Canada hạ chuẩn điểm IELTS, rộng cửa đón du học sinh Việt

Chương trình du học diện miễn chứng minh tài chính của Canada vừa hạ yêu cầu về mức điểm đối với các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, tạo điều kiện cho người Việt có thêm cơ hội du học ở quốc gia này.

Viên chức Tổng lãnh sự quán Canada trình bày tại ngày hội Giáo dục Canada năm 2017. TNO

Du học diện miễn chứng minh tài chính (Study Direct Stream-SDS) là chương trình thị thực ưu tiên do Bộ Di trú, người tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) áp dụng ở 14 quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Ứng viên muốn tham gia SDS phải đạt yêu cầu về tiếng Anh là 6.0 IELTS, không kỹ năng nào dưới 6.0 hoặc chứng chỉ khác tương đương.

Tuy nhiên, IRCC hồi tháng 5 đã thông báo "hạ chuẩn" yêu cầu về điểm thi của những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Cụ thể, IRCC hiện chỉ xem xét dựa trên điểm tổng (overall) thay vì điểm từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết như trước, với mức điểm vẫn là 6.0 IELTS hoặc chứng chỉ khác tương đương. Riêng IELTS, thay đổi chỉ áp dụng đối với bài thi học thuật (IELTS Academic).

Chính sách này có hiệu lực từ hôm qua (10.8). Bên cạnh đó, tất cả các bài thi phải được thực hiện theo hình thức trực tiếp (in-person) nếu muốn được chấp nhận. Vì thế, thí sinh sẽ không được thi theo hình thức giám sát trực tuyến từ xa, IRCC lưu ý thêm.

Như vậy, những thí sinh thi IELTS học thuật trong vòng 2 năm qua nhưng không đạt được số điểm 6.0 ở mỗi kỹ năng có thể nộp đơn xin du học diện SDS từ ngày 10.8 tại Canada nếu đạt được tổng điểm tối thiểu là 6.0, đồng thời đáp ứng các tiêu chí khác cần thiết cho giấy phép du học.

Ông Warwick Freeland, Giám đốc điều hành bộ phận IELTS, IDP Education, nhấn mạnh những thay đổi của SDS có ý nghĩa rất lớn đối với thí sinh thi IELTS sắp tới tại Việt Nam, cũng như những trường hợp trước đây không đạt mức điểm yêu cầu ở mỗi kỹ năng. "Họ có thể dự thi với sự tự tin cao hơn, khi điểm mạnh của từng người đều sẽ được phản ánh trong phần điểm tổng của bài thi", ông Freeland cho biết.

"Nghiên cứu về tương lai (Emerging Futures) của chúng tôi cho thấy sinh viên trên toàn thế giới xem Canada là một điểm đến học tập hấp dẫn. Chúng tôi biết những thay đổi này sẽ mở ra cánh cửa cho nhiều thí sinh đến từ Việt Nam có ước mơ du học Canada", ông Freeland nói thêm.

Theo báo cáo của IRCC, tính đến cuối năm 2022, Canada có hơn 807.750 sinh viên quốc tế đang theo học, con số kỷ lục trong lịch sử nước này. Thống kê của IRCC cũng cho thấy số du học sinh Việt tại Canada đang có xu hướng giảm, từ 21.480 người vào năm 2019, đến năm 2022 chỉ còn 16.140 người. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một trong 15 quốc gia dẫn đầu về số du học sinh tại Canada trong giai đoạn 2019-2022.

Theo Ngọc Long/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Nhân kỷ niệm 150 năm thành lập, ĐH Adelaide ưu ái tổ chức nhiều hoạt động dành cho người học Việt Nam, nổi bật là ra mắt chương trình học bổng toàn phần và tiếp tục duy trì nhiều gói học bổng giá trị khác.
Chính quyền, trường ĐH và doanh nghiệp Đài Loan chung tay đào tạo các ngành hot miễn phí cho sinh viên Việt Nam và tạo điều kiện để người học làm việc ngay tại vùng lãnh thổ này sau khi tốt nghiệp.
Với mục đích tăng cường lao động nước ngoài để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực, Đức đang ban hành nhiều chính sách tích cực, trong đó có tạo cơ hội chuyển đổi văn bằng cho ứng viên để làm việc tại quốc gia này.
Bộ GD-ĐT vừa có thông báo tuyển sinh ứng viên nhận học bổng đi học tại Ba Lan diện Hiệp định năm 2024 dành cho trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.
Chiến lược di cư mới do chính phủ nước này công bố nêu ra những thay đổi đáng kể về công việc sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế, đồng thời yêu cầu đầu vào cao hơn.
Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc tăng cao, nhiều ĐH Hàn Quốc đang tạo ra những chuyên ngành bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn dành riêng cho sinh viên quốc tế để thu hút tuyển sinh năm 2024.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề