ĐH Quốc gia Úc tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ

ĐH Quốc gia Úc vừa ra chính sách xét tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ 92 trường chuyên, trường điểm bằng học bạ lớp 12, thay vì điểm xét tốt nghiệp THPT như trước đây.

Sáng 4.7, ĐH Quốc gia Úc (Australian National University-ANU) công bố thay đổi trong chính sách xét tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ 92 trường chuyên, trường điểm mới ban hành cuối năm 2022. Theo đó, trường sẽ loại bỏ yêu cầu điểm xét tốt nghiệp THPT mà xét đầu vào dựa trên điểm trung bình lớp 12 từ học bạ của học sinh.

Chính sách mới giúp học sinh Việt Nam có thể nhập học sớm hơn ngay trong tháng 7, giảm áp lực thi cử cũng như những thủ tục rườm rà, đồng thời tăng khả năng trúng tuyển học bổng, theo ông Andy Phạm, Quản lý cấp cao khu vực Mê Kông của ANU.

Khuôn viên ĐH Quốc gia Úc. ANU

"Trường đã dành một năm nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định, dựa trên thực tế điểm học bạ đủ để đánh giá năng lực tổng thể của học sinh Việt Nam, và số điểm này hầu như không chênh lệch với điểm xét tốt nghiệp THPT theo các báo cáo của Bộ GD-ĐT", ông Andy lý giải.

Như vậy, học sinh Việt Nam muốn ứng tuyển phương thức trên phải theo học một trong 92 trường chuyên, trường điểm trong danh sách của ANU, có điểm trung bình lớp 12 từ 8.5 trở lên, chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.5 trở lên và không kỹ năng nào dưới 6.0 (được dùng các chứng chỉ khác như PTE, TOEFL với yêu cầu tương tự).

Trong đó, trường sẽ quy đổi điểm trung bình lớp 12 sang thứ hạng ATAR (Australian Tertiary Admission Ranking, thứ hạng thành tích học tập giữa các học sinh năm lớp 12 tại Úc trên thang điểm 99.95) tương ứng. Điểm ATAR và IELTS càng cao, ứng viên càng có cơ hội trúng tuyển vào những ngành đặc thù cấp bằng danh dự như luật, tâm lý học... hay những ngành có tỷ lệ chọi rất cao như khoa học sức khỏe.

Sinh viên quốc tế tại ĐH Quốc gia Úc. ANU

Cũng theo ông Andy, hằng năm ANU cấp hơn 200 suất học bổng 25% và 50% cho sinh viên quốc tế các bậc học, trong đó ưu tiên Việt Nam. Riêng với bậc cử nhân, học sinh có điểm trung bình lớp 12 trên 9.4 sẽ đủ cạnh tranh học bổng. "Điều này công bằng hơn so với trước đây còn xét điểm tốt nghiệp THPT, vì nhiều thí sinh dễ 'sảy chân' ở các môn thi không là thế mạnh như ngữ văn", đại diện ANU nói thêm.

ANU là thành viên của liên minh 8 trường ĐH hàng đầu tại Úc (Group of Eight), xếp hạng 34 trên thế giới theo QS World University Rankings 2024. Năm 2023, trường cũng được đánh giá là số 1 tại Úc, theo bảng xếp hạng này.

Trước ANU, ĐH Sydney cũng xét tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ gần 100 trường chuyên, trường điểm dựa trên điểm trung bình lớp 12 và chứng chỉ tiếng Anh. Và trừ ĐH Adelaide, 7 trường trong Group of Eight đều có chính sách tuyển thẳng học sinh Việt Nam, mỗi trường một tiêu chí khác biệt.

Danh sách 92 trường chuyên, trường điểm như sau:

ĐH Quốc gia Úc tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ

ĐH Quốc gia Úc tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ

ĐH Quốc gia Úc tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ

ĐH Quốc gia Úc tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ

ĐH Quốc gia Úc tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ

Theo Ngọc Long/Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục

Nhiều ĐH Hàn Quốc đang triển khai chương trình tiếng Anh nhưng với độ phủ khác nhau. Đâu là những điều cần biết khi chọn du học Hàn Quốc bằng tiếng Anh, theo đại diện các trường và chuyên gia?
Quy định mới của chính phủ Hàn Quốc giúp học sinh Việt Nam vừa tốt nghiệp THPT có thể du học Hàn Quốc ngay trong cuối năm, thay vì phải đợi đến tháng 3 năm sau.
Các cải tổ hàng loạt của chính phủ Úc gần đây đối với du học sinh được cho là hành động cấp bách nhằm lấy lại niềm tin của cộng đồng quốc tế, khôi phục danh tiếng của nước này như một điểm đến du học chất lượng.
Hệ thống và quy trình cấp thị thực tại Úc đang được cơ quan chính phủ nước này tối ưu hóa, khiến thời gian trung bình để xét duyệt thị thực du học giảm còn 16 ngày.
Tăng yêu cầu tối thiểu về tài chính hay loại bỏ khả năng nhảy chương trình học từ sớm là những chính sách mới của Úc nhằm bảo đảm quyền lợi cho sinh viên quốc tế.
Chính phủ Hàn Quốc dự kiến thay đổi nhiều quy định về thị thực, chương trình đào tạo và học bổng nhằm thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế. Du học sinh Việt cần làm gì để tận dụng cơ hội này, theo chuyên gia?
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi