Đăng ký xét tuyển chỉ được xem là hoàn thành sau khi thí sinh nộp lệ phí

Từ 21.8 đến 17 giờ ngày 28.8 là thời gian thí sinh nộp lệ phí xét tuyển. Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT nhắc thí sinh đừng để đến sát nút mới nộp, đề phòng trục trặc do nộp tiền trực tuyến.

Trong công văn mới gửi gần đây tới các trường ĐH và các sở GD-ĐT, Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT tăng cường truyền thông, khuyến cáo, nhắc nhở thí sinh biết và thực hiện đúng kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tránh nhầm lẫn, sai sót làm mất đi cơ hội xét tuyển.

Đăng ký xét tuyển chỉ được xem là hoàn thành sau khi thí sinh nộp lệ phí

Bộ GD-ĐT khuyến cáo thí sinh nên nộp lệ phí xét tuyển sớm, đề phòng có thể gặp trục trặc, sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi xét tuyển của mình. VIỆT ANH

17 giờ 20.8 là thời hạn cuối đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng

Về đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng (NV), theo Bộ GD-ĐT, các sở GD-ĐT cần lưu ý thí sinh phải thực hiện trước hạn cuối (17 giờ ngày 20.8) để tránh các rủi ro về kỹ thuật, nếu có.

Tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2022 (kể cả thí sinh đã đăng ký xét tuyển sớm và đã đủ điều kiện trúng tuyển vào trường ĐH nào đó) đều phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT.

Riêng với thí sinh trúng tuyển thẳng do được giải quốc gia, giải cuộc thi khoa học kỹ thuật…, nếu đã xác nhận nhập học trên hệ thống, thì không phải làm thao tác này. Vì sau khi xác nhận nhập học thì các em cũng không được đăng ký NV xét tuyển trên hệ thống.

Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển vẫn tiếp tục được điều chỉnh NV (trong thời gian quy định) không giới hạn số lần. Sau 17 giờ ngày 20.8, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển sang các quy trình tiếp theo và khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký hoặc điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển.

Thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp) theo bất kỳ phương thức xét tuyển nào của trường ĐH vẫn phải thực hiện đăng ký chính xác thông tin về NV xét tuyển trên hệ thống (mã trường, mã ngành xét tuyển, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp xét tuyển) như đã đăng ký với trường ĐH.

Trên hệ thống đã hỗ trợ thông tin để thí sinh biết thí sinh đã đăng ký đúng NV đủ điều kiện trúng tuyển hay chưa, và biết số thứ tự nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh có thể vào mục “Tra cứu”, sau đó nhấp chuột vào “Danh sách nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển" để xem thông tin chi tiết. Nếu thí sinh đăng ký đúng, cột "Thứ tự NV" sẽ hiện ra thứ tự NV đã đăng ký.

Thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến, sau đó thoát khỏi hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra lại kết quả đã đăng ký, điều chỉnh.

Sau khi xét tuyển đợt 1 có kết quả, tất cả thí sinh đều phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. 17 giờ ngày 30.9 là hạn cuối cùng thí sinh thực hiện thao tác này.

Đăng ký xét tuyển chỉ thành công khi đã nộp lệ phí

Từ ngày 21.8 đến 17 giờ ngày 28.8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển đối với các NV sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển (đối với các NV theo phương thức xét tuyển khác, thí sinh thực hiện theo quy định của trường ĐH).

Trong khoảng thời gian này, các sở GD-ĐT phải cử cán bộ có kinh nghiệm rà soát, sửa sai, xác nhận thông tin về ưu tiên; xác nhận phiếu đăng ký của thí sinh trên hệ thống; đôn đốc thí sinh. Trong trường hợp thí sinh không thể tự thực hiện, đặc biệt là các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, thì các sở phải có phương án hỗ trợ thí sinh nộp lệ phí xét tuyển (trên giao diện thanh toán của thí sinh).

Các sở GD-ĐT phổ biến, hướng dẫn thí sinh về cách thức nộp lệ phí xét tuyển trên hệ thống theo tài liệu hướng dẫn đối với từng kênh thanh toán; một số khuyến nghị, lưu ý đối với thí sinh khi thực hiện nộp trực tuyến lệ phí xét tuyển.

Bộ GD-ĐT khuyến cáo: “Năm 2022 là năm đầu tiên tổ chức thu lệ phí xét tuyển trực tuyến. Vì vậy, để tránh các rủi ro về kỹ thuật (nếu có), thí sinh không để đến sát thời gian hết hạn mới thực hiện nộp lệ phí”.

Được biết, việc thí sinh nộp tiền lệ phí xét tuyển là bước cuối cùng trong quy trình đăng ký xét tuyển. Nếu thí sinh chưa thực hiện bước này thì hệ thống không ghi nhận và không đưa thí sinh vào danh sách xét tuyển.

Khi thí sinh thực hiện việc nộp lệ phí, trên giao diện thanh toán của thí sinh sẽ hiển thị số tiền thí sinh phải nộp (căn cứ vào số NV thí sinh đã đăng ký). Do đó chỉ có tình huống thí sinh đã nộp tiền hoặc chưa nộp tiền, không có tình huống thí sinh nộp thiếu tiền so với số lượng NV đã đăng ký xét tuyển (theo phương thức dựa vào điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022).

Theo Quý Hiên/TNO

Tin cùng chuyên mục

Năm 2023, học phí Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cao nhất 53 triệu đồng/năm. Nhà trường tuyển sinh bằng 6 phương thức, trong đó chủ yếu xét từ thi tốt nghiệp THPT và đánh giá năng lực.
Chỉ còn vài tháng nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, sau đó là các đợt tuyển sinh ĐH. Đâu là những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý để lên chiến lược chọn ngành, trường phù hợp?
Bộ GD&ĐT vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác Tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2023. Thời gian thí sinh đăng ký nguyện vọng lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT muộn hơn 5 ngày so với dự kiến trước đó, vào ngày 10/7.
Bộ Công an vừa chốt phương án tuyển sinh vào ngành 2023, trong đó quy định đối tượng, chỉ tiêu, thời gian thi đánh giá, các phương thức xét tuyển với nhiều điểm mới.
Trường ĐH Tôn Đức Thắng công bố thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi các môn năng khiếu đợt 1 mùa tuyển sinh năm 2023 từ ngày 1.4.
Bộ Công an chốt phương án tuyển sinh vào ngành 2023, trong đó hạ điều kiện sơ tuyển chiều cao với thí sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi