Chậm nhất 22/8 sẽ công bố kết quả xét tuyển đại học năm 2023

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) cho biết, sau ít ngày nữa sẽ tập hợp dữ liệu để Bộ, các trường tổ chức xét tuyển và công bố kết quả chậm nhất là ngày 22/8.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều nay (5/8), báo chí đặt câu hỏi tới lãnh đạo Bộ GD&ĐT liên quan đến công tác xét tuyển đại học năm 2023 về những điểm mới, khó khăn, thuận lợi?

Về công tác xét tuyển đại học năm 2023, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, năm nay việc tổ chức cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học có một số điểm mới, trên cơ sở những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm từ năm 2022.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn

Năm 2022, Bộ đã thực hiện đổi mới một số quy chế mới trong đó có việc tập trung các phương thức xét tuyển trên cùng hệ thống và cho thí sinh thực hiện tất cả các quy trình trong tuyển sinh từ việc đăng ký nguyện vọng, trả lệ phí, xác nhận nhập học đều thực hiện trực tuyến.

Theo ông Sơn, mặc dù có một số khó khăn trong quá trình thực hiện nhưng cơ bản thuận lợi là đã đạt thành công, được thí sinh, trường đại học, cả xã hội đánh giá cao.

Trên cơ sở thuận lợi, thành công năm 2022, năm 2023, Bộ GD&ĐT không điều chỉnh cơ chế tuyển sinh mà chỉ sửa đổi một số phần kỹ thuật để thuận lợi hơn cho thí sinh.

Trong đó có một số điểm mới quan trọng như đã tích hợp vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh thêm dữ liệu phục vụ xét tuyển, từ kết quả thi THPT cho đến kết quả học tập THPT, học bạ, dữ liệu thi, đánh giá năng lực, đánh giá tư duy của các trường đại học hay đại học quốc gia...

Cũng theo ông Sơn, dựa trên dữ liệu kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư của Bộ Công an, năm nay thí sinh không phải đi xin xác nhận ở các nơi mà có thể xem trực tiếp, các nơi sẽ duyệt trực tiếp khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên trên đó.

Bên cạnh đó, năm nay thí sinh không phải lựa chọn phương thức xét tuyển. Điểm này năm ngoái có một số khó khăn các thí sinh nhầm lẫn, khi chọn một ngành một trường đưa ra nhiều mức xét tuyển khác nhau hay nhiều tổ hợp xét tuyển khác nhau.

"Năm nay, Bộ chỉ để các thí sinh chọn ngành, chọn trường, còn việc xét theo nguyện vọng nào, phương thức nào thì phần mềm tự làm để tối ưu hoá, tìm ra tổ hợp nào tối ưu nhất cho thí sinh thì chọn", ông Sơn bày tỏ.

Cũng trong năm nay, Bộ phối hợp với các ngân hàng, kênh thanh toán để rà soát kênh thanh toán trực tuyến vì vậy kênh hoàn toàn thông suốt, không có vấn đề gì xảy ra, từ thủ tục đăng ký, trả lệ phí. "Đến 17h hôm nay, 91% hoàn thành lệ phí", Thứ trưởng thông tin.

"Đây là những điểm mới cơ bản, còn khó khăn thì không có. Chúng ta dành thuận lợi cho thí sinh, dành phần khó khăn cho bộ ngành, địa phương đặc biệt là chuyển vào phần mềm, phần mềm trên hệ thống chuyển đổi số thực hiện thay cho thí sinh việc này", ông Sơn nói thêm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, sau ít ngày nữa sẽ tập hợp dữ liệu để Bộ, các trường tổ chức xét tuyển và công bố kết quả, chậm nhất là 22/8.

Theo Luân Dũng - Văn Kiên/ TPO

Tin cùng chuyên mục

Hiện có không ít ngành đào tạo dù nhu cầu xã hội cần nhưng các trường đại học vẫn thiếu nguồn tuyển. Nhiều trường đại học đã đề ra chính sách khuyến khích để thu hút người học.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ban hành thông báo thu học phí năm học 2023-2024. Theo đó, mức thu tăng mạnh so với năm học trước.
Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Các trường đại học đang tiếp tục xét tuyển bổ sung năm 2023 là cơ hội để thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các ngành học yêu thích.
Gần đây báo Tiền Phong nêu thực trạng, có những trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng thế giới, đứng thứ nhất, thứ nhì Việt Nam nhưng điểm chuẩn nhiều ngành năm nay chỉ 14 điểm/tổ hợp, thí sinh chỉ cần đạt gần 5 điểm/môn thi tốt nghiệp THPT là trúng tuyển. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi đâu là giá trị thực của một trường ĐH.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi