Đại học Quốc gia TPHCM thừa nhận có sai sót trong đề thi đánh giá năng lực

Ngày 10/6, Hội đồng thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM công bố kết quả thi đợt 2. Đồng thời, thừa nhận có sai sót trong mã đề 115.

Kết quả phân tích cho thấy, phân bố điểm của 39.031 bài thi đợt 2 có dạng gần phân bố chuẩn, với điểm trung bình 725,8. Điểm cao nhất là 1.116 và điểm thấp nhất là 289.

Phân bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024. Nguồn ảnh: Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo

Phân bố điểm đợt 2 có phần “lệch phải” so với đợt 1. Lý do là vì trong kỳ thi đợt 2 có 28.013 thí sinh dự thi (chiếm 71% số thí sinh) đã tham gia kỳ thi đợt 1. Nhóm thí sinh này có kết quả thi đợt 1 cao hơn so mặt bằng chung, có kinh nghiệm và có thời gian 2 tháng để ôn tập, tổng hợp kiến thức nên kết quả làm bài tốt hơn.

Tính chung cả 2 đợt, có 104.843 thí sinh đã đăng ký dự thi. Điểm số có dạng phân bố tự nhiên và trải rộng, thể hiện khả năng phân loại thí sinh cao, thuận lợi cho việc xét tuyển. Phân bố điểm năm 2024 đồng dạng, tương đương với phân bố điểm của các năm trước, thể hiện sự ổn định của đề thi.

Phân bố điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 tính chung cho cả 2 đợt thi, trong đó thí sinh thi cả 2 đợt sẽ chỉ tính điểm thi cao nhất. Nguồn ảnh: Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo

Trong quá trình chấm thi, có 2 lỗi kỹ thuật của đề thi được phát hiện, cụ thể:

Câu 52 ở mã đề 115 bị thiếu chữ “không” ở câu “K là người duy nhất nặng hơn L” (câu đúng: “K là người duy nhất không nặng hơn L”);

Câu 71 ở mã đề 115 bị thừa một số 2 ở trước ký hiệu Br2 tại phương trình phản ứng hóa học: “Z + 2Br2 + H2O → CH3COOH + 2 HBr” (câu đúng: “Z + Br2 + H2O → CH3COOH + 2 HBr”).

Hội đồng thi đã quyết định chấm đủ điểm 2 câu trên cho tất cả thí sinh có làm bài thi nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Đơn vị sẽ tiếp tục rà soát, điều chỉnh quy trình xây dựng và in sao đề thi để tránh các lỗi liên quan đến đề thi trong thời gian tới.

Thí sinh có thể tra cứu kết quả thi bằng cách truy cập vào tài khoản đã đăng ký trên hệ thống https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/dgnl/tra-thong-tin-ket-qua-thi.

Sau 7 ngày từ ngày công bố điểm, Đại học Quốc gia TPHCM sẽ gửi giấy chứng nhận kết quả thi qua đường bưu điện ở dạng thư bảo đảm tới địa chỉ liên lạc mà thí sinh đã đăng ký nhận.

Sau khi công bố điểm thi đợt 2, thí sinh vẫn có thể đăng ký bổ sung/điều chỉnh nguyện vọng đến hết ngày 15/6. Dự kiến trước ngày 24/6, Đại học Quốc gia TPHCM thực hiện xét tuyển và công bố kết quả trúng tuyển.

Hiện nay, 109 cơ sở giáo dục đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức để xét tuyển, gồm: 9 đơn vị thành viên đơn vị, 91 trường đại học và 9 trường cao đẳng ngoài hệ thống.

Theo Trang Thư/ Phụ nữ TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố điểm chuẩn các phương thức xét tuyển sớm năm 2024. Theo đó, điểm chuẩn cao nhất là 30/30 điểm.
Năm 2024, có trường đại học dành riêng một phương thức để xét tuyển thẳng những thí sinh có kết quả cao từ chương trình truyền hình ‘Đường lên đỉnh Olympia’.
Ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (IT-E10) có mức điểm chuẩn cao nhất: 104,58 điểm trên ngưỡng tối đa 110 điểm.
Bộ GD-ĐT vừa ban hành Danh mục ngành đào tạo thí điểm các trình độ của giáo dục ĐH, trong đó có 40 mã ngành mới bậc ĐH. Trong số này, một số ngành học đã được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo thí điểm ở một số trường.
PGS.TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo trường đại học Y Hà Nội, cho biết ngành Tâm lý học thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi, do vậy nhà trường xét tuyển tổ hợp C00 hoàn toàn phù hợp.
Thời hạn để thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực của hệ thống chung ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ kéo dài đến hết ngày 15-6.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề