Đạt từ 80 điểm Kỳ thi đánh giá tư duy có cơ hội trúng tuyển ngành hot của Đại học Bách khoa Hà Nội

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định nếu thí sinh đạt từ 50/100 điểm trong kì thi Đánh giá tư duy thì có cơ hội trúng tuyển vào một số ngành học của Đại học Bách khoa Hà Nội; muốn trúng tuyển những ngành hot thì phải đạt từ 80/100 điểm trở lên.

Ngày 21/1, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức thi đợt 2 kì thi Đánh giá tư duy năm 2024. Có gần 5200 thí sinh tham dự ở các điểm thi. Trong đó, điểm thi tại ĐH Bách khoa Hà Nội có số lượng thí sinh dự thi lớn nhất, trên 1.000 thí sinh. Ở các điểm thi ngoài trường, Thái Nguyên có số lượng thí sinh dự thi đông nhất, 421 thí sinh, tiếp đến là thành phố Vinh (Nghệ An), còn thấp nhất là Đà Nẵng có 67 thí sinh dự thi.

Thí sinh dự thi Đánh giá tư duy đợt 2 được ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức ngày 21/1. Ảnh: Doãn Nhàn

Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với PGS. TS Nguyễn Phong Điền liên quan đến kì thi Đánh giá tư duy cũng như kế hoạch tuyển sinh năm 2024 của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Đã có 40 trường đăng kí lấy điểm thi Đánh giá tư duy để tuyển sinh năm 2024

Lần thứ 2 tổ chức kì thi Đánh giá tư duy trong năm nay, ông có nhận xét thế nào về tâm lí, tâm thế của thí sinh khi tham gia kì thi này?

Khảo sát cho thấy đa số thí sinh dự thi lần đầu. Tâm lí của các em là thử sức và biết cách thức làm bài của kì thi Đánh giá tư duy. Khi khảo sát, thí sinh và phụ huynh đều khẳng định sẽ dự thi nhiều lần. Điều này thể hiện khao khát muốn có cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH thuộc top đầu khu vực phía Bắc của thí sinh. Ngoài ra một số em cũng cho biết sẽ tham gia kì thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội. Như vậy, thí sinh năm nay sẽ tìm kiếm nhiều cơ hội xét tuyển hơn.

PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội

Nhưng các kì thi như Đánh giá tư duy hay Đánh giá năng lực không thể bao phủ tới từng địa phương. Vậy tính công bằng đối với thí sinh vùng khó sẽ được giải quyết như thế nào khi xét tuyển ĐH?

Vùng khó các em cũng có đầy đủ cơ hội tham gia các kì thi nếu các em cố gắng. Vì Thanh Hóa, Nghệ An hay khu vực miền núi phía Bắc cũng có điểm thi của ĐH Bách khoa Hà Nội. Khoảng cách di chuyển xa nhất có thể là 100 – 200km. Tuy nhiên nếu thí sinh và gia đình cố gắng khắc phục thì có thể tham gia. Các điểm thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội trùng với điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia. Nên cũng thuận lợi cho thí sinh.

Đến hiện tại đã có bao nhiêu trường ĐH lấy điểm thi Đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội để xét tuyển năm 2024, thưa ông?

Hiện tại đã có khoảng trên 40 trường ĐH đăng kí sử dụng kết quả thi Đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội để tuyển sinh năm nay. Khối quân sự mới có Học viện Kĩ thuật Quân sự lấy điểm kì thi này để xét tuyển theo hợp tác toàn diện giữa ĐH Bách khoa Hà Nội và Học viện Kĩ thuật Quân sự. Tuy nhiên thời gian tới, nếu kì thi Đánh giá tư duy mở rộng cho các đối tượng thí sinh hơn thì tôi cho rằng khối trường công an, quân đội sẽ xem xét sử dụng kết quả để xét tuyển.

Theo ông, thí sinh nên tham gia các đợt thi với khoảng cách như thế nào là hợp lí và đạt được kết quả tốt nhất?

Năm nay ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức 6 đợt, nhiều hơn năm 2023. Do là kì thi đánh giá tư duy nên đòi hỏi thí sinh phải có một khoảng thời gian nhất định để trau dồi kiến thức nên nếu thí sinh thi cách nhau 1-2 tháng, kết quả khó cải thiện được nhiều, giống như kì thi IELTS. Thí sinh trau dồi kiến thức bằng cách học tốt chương trình học phổ thông, qua tài liệu, qua đề thi thử để biết cách thức, căn chỉnh thời gian làm bài.

Nhưng chỉ trong lớp 12, thí sinh phải bắt tham gia kì thi tốt nghiệp THPT, đồng tham gia các kì thi riêng do các ĐH tổ chức để tìm kiếm cơ hội trúng tuyển. Liệu thí sinh có bị quá tải?

ĐH Bách khoa Hà Nội cố gắng một cách tối đa để thí sinh không lệ thuộc vào các lớp ôn tập. Chúng tôi biết quỹ thời gian của các em rất hạn hẹp. Vì vậy như tôi đã nói ở trên cách ôn thi tốt nhất là học tốt kiến thức ở trên lớp. Kì thi Đánh giá tư duy được thiết kế để tránh dùng mẹo mực làm bài. Cuối tháng 1, ĐH Bách khoa Hà Nội xuất bản cuốn hướng dẫn ôn tập Đánh giá tư duy cho thí sinh để giảm lo lắng, băn khoăn khi các em tham gia kì thi này.

Những lưu ý tham gia xét tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2024

Vậy tuyển sinh năm 2024 của ĐH Bách khoa Hà Nội có gì mới, thưa ông?

Năm nay là năm cuối cùng áp dụng các hình thức tuyển sinh theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. ĐH Bách khoa Hà Nội giữ ổn định tuyển sinh như năm 2023 với 3 phương thức: xét tuyển thẳng, xét tuyển tài năng, xét tuyển bằng kết quả thi (bao gồm thi tốt nghiệp THPT và thi Đánh giá tư duy). Tuy nhiên, tỉ lệ chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp, xét điểm thi Đánh giá tư duy có sự thay đổi, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Thí sinh vùng sâu vùng xa yên tâm vẫn có cơ hội để xét tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội. Đối với những lĩnh vực có tính chất cạnh tranh cao, thí sinh sẽ gặp khó khăn khi xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Nhưng có 30-35/63 chương trình đào tạo của ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ xét điểm thi tốt nghiệp THPT với điểm chuẩn vừa phải.

Trước năm 2023, 7 ngành nóng liên quan đến Công nghệ Thông tin ĐH Bách khoa Hà Nội đã từng không xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Năm 2023 có dành một số chỉ tiêu để xét kết quả thi tốt nghiệp THPT nhưng điểm chuẩn ở mức chạm đỉnh gây phản ứng xã hội không tốt. Vậy năm nay, những ngành này được ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục xét điểm thi tốt nghiệp THPT?

Đây là chủ đề chúng tôi cần bàn bạc. Những ngành có tính cạnh tranh rất cao có nên sử dụng 2 phương thức là xét tuyển tài năng và điểm thi Đánh giá tư duy hay không? Đây là những ngành nếu lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT thì điểm chuẩn sẽ đẩy lên đến mức cực đoan vì chỉ tiêu hạn hẹp như mùa tuyển sinh 2023.

Từ kết quả phân tích mùa tuyển sinh năm 2023, với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp ở những ngành điểm thi rất cao đó, có đảm bảo mục tiêu mà ĐH Bách khoa Hà Nội trước đó đã đặt ra là đảm bảo cơ hội cho thí sinh vùng khó không có điểm kiện dự thi kì thi Đánh giá Tư duy, thưa ông?

Những em đỗ vào những ngành hot bằng điểm thi tốt nghiệp THPT như Khoa học máy tính,Kkhoa học dữ liệu năm 2023 của ĐH Bách khoa Hà Nội nếu ở ngoài Hà Nội thì đều đến ở những vùng đô thị thuận lợi. Điều đó có nghĩa là không giải quyết được bài toán có liên quan đến tạo cơ hội cho học sinh vùng sâu vùng xa. Tức không giải quyết được mục tiêu nhân văn mà trường đặt ra. Do đó, chúng tôi cần bàn bạc cụ thể để đưa ra phương án tuyển sinh hợp lí hơn trong năm nay.

Hiện tại đã có phổ điểm thi Đánh giá tư duy đợt 1. Vậy ông dự kiến mức điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2024 như thế nào?

Căn cứ vào phổ điểm thí sinh dự thi đợt 1 cũng như từ năm 2023, thí sinh dự thi Đánh giá tư duy đạt kết quả từ 50/100 điểm đều có cơ hội vào ĐH Bách khoa Hà Nội. Những ngành hot thuộc Công nghệ Thông tin thì phải từ 80/100 điểm.

Năm nay, ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến có tăng chỉ tiêu nhưng không tăng ở những ngành hot vì đã đạt giới hạn đào tạo. Những ngành còn dư địa cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên như Kĩ thuật hóa học, Khoa học sự sống, Vật liệu sẽ tăng chỉ tiêu.

Cảm ơn ông!

Theo Nghiêm Huê/ Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

Các trường ĐH đồng loạt công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mức điểm nhận hồ sơ được ghi nhận ở các trường hiện dao động từ 15 - 24 điểm. Liệu có ngành nào điểm chuẩn trúng tuyển sẽ bằng với mức điểm nhận hồ sơ?
Hàng loạt ngành học ở nhiều trường đại học tại TP.HCM lấy điểm sàn chỉ từ 15, theo tổ hợp ba môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Trong thời điểm này, một số trường ĐH thông báo tiếp tục nhận đăng ký xét tuyển bằng điểm học bạ và điểm thi đánh giá năng lực trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT ngoài phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này là đúng hay sai?
Đại diện Bộ GD-ĐT cũng như các trường đại học đã tư vấn cho thí sinh cách để xác định danh mục nguyện vọng đại học và những lỗi sai cần lưu ý trong quá trình đăng ký nguyện vọng.
Ngoài các ngành học đã có, năm nay trường ĐH Trà Vinh còn tuyển sinh thêm 3 ngành mới là ngành Bảo vệ thực vật, ngành Công nghệ thông tin - dạy và học bằng tiếng Anh, ngành Quản trị kinh doanh – dạy và học bằng tiếng Anh; 2 chuyên ngành mới là ngành Công tác xã hội – chuyên ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế, ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa – chuyên ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn.
Thêm 2 trường ĐH vừa công bố điểm sàn xét tuyển vào nhiều ngành học hot với trung bình mỗi môn từ 5 đến hơn 5 điểm, trong đó có 2 ngành thuộc khối sức khỏe.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề