ĐH số 1 tại Úc dự kiến mở rộng phạm vi tuyển thẳng học sinh Việt Nam

ĐH Melbourne dự kiến đưa thêm khoảng 10 trường chuyên, trường điểm tại các tỉnh thành lớn ở Việt Nam vào danh sách tuyển thẳng dựa trên điểm học bạ, thay vì bắt buộc học thêm khóa dự bị tại Úc như hiện nay.

Phụ huynh, học sinh Việt Nam đến nghe chia sẻ trực tiếp từ đại diện ĐH Melbourne. NGỌC LONG

Trưa 8.10, ĐH Melbourne tổ chức ngày hội thông tin cho học sinh, sinh viên và phụ huynh Việt Nam tại TP.HCM với tên gọi "Meet Melbourne". Theo bảng xếp hạng ĐH thế giới năm 2024 của tổ chức Quacquarelli Symonds và tạp chí Times Higher Education, ĐH Melbourne đều đứng nhất tại Úc và lần lượt xếp thứ 14, 37 thế giới.

Tuyển thẳng bằng điểm học bạ

Trao đổi với phóng viên bên lề sự kiện, ông Lâm Minh Khoa, Giám đốc tuyển sinh ĐH Melbourne tại Việt Nam, cho biết đây là năm thứ 3 trường tổ chức ngày hội thông tin tại Việt Nam và lần đầu có đại diện, giáo sư từ các phân khoa trực tiếp đến chia sẻ, giải đáp những thắc mắc của người học.

Về quá trình tuyển sinh, ông Khoa nói trường không xem xét những yếu tố như hoạt động ngoại khóa, giải thưởng, bài luận, phỏng vấn... mà đánh giá hoàn toàn dựa trên điểm trung bình của ứng viên vào năm lớp 11 hoặc 12, thường phải từ 7,5 điểm trở lên. "Đăng ký xong, các bạn bắt buộc học thêm khóa dự bị ĐH (foundation) kéo dài 9 tháng, hoặc chỉ khoảng 5 tháng nếu điểm trung bình của các bạn đạt trên 8", ông Khoa cho hay.

Ông Lâm Minh Khoa (đứng), Giám đốc tuyển sinh ĐH Melbourne tại Việt Nam, chia sẻ các thông tin tổng quan về trường học. NGỌC LONG

Lý giải điều này, giám đốc tuyển sinh ĐH Melbourne tại Việt Nam cho biết trường muốn đánh giá ứng viên dựa trên những số liệu có thật, dễ truy cập, đáng tin cậy, không gây tranh cãi và đảm bảo được tính chính xác cao nhất trong khâu sàng lọc. "Nếu phỏng vấn ứng viên hay đọc bài luận, chỉ 1-2 giám khảo có thể chấm và kết quả có thể đúng hoặc sai", ông Khoa nhấn mạnh.

Cũng theo ông Khoa, ĐH Melbourne còn có chính sách xét tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ 12 trường chuyên, trường điểm tại các thành phố lớn dựa trên điểm học bạ lớp 12. Các trường trong danh sách là những đơn vị đứng hàng đầu về điểm tuyển sinh vào lớp 10, điểm thi tốt nghiệp THPT và có nhiều cựu học sinh từng đạt thành tích tốt khi du học tại trường.

"Vào năm tới, ĐH Melbourne dự kiến đưa thêm khoảng 10 trường nữa vào danh sách xét tuyển thẳng, đưa tổng số trường nâng lên gần gấp đôi. Các trường này cũng sẽ thuộc 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM", ông Khoa chia sẻ.

Thành phố

Trường mà học sinh được tuyển thẳng

Hà Nội

Trường THPT Chu Văn An

 

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

 

Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam

 

Trường THPT Kim Liên

 

Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

 

Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên

 

Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội

Đà Nẵng

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

TP.HCM

Trường Phổ thông năng khiếu

 

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

 

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

 

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền

Học bổng đến 100% cho học sinh ưu tú
Cũng theo ông Lâm Minh Khoa, ĐH Melbourne hiện cấp nhiều mức học bổng khác nhau cho sinh viên quốc tế, đáng chú ý là học bổng 50% và 100% học phí ở bậc cử nhân. Theo đó, ứng viên cần đạt điểm trung bình từ 9 trở lên cùng điểm SAT (một loại bài thi chuẩn hóa) rất cao, và học bổng sẽ xét từ trên xuống cho đến khi hết suất với mức độ cạnh tranh rất cao.
Bà Rebecca Fitzgerald, đại diện khoa Khai phóng ĐH Melbourne, tư vấn cho người học Việt Nam. NGỌC LONG

"Chỉ cần đủ yêu cầu, ứng viên sẽ tự động được nhận học bổng mà không cần gửi thêm hồ sơ nào khác. Vì học bổng tập trung hoàn toàn vào tiêu chí điểm số nên lời khuyên của tôi là hãy lên chiến lược ôn luyện từ sớm, có thể ngay từ lớp 10 như một số trường hợp tôi từng tư vấn, và dành nhiều thời gian để cải thiện điểm số cao nhất có thể", ông Khoa cho hay.

 

Theo đại diện ĐH Melbourne, hằng năm có khoảng 100-200 du học sinh Việt trúng tuyển vào trường, và hiện có khoảng 520 sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây. "Nhà trường và giáo sư đánh giá du học sinh Việt luôn chăm chỉ, có thái độ học tập tốt cũng như đạt thành tích cao trong thi cử", ông Lâm Minh Khoa chia sẻ.

Bà Fiona Burns, đại diện khoa Y, Nha khoa và Khoa học sức khỏe ĐH Melbourne, giới thiệu về chương trình đào tạo đến học sinh, phụ huynh. NGỌC LONG

Theo thống kê của Bộ Giáo dục Úc, có 710.893 sinh viên quốc tế theo học các khóa tại Úc tính đến tháng 7.2023. Trong đó, Việt Nam có tổng cộng 27.764 du học sinh, xếp thứ 6 sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Colombia và Philippines. Để sinh sống tại Úc trong thời điểm hiện tại, Bộ Nội vụ Úc khuyên sinh viên quốc tế đảm bảo tài chính ở mức khoảng 25.000 USD (600 triệu đồng) mỗi năm.

Theo Ngọc Long/TNO

Tin cùng chuyên mục

Nhân kỷ niệm 150 năm thành lập, ĐH Adelaide ưu ái tổ chức nhiều hoạt động dành cho người học Việt Nam, nổi bật là ra mắt chương trình học bổng toàn phần và tiếp tục duy trì nhiều gói học bổng giá trị khác.
Chính quyền, trường ĐH và doanh nghiệp Đài Loan chung tay đào tạo các ngành hot miễn phí cho sinh viên Việt Nam và tạo điều kiện để người học làm việc ngay tại vùng lãnh thổ này sau khi tốt nghiệp.
Với mục đích tăng cường lao động nước ngoài để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực, Đức đang ban hành nhiều chính sách tích cực, trong đó có tạo cơ hội chuyển đổi văn bằng cho ứng viên để làm việc tại quốc gia này.
Bộ GD-ĐT vừa có thông báo tuyển sinh ứng viên nhận học bổng đi học tại Ba Lan diện Hiệp định năm 2024 dành cho trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.
Chiến lược di cư mới do chính phủ nước này công bố nêu ra những thay đổi đáng kể về công việc sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế, đồng thời yêu cầu đầu vào cao hơn.
Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc tăng cao, nhiều ĐH Hàn Quốc đang tạo ra những chuyên ngành bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn dành riêng cho sinh viên quốc tế để thu hút tuyển sinh năm 2024.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề