“Cùng bạn quyết định tương lai” Bình Thuận: Hệ đại trà khác hệ chất lượng cao

Đây là khẳng định của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Bình Thuận

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Thuận thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là đơn vị đồng hành.

Học phí vừa phải

Trong chương trình, ThS. Phạm Quảng Tri (Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) cho biết, cùng một ngành những sẽ có nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, nội dung giữa các hình thức đào tạo không khác nhau nhiều, yếu tố cốt lỗi vẫn là cung cấp những kiến thức cơ bản cho ngành học.

Chẳng hạn, tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có các hình thức đào tạo đại trà và chất lượng cao. Hệ đại trà từ 50-80 sinh viên/lớp, học phí thấp. Hệ chất lượng chỉ 40 sinh viên/lớp, học phí cao, đào tạo chuyên sâu về tiếng Anh do giảng viên tốt nghiệp ở trường đại học nước ngoài giảng dạy.

Về học phí, TS. Trần Thanh Thưởng (Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) thông tin, nhà trường có hệ đại trài với học phí 20 triệu/năm, chất lượng cao 30 triệu/năm. “Muốn tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh nên chọn nhiều nguyện vọng. Nguyện vọng ưu tiên đặt lên trên. Ví dụ, muốn trúng tuyển ngành công nghệ ô tô, các em đặt cho nguyện vọng 1 hệ đại trà, nguyện vọng 2 đặt cho hệ chất lượng cao tiếng Việt, nguyện vọng 3 cho hệ chất lượng cao tiếng Anh. “Trong những năm gần đây, điểm chuẩn trúng tuyển hệ chất lượng cao thấp hơn hệ đại trà từ 1-3 điểm. Bởi vì học phí hệ chất lượng cao cao hơn đại trà nên nhà trường lấy ít chỉ tiêu”, TS. Thưởng cho hay.

ThS. Trần Vũ (Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM) cho rằng, các trường ĐH đang hướng đến việc tự chủ nên sẽ dẫn đến câu chuyện tăng học phí. Tuy nhiên, khi sinh viên học ở các trường công lập, học phí vẫn ở mức độ vừa phải, không quá cao. Đi kèm đó là các học bổng. Đối với Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, học phí đối với hệ đại trà dao động từ 20-27 triệu/năm (tùy ngành), hệ chất lượng cao dao động từ 40-47 triệu/năm.

Thông tin về các ngành môi trường, ThS. Trần Vũ cho rằng, vấn đề môi trường đang được quan tâm, nhiều chính sách của Quốc gia cũng liên quan đến lĩnh vực này. Do đó, đây là ngành học có nhiều tiềm năng. Tại Bình Thuận có nhiều khu công nghiệp do đó đều cần đến những hoạt đọng xử lý chất thải. Như vậy, khi học những ngành liên quan đến môi trường, sinh viên có thể tham gia các hoạt động xử lý chất thải đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp nằm ở tiêu chuẩn nhất định, không gặp vấn đề pháp lý và môi trường. Ngoài ra, sinh veien có thể tham gia vào hoạt động giáo dục, những dự án phi chính phủ.

Đào tạo theo hướng ứng dụng

Để thí sinh rõ hơn về thời gian đào tạo, ThS. Nguyễn Thị Minh Nga (Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Phan Thiết) cho biết, năm 2022 trường đào tạo 18 ngành thuộc các lĩnh vực: công nghệ, du lịch, sức khỏe, kỹ thuật, luật, ngoại ngữ. Các ngành điều đào tạo trong thời gian 3,5 năm (trừ những ngành kỹ thuật).

Với việc rút ngắn thời gian đào tạo giúp sinh viên tận dụng tối đa thời gian học, làm khóa luận… Tốt nghiệp sớm, sinh viên có cơ hội, thế mạnh xin việc, tiếp cận sớm với thị trường lao động.

ThS. Vũ Quang Huy (Phó Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) khẳng định, nhà trường đào tạo sinh viên theo hướng ứng dụng thực hành (60%). Theo đó, sinh viên sẽ được trực tiếp đến doanh nghiệp để trải nghiệm những mô hình thực tế. Ngoài môi trường học tập đa dạng, phong phú, sinh viên còn được trang bị nhiều kỹ năng thông qua các buổi chuyên đề, hội thảo, talkshow… cùng 40 câu lạc bộ đội nhóm. Khi ra trường, sinh viên được doanh nghiệm đánh giá cao bởi sự tự tin, mạnh dạn, nhiều kỹ năng và được trả mức lương hấp dẫn.

ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc trung tâm Tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) thông tin, “đặc sản” của trường đó là ngoại ngữ và các chương trình quốc tế. Với chương trình tiếng Anh, nhà trường sẽ hỗ trợ kiểm tra đầu vào trình độ của sinh viên. Những em chưa đạt yêu cầu này trường sẽ hỗ trợ đào tạo miễn phí. Tại đây, sinh viên được giáo viên nước ngoài làm trợ giảng, có chương trình giao lưu tiếng Anh giúp sinh viên sớm cải thiện trình độ. Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên có thể giao lưu với sinh viên quốc tế, trải nghiệm những học kỳ quốc tế. Bên cạnh đó, nhà trường còn có dịch vụ hỗ trợ chăm sóc sinh viên ngay từ năm học đầu tiên cho đến kết thúc cả khóa học.

Với những chương trình đào tạo của các trường, sinh viên đậu ĐH, CĐ có nhiều trải nghiệm, ra trường dễ tìm được việc làm, hướng tới con đường thành công sớm.

PV

Tin cùng chuyên mục

Phương thức xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh) để tuyển sinh được 100% các cơ sở giáo dục đại học (ĐH) sử dụng. Tuy nhiên, mỗi trường lại quy đổi, kết hợp các điều kiện khác nhau nên cơ hội của thí sinh cũng không giống nhau.
Còn hơn 3 tháng nữa mới đến kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng các cơ sở giáo dục tổ chức thi đánh giá năng lực (ĐGNL) dùng để xét tuyển đại học đã mở cổng đăng ký và dự kiến sẽ tổ chức nhiều đợt thi trước kỳ thi chung của cả nước.
Sau hơn một tháng ĐH Quốc gia TPHCM mở cổng đăng ký thi kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024, đã có 77.467 thí sinh đăng ký tham gia.
Theo đề án tuyển sinh do nhiều trường ĐH vừa công bố, năm 2024, đa số các trường giữ ổn định phương thức nhưng tăng chỉ tiêu tuyển sinh.
Năm 2024, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) áp dụng 7 phương thức tuyển sinh. Đáng chú ý, trường dành tối đa 70% chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2024.
Học viện An ninh nhân dân vừa thông báo chỉ tiêu tuyển sinh (tuyển mới) đào tạo trình độ đại học năm 2024.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề