“Cùng bạn quyết định tương lai” tại Gia Lai: thế nào là đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng?

Vừa qua, Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là đơn vị đồng hành. Những điểm mới về mặt kỹ thuật trong quy định tuyển sinh và cách thức ưu tiên nguyện vọng, thu hút nhiều khán giả gọi điện thoại đặt câu hỏi.

“Không giới hạn số lượng nguyện vọng”

Chương trình liên tục nhận được cuộc gọi của quý khán giả là học sinh lớp 12 đang có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2022, thắc mắc về quy định tuyển sinh. Theo quy định, thí sinh được đăng ký “không giới hạn số lượng nguyện vọng”, vậy có phải thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng dù là ở phương thức nào. Và thậm chí, thí sinh được quyền đăng ký thêm nguyện vọng mà chưa nộp hồ sơ xét tuyển trước đó tại các trường đại học.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc Gia TP.HCM nhận định đây là câu hỏi khá quan trọng về nguyên tắc đăng ký xét tuyển. Thí sinh cần tìm hiểu thật kỹ về khái niệm như thế nào là đăng ký “không giới hạn số lượng nguyện vọng”.

Trong giai đoạn từ 22/7 đến 20/8, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển lại những nguyện vọng đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tiếp hoặc trực tuyến tại trường đại học, theo các phương thức xét tuyển sớm, trên hệ thống tuyển sinh chua của Bộ GD&ĐT. Ví dụ, phương thức xét học bạ THPT, phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM hoặc phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng.

Và đặc biệt, các phương thức xét tuyển sớm ấy phải được trường đại học thông báo đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh mới đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống.

“Thí sinh không đăng ký lại những nguyện vọng hay phương thức đã nộp hồ sơ xét tuyển tại trường, nhưng không được các trường xét trúng tuyển. Và thí sinh cũng không đăng ký mới các nguyện vọng theo các phương thức như học bạ THPT, xét điểm thi Đánh giá năng lực và xét theo diện ưu tiên tuyển thẳng”, TS Nghĩa chia sẻ.

Nếu thí sinh muốn đăng ký những phương thức này, thí sinh phải chờ sau ngày 30/9. Nếu nhà trường còn thiếu chỉ tiêu, các trường sẽ thông báo xét tuyển bổ sung. Khi đăng ký xét tuyển trên hệ thống, thí sinh cần chú ý mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển.

Và cũng trong giai đoạn này, thí sinh cũng được đăng ký nguyện vọng theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Đối với các ngành đặc thù như khối khoa học sức khỏe hoặc khối sư phạm do Bộ GD&ĐT quy định, thí sinh cần lưu ý mức điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để nộp hồ sơ phù hợp.

Khán giả quan tâm các vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển tiếp tục đặt câu hỏi với ban tư vấn. TS Trần Cao Bảo, Phó Giám đốc phân hiệu, trường ĐH Nông lâm TP.HCM tại Gia Lai lưu ý thí sinh, cụ thể là việc thay đổi nguyện vọng ưu tiên với các kết quả xét tuyển sớm. “Đối với phương thức xét học bạ, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhưng phải giữ nguyên phương thức xét tuyển. Thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển ngành nào thì khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh không được điều chỉnh sang ngành khác”, TS Bảo lưu ý.

Phân vân chọn ngành và thực hành, thực tập

Thông qua số điện thoại của chương trình, các bạn học sinh lớp 12 gọi điện thoại đến ban tư vấn, chia sẻ sự phân vân trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Thí sinh hỏi “Giữa ngành Giáo dục mầm non và ngành Giáo dục tiểu học, em chưa biết chọn ngành nào và nên ưu tiên nguyện vọng ra sao? Cơ hội thực hành, thực tập như thế nào?”

ThS Đỗ Anh Tuấn, Trưởng phòng Tuyển sinh, trường ĐH Đông Á chia sẻ chương trình đào tạo của hai ngành này tại trường ĐH Đông Á theo định hướng giáo dục thực hành. Sinh viên được thực hành, thực tập thực tế tại các hệ thống giáo dục của nhà trường từ mầm non đến đại học, ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk. Và sinh viên được ưu tiên tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.

 “Đối với các cơ sở đào tạo, việc kết nối với công ty, tập đoàn kinh tế là một trong các nhiệm vụ của các trường, thậm chí cần đẩy mạnh để hỗ trợ cho người học”, ThS Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh, trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM chia sẻ như vậy, khi khán giả đặt vấn đề về việc liên kết doanh nghiệp của các trường đại học hiện nay.

Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM là trường đại học quốc tế, nên sinh viên học tại đây có cơ hội trải nghiệm ở các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế có người nước ngoài, ngay từ học kỳ đầu tiên cho đến kết thúc khóa học. Trải nghiệm càng nhiều ở các vị trí chuyên môn của các tập đoàn kinh tế, sinh viên càng dễ dàng hội nhập môi trường quốc tế. Việc học đại học là tự học, tự nghiên cứu và tự trưởng thành. Nhà trường là cầu nối giúp sinh viên có điều kiện đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực.

Tư vấn về nhóm ngành kỹ thuật, TS Trần Thanh Thưởng, Trưởng phòng tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chia sẻ một số ngành kỹ thuật có nhu cầu nhân lực cao tại Gia Lai. Ví dụ, ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt, ngành Cơ điện tử, ngành Công nghệ kỹ thuật in,...

Về việc xét tuyển vào các trường cao đẳng do Bộ Lao động thương binh & Xã hội quản lý, khán giả thắc mắc về cách đăng ký xét tuyển. TS Phạm Đình Cường, Trưởng phòng đào tạo, trường CĐ Kinh tế Đối ngoại chia sẻ với thí sinh mốc thời gian quan trọng khi xét tuyển vào nhà trường “Ngày 12/8, là thời gian hết hạn đăng ký xét tuyển vào trường CĐ Kinh tế đối ngoại và ngày 22/8, hết hạn làm thủ tục nhập học”. Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường đã tích hợp chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế vào chương trình đào tạo. Và sinh viên được thực hành nghề nghiệp trực quan trên website giả lập, với những mô phỏng mô hình hoạt động của các công ty, theo các ngành đào tạo của nhà trường.

Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH – CĐ năm 2022 với chủ đề “Cùng bạn quyết định tương lai” nằm trong chuỗi hoạt động tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022 của Tạp chí Giáo dục TP.HCM.

PV

Tin cùng chuyên mục

ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2024 đợt 1, trong đó thủ khoa đạt 1.076 điểm (thang điểm 1.200).
Hôm nay (15/4), ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 1. Kỳ thi có gần 100.000 thí sinh tham dự. Sau đây là cách xem điểm thi đánh giá năng lực.
Có trường đại học, có ngành, thí sinh phải đạt từ 850 điểm (thang điểm 1.200) thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM mới được nộp hồ sơ xét tuyển.
Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.
Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông cũ.
Bộ Công an vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh Công an Nhân dân (CAND) năm 2024. Hướng dẫn quy định cụ thể về khu vực tuyển sinh, phân vùng tuyển sinh, đối tượng, điều kiện dự tuyển, thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá tuyển sinh CAND năm 2024, phương thức tuyển sinh…
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề