Đề thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính kiểm tra kiến thức gì?

Trường ĐH Sài Gòn công bố cấu trúc đề thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính phục vụ công tác tuyển sinh năm 2023.
Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM tại điểm thi Trường ĐH Sài Gòn năm nay

Năm nay, lần đầu tiên Trường ĐH Sài Gòn tổ chức kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính phục vụ tuyển sinh. Điều thí sinh quan tâm là cấu trúc đề thi, hình thức thi và những ngành có sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển vào Trường ĐH Sài Gòn.

Kỳ thi gồm 7 môn độc lập: toán, tiếng Anh, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý. Thí sinh sẽ làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan theo từng môn thi độc lập; môn toán thi trong 90 phút và các môn còn lại là 60 phút.

Lịch thi kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính của Trường ĐH Sài Gòn năm 2023

Theo Trường ĐH Sài Gòn, nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Cụ thể, đề thi có tới 90% kiến thức thuộc chương trình lớp 12, khoảng 10% kiến thức lớp 10 và 11.

Mỗi đề thi có 3 dạng câu hỏi: câu trắc nghiệm đúng sai; câu trắc nghiệm đối chiếu cặp đôi (ghép hợp); và câu trắc nghiệm trả lời ngắn.

Trong đó, câu hỏi trắc nghiệm đúng sai thường có định dạng ngoài phần để hỏi, loại câu hỏi này gồm ba cột: một cột là danh sách những câu hỏi và hai cột còn lại là các ô trống để thí sinh dựa vào hiểu biết của mình đưa ra quyết định chọn đúng hoặc sai. Mỗi câu hỏi loại này thường xây dựng 4-5 phương án lựa chọn.

Câu hỏi trắc nghiệm ghép hợp là câu trắc nghiệm nhiều lựa chọn: ngoài phần để hỏi-phần dẫn, loại câu hỏi này gom hai cột, một cột là danh sách những câu hỏi và một cột là danh sách các câu trả lời. Dựa trên một hệ thức tiêu chuẩn nào đó định trước, thí sinh tìm cách ghép những câu hỏi của cột này với các câu trả lời ở cột còn lại sao cho phù hợp. Số câu trong hai cột có thể bằng nhau hoặc khác nhau.

Đối với câu hỏi trắc nghiệm trả lời ngắn, thí sinh được yêu cầu tìm ra câu trả lời của mình, thay vì lựa chọn câu trả lời từ các phương án cho sẵn. Câu trả lời có thể là một từ, một con số, một biểu tượng hoặc một cụm từ, hay cũng có thể là một câu trả lời đơn giản.

Loại câu trắc nghiệm này thường được sử dụng để kiểm tra việc ghi nhớ thông tin, sự kiện quan trọng hoặc những kiến thức, khái niệm cơ bản; kiểm tra kỹ năng thực hiện một nhiệm vụ; kiểm tra năng lực tư duy, suy luận logic; kiểm tra khả năng áp dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề liên quan.

Cấu trúc đề kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính của Trường ĐH Sài Gòn

Theo khuyến cáo của Trường ĐH Sài Gòn, nội dung thi bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, thí sinh không cần ôn tập hay luyện thi thêm bất cứ nội dung gì, thí sinh chỉ cần sử dụng đúng những nội dung mình đã học tại trường THPT để thi.

Thí sinh được thi nhiều môn và tham gia nhiều đợt thi, được sử dụng tổ hợp môn, kết quả của lần thi có điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển.

Các ngành Trường ĐH Sài Gòn có sử dụng điểm kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính năm 2023

Hiện nay Trường ĐH Sài Gòn chưa công bố đề án tuyển sinh chi tiết năm 2023. Tuy nhiên, theo kế hoạch, kết quả kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính sẽ được sử dụng là một trong các phương thức tuyển sinh vào trường năm nay.

Theo Hà Ánh/TNO

Tin cùng chuyên mục

Phương thức xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh) để tuyển sinh được 100% các cơ sở giáo dục đại học (ĐH) sử dụng. Tuy nhiên, mỗi trường lại quy đổi, kết hợp các điều kiện khác nhau nên cơ hội của thí sinh cũng không giống nhau.
Còn hơn 3 tháng nữa mới đến kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng các cơ sở giáo dục tổ chức thi đánh giá năng lực (ĐGNL) dùng để xét tuyển đại học đã mở cổng đăng ký và dự kiến sẽ tổ chức nhiều đợt thi trước kỳ thi chung của cả nước.
Sau hơn một tháng ĐH Quốc gia TPHCM mở cổng đăng ký thi kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024, đã có 77.467 thí sinh đăng ký tham gia.
Theo đề án tuyển sinh do nhiều trường ĐH vừa công bố, năm 2024, đa số các trường giữ ổn định phương thức nhưng tăng chỉ tiêu tuyển sinh.
Năm 2024, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) áp dụng 7 phương thức tuyển sinh. Đáng chú ý, trường dành tối đa 70% chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2024.
Học viện An ninh nhân dân vừa thông báo chỉ tiêu tuyển sinh (tuyển mới) đào tạo trình độ đại học năm 2024.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề