tài năng công nghiệp quốc tế) của Đài Loan, một số trường CĐ, ĐH đã ký kết hợp tác với trường ĐH ở Đài Loan để cấp học bổng đào tạo người học ở lĩnh vực bán dẫn và tài chính.
Nhiều quy định khác của chính phủ Úc nhằm thắt chặt thị thực (visa) cũng bắt đầu có hiệu lực, như hạn chế tình trạng nhảy visa, điều chỉnh độ tuổi tối đa được xin visa làm việc sau tốt nghiệp hay giảm thời gian ở lại làm việc khi du học Úc.
Nếu con số trên tiếp tục duy trì đến hết tháng 6 này thì 2023-2024 sẽ là năm tài chính đầu tiên Việt Nam chứng kiến tỷ lệ bị Úc từ chối cấp visa du học cao nhất sau 18 năm.
Dữ liệu từ cơ quan giáo dục Nhật Bản cho thấy người Việt ngày càng kém mặn mà với du học Nhật, khi du học sinh liên tục giảm và lần đầu đứng thứ 3 về số lượng sau 9 năm duy trì vị trí số 2.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề