Chính phủ Hungary cấp 200 suất học bổng, điều kiện nào được nhận?

Bộ GD-ĐT thông báo tuyển sinh du học tại Hungary diện Hiệp định năm 2023, với 200 suất học bổng dành cho công dân Việt Nam.

Những lĩnh vực được cấp học bổng

Theo đó, Chính phủ Hungary cấp 200 học bổng cho công dân Việt Nam học trình độ ĐH (cử nhân), thạc sĩ liên thông từ ĐH (OTM), thạc sĩ (MA/MSc) và tiến sĩ.

Đất nước Hungary xinh đẹp. AMEC

Cụ thể, chỉ tiêu như sau: 90 học bổng ĐH về khoa học nông nghiệp, nghệ thuật và nhân văn, khoa học xã hội, khoa học máy tính và công nghệ thông tin, khoa học kinh tế, khoa học kỹ thuật, khoa học sức khỏe, đào tạo giáo viên, khoa học thể thao, khoa học tự nhiên, nghệ thuật và giáo dục nghệ thuật.

55 học bổng thạc sĩ (MA/MSc) trong các lĩnh vực khoa học nông nghiệp, nghệ thuật và nhân văn; khoa học xã hội, khoa học máy tính và công nghệ thông tin, khoa học pháp lý, khoa học kinh tế, khoa học kỹ thuật, khoa học y tế và sức khỏe, đào tạo giáo viên, khoa học thể thao, khoa học tự nhiên và nghệ thuật;

25 học bổng chương trình đào tạo thạc sĩ liên thông từ ĐH trong các lĩnh vực khoa học nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, y tế và khoa học sức khỏe và nghệ thuật.

30 học bổng tiến sĩ trong các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu xây dựng và phát triển nguồn nhân lực của địa phương, cơ quan cử đi học hoặc ngành học đã tốt nghiệp ở trình độ đào tạo trước đó.

Chương trình ĐH sẽ kéo dài từ 3-4 năm, thạc sĩ từ 1,5-2 năm, thạc sĩ liên thông từ ĐH từ 5-6 năm và tiến sĩ là 4 năm.

Chế độ học bổng

Sinh viên nhận học bổng này sẽ được miễn phí đào tạo, nghiên cứu, cấp bảo hiểm y tế và hỗ trợ chỗ ở, sinh hoạt phí theo quy định của phía Hungary.

Trong số 200 chỉ tiêu được Chính phủ Hungary cấp học bổng sẽ có 100 chỉ tiêu được cấp bù học bổng của Chính phủ Việt Nam bao gồm vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và sinh hoạt phí theo chế độ hiện hành (nếu đáp ứng được các yêu cầu quy định).

Đối tượng dự tuyển

Học sinh đang học lớp 12 đã đoạt các giải thưởng quốc gia, quốc tế, khu vực, giải thưởng cấp tỉnh, thành phố trong thời gian học THPT; sinh viên năm thứ nhất của các ĐH, học viện, trường ĐH.

Người dự tuyển học bổng thạc sĩ, tiến sĩ cần tốt nghiệp ĐH, thạc sĩ đạt loại khá trở lên. Ưu tiên ứng viên công tác tại các cơ quan, tổ chức có quan hệ hợp tác với Hungary hoặc đã từng học tại Hungary.

Đối tượng được xem xét cấp bù học bổng của Chính phủ Việt Nam: các ứng viên đủ điều kiện được xét cấp học bổng của Chính phủ Hungary sẽ được xem xét cấp thêm học bổng của Chính phủ Việt Nam nếu thuộc các đối tượng:

Dự tuyển trình độ ĐH, thạc sĩ liên thông từ ĐH: học sinh đang học lớp 12 đã tham gia đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và đoạt huy chương vàng, bạc, đồng; tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia và đoạt các giải nhất, nhì, ba, thuộc đối tượng được tuyển thẳng vào ĐH theo quy chế tuyển sinh ĐH.

Dự tuyển trình độ thạc sĩ: cán bộ, công chức, viên chức, giảng viên cơ hữu đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục ĐH, tốt nghiệp ĐH loại khá trở lên.

Dự tuyển trình độ tiến sĩ: cán bộ, công chức, viên chức, giảng viên cơ hữu, có trình độ thạc sĩ, đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục ĐH.

Thời hạn nộp hồ sơ học bổng Chính phủ Hungary đến hết ngày 16.1.2023.

Theo Mỹ Quyên/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Theo kế hoạch đang được Chính phủ Anh xem xét, tất cả sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình dưới bậc tiến sĩ sẽ bị cấm đưa gia đình đến nước này.
Cho con du học hè đang ngày càng được phụ huynh VN quan tâm. Những thông tin mới nhất về chương trình du học hè 2023 từ những nước lớn cho thấy thị trường đã khởi sắc và đa dạng hơn trước, tuy vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau dịch Covid-19.
Mặc dù điểm IELTS/TOEFL là tiêu chí chính để tuyển sinh, vẫn có nhiều trường đại học chấp nhận và cho phép du học không cần IELTS hoặc TOEFL.
Bạn muốn đi du học mà vẫn tiết kiệm chi phí? Dưới đây là một số cách hữu ích để đi du học miễn phí – hoặc ít nhất là rẻ hơn toàn bộ học phí.
Công việc kỹ thuật không chỉ được kỳ vọng sẽ phát triển mà còn được trả lương cao. Dưới đây là 5 công việc cho du học sinh ngành này.
Các nền kinh tế mới nổi ở Nam bán cầu và các nền kinh tế đang phát triển như Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ… đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng sinh viên nước ngoài đổ về học đại học.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi