Canada để ngỏ khả năng điều chỉnh quy định với sinh viên và lao động nước ngoài

Số liệu thống kê chính thức của Bộ Nhập cư Tị nạn và Quốc tịch cho thấy trong vòng một năm, có gần 1,2 triệu người được chấp nhận vào Canada theo cả chương trình nhập cư dài hạn và tạm thời.

Ảnh minh họa.(Nguồn: Identification Canada)

Trong bối cảnh Canada đang phải đối mặt với tỷ lệ nhập cư cao kỷ lục cũng như cuộc khủng hoảng nhà ở, ngày 13/12, Bộ trưởng Nhà ở Sean Fraser đã để ngỏ khả năng sẽ có những thay đổi đối với việc cấp thị thực cho sinh viên quốc tế cũng như chương trình lao động nước ngoài tạm thời.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ trưởng Fraser đưa ra tuyên bố trên sau khi Chính phủ Canada cho biết sẽ khôi phục chương trình xây dựng nhà ở thời kỳ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai nhằm đẩy nhanh tốc độ xây dựng các dự án nhà ở và xem xét việc hạn chế thị thực đối với sinh viên quốc tế vào năm tới nếu các tỉnh và các cơ sở giáo dục sau trung học không có hành động kiểm soát chặt chẽ việc tiếp nhận sinh viên.

Ông Fraser cho biết Chính phủ Canada đã nhận thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng trong các chương trình dành cho sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời trong những năm gần đây. Do vậy, nước này sẽ phải tiếp tục xem xét việc cải cách các chương trình cư trú tạm thời.

Số liệu thống kê chính thức của Bộ Nhập cư Tị nạn và Quốc tịch cho thấy trong vòng một năm (từ ngày 1/7/2022-1/7/2023), có gần 1,2 triệu người được chấp nhận vào Canada theo cả chương trình nhập cư dài hạn và tạm thời.

Riêng số lượng sinh viên quốc tế được chấp nhận vào Canada trong năm học này, bắt đầu từ tháng 9/2023, cũng tăng lên 900.000 người do các cơ sở giáo dục sau trung học được phép tuyển sinh theo nhu cầu và không bị giới hạn về số lượng.
Việc Canada miễn thị thực cho Romania và Bulgaria là điều kiện quan trọng gắn với Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) với EU, vừa được hai bên ký kết ngày 30/10.

Nhiều chuyên gia về nhà ở tại Canada cho rằng chính sách nhập cư hiện nay của đảng Tự do đã đẩy giá nhà và tiền thuê nhà lên cao.

Chuyên gia kinh tế Bob Dugan của Tập đoàn thế chấp và nhà ở Canada, nhận định việc phát triển nhà ở của Canada không theo kịp tốc độ tăng trưởng dân số. Nếu ở mức độ xây dựng hiện nay, Canada sẽ thiếu khoảng 3,5 triệu nhà ở, bên cạnh những ngôi nhà đã xây xong, vào năm 2030.

Ông cho rằng nếu không tăng gấp đôi tốc độ xây dựng nhà ở từ nay đến năm 2030, Canada sẽ chứng kiến sự suy giảm mạnh mẽ về khả năng chi trả cho nhà ở bởi giá thuê và giá mua bán nhà sẽ tăng cao hơn nhiều.

Nhà kinh tế Doug Porter thuộc Ngân hàng Montreal cho rằng có mối liên hệ chặt chẽ theo thời gian giữa tăng trưởng dân số và giá nhà thực tế. Đây là một thực tế khi nhìn vào tình hình nguồn cung hạn chế và nhu cầu về nhà ở rất lớn.

Việc nhập cư đã góp phần phát triển kinh tế, tăng lực lượng lao động và đối phó với tình trạng dân số già đi, nhưng đồng thời cũng làm tăng nhu cầu về nhà ở./.
Theo Hà Linh/ (TTXVN/Vietnam+)

 

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục Anh vừa công bố dữ liệu cho thấy số lượng học sinh bị đình chỉ học tập trong năm học 2022-2023 đã tăng cao kỷ lục, hơn 787.000.
Từ năm 2024, nhiều trường học tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông... đồng loạt tăng học phí với du học sinh vì nhiều nguyên nhân. Đã có trường hợp sinh viên biểu tình phản đối trước động thái này.
Nằm trong khuôn khổ chương trình INTENSE (chương trình đặc biệt giáo dục tài năng công nghiệp quốc tế) của Đài Loan, một số trường CĐ, ĐH đã ký kết hợp tác với trường ĐH ở Đài Loan để cấp học bổng đào tạo người học ở lĩnh vực bán dẫn và tài chính.
Nhiều quy định khác của chính phủ Úc nhằm thắt chặt thị thực (visa) cũng bắt đầu có hiệu lực, như hạn chế tình trạng nhảy visa, điều chỉnh độ tuổi tối đa được xin visa làm việc sau tốt nghiệp hay giảm thời gian ở lại làm việc khi du học Úc.
Nếu con số trên tiếp tục duy trì đến hết tháng 6 này thì 2023-2024 sẽ là năm tài chính đầu tiên Việt Nam chứng kiến tỷ lệ bị Úc từ chối cấp visa du học cao nhất sau 18 năm.
Dữ liệu từ cơ quan giáo dục Nhật Bản cho thấy người Việt ngày càng kém mặn mà với du học Nhật, khi du học sinh liên tục giảm và lần đầu đứng thứ 3 về số lượng sau 9 năm duy trì vị trí số 2.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề