Canada hạ chuẩn điểm IELTS, rộng cửa đón du học sinh Việt

Chương trình du học diện miễn chứng minh tài chính của Canada vừa hạ yêu cầu về mức điểm đối với các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, tạo điều kiện cho người Việt có thêm cơ hội du học ở quốc gia này.

Viên chức Tổng lãnh sự quán Canada trình bày tại ngày hội Giáo dục Canada năm 2017. TNO

Du học diện miễn chứng minh tài chính (Study Direct Stream-SDS) là chương trình thị thực ưu tiên do Bộ Di trú, người tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) áp dụng ở 14 quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Ứng viên muốn tham gia SDS phải đạt yêu cầu về tiếng Anh là 6.0 IELTS, không kỹ năng nào dưới 6.0 hoặc chứng chỉ khác tương đương.

Tuy nhiên, IRCC hồi tháng 5 đã thông báo "hạ chuẩn" yêu cầu về điểm thi của những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Cụ thể, IRCC hiện chỉ xem xét dựa trên điểm tổng (overall) thay vì điểm từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết như trước, với mức điểm vẫn là 6.0 IELTS hoặc chứng chỉ khác tương đương. Riêng IELTS, thay đổi chỉ áp dụng đối với bài thi học thuật (IELTS Academic).

Chính sách này có hiệu lực từ hôm qua (10.8). Bên cạnh đó, tất cả các bài thi phải được thực hiện theo hình thức trực tiếp (in-person) nếu muốn được chấp nhận. Vì thế, thí sinh sẽ không được thi theo hình thức giám sát trực tuyến từ xa, IRCC lưu ý thêm.

Như vậy, những thí sinh thi IELTS học thuật trong vòng 2 năm qua nhưng không đạt được số điểm 6.0 ở mỗi kỹ năng có thể nộp đơn xin du học diện SDS từ ngày 10.8 tại Canada nếu đạt được tổng điểm tối thiểu là 6.0, đồng thời đáp ứng các tiêu chí khác cần thiết cho giấy phép du học.

Ông Warwick Freeland, Giám đốc điều hành bộ phận IELTS, IDP Education, nhấn mạnh những thay đổi của SDS có ý nghĩa rất lớn đối với thí sinh thi IELTS sắp tới tại Việt Nam, cũng như những trường hợp trước đây không đạt mức điểm yêu cầu ở mỗi kỹ năng. "Họ có thể dự thi với sự tự tin cao hơn, khi điểm mạnh của từng người đều sẽ được phản ánh trong phần điểm tổng của bài thi", ông Freeland cho biết.

"Nghiên cứu về tương lai (Emerging Futures) của chúng tôi cho thấy sinh viên trên toàn thế giới xem Canada là một điểm đến học tập hấp dẫn. Chúng tôi biết những thay đổi này sẽ mở ra cánh cửa cho nhiều thí sinh đến từ Việt Nam có ước mơ du học Canada", ông Freeland nói thêm.

Theo báo cáo của IRCC, tính đến cuối năm 2022, Canada có hơn 807.750 sinh viên quốc tế đang theo học, con số kỷ lục trong lịch sử nước này. Thống kê của IRCC cũng cho thấy số du học sinh Việt tại Canada đang có xu hướng giảm, từ 21.480 người vào năm 2019, đến năm 2022 chỉ còn 16.140 người. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một trong 15 quốc gia dẫn đầu về số du học sinh tại Canada trong giai đoạn 2019-2022.

Theo Ngọc Long/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Nhiều ĐH Hàn Quốc đang triển khai chương trình tiếng Anh nhưng với độ phủ khác nhau. Đâu là những điều cần biết khi chọn du học Hàn Quốc bằng tiếng Anh, theo đại diện các trường và chuyên gia?
Quy định mới của chính phủ Hàn Quốc giúp học sinh Việt Nam vừa tốt nghiệp THPT có thể du học Hàn Quốc ngay trong cuối năm, thay vì phải đợi đến tháng 3 năm sau.
Các cải tổ hàng loạt của chính phủ Úc gần đây đối với du học sinh được cho là hành động cấp bách nhằm lấy lại niềm tin của cộng đồng quốc tế, khôi phục danh tiếng của nước này như một điểm đến du học chất lượng.
Hệ thống và quy trình cấp thị thực tại Úc đang được cơ quan chính phủ nước này tối ưu hóa, khiến thời gian trung bình để xét duyệt thị thực du học giảm còn 16 ngày.
Tăng yêu cầu tối thiểu về tài chính hay loại bỏ khả năng nhảy chương trình học từ sớm là những chính sách mới của Úc nhằm bảo đảm quyền lợi cho sinh viên quốc tế.
Chính phủ Hàn Quốc dự kiến thay đổi nhiều quy định về thị thực, chương trình đào tạo và học bổng nhằm thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế. Du học sinh Việt cần làm gì để tận dụng cơ hội này, theo chuyên gia?
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi