Australia có thể giới hạn số lượng sinh viên quốc tế

Theo các phương tiện truyền thông Australia, chính phủ nước này dự kiến giới hạn số lượng sinh viên quốc tế nhằm cắt giảm lượng người di cư.

Australia có thể giới hạn số lượng hoặc đánh thuế đối với sinh viên quốc tế để kiểm soát tình trạng nhập cư.

Bên cạnh đó, nước này có thể đánh thuế lên du học sinh.

Chia sẻ với tờ The Daily Telegraph, các nguồn tin cho biết Chính phủ Australia đang xem xét đưa việc giới hạn sinh viên quốc tế vào chiến lược di cư nhằm giảm số lượng người đến nước này. Dự kiến kế hoạch cụ thể sẽ được ban hành vào tháng sau.

Các nguồn tin nói thêm sinh viên quốc tế có thể bị đánh thuế theo chính sách mới. Điều này cũng đã được đề xuất trong Hiệp định các trường đại học Australia, công bố đầu năm 2023.

Ý tưởng đánh thuế vào thu nhập từ học phí của sinh viên quốc tế được Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare đánh giá là “ý tưởng đột phá” và được nhiều trường đại học ủng hộ. Chỉ có 3 trường đại học bác bỏ đề xuất này. Tuy nhiên, đến nay, Chính phủ Australia vẫn chưa tiến hành đánh thuế.

Khi số lượng người nhập cư đến Australia tăng cao, nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở và nhà cho thuê. Nhiều sinh viên không tìm được chỗ ở, bị lừa thuê các ngôi nhà ẩm thấp, điều kiện sống kém, thậm chí bị lừa tiền.

Nhiều chuyên gia tại Viện Grattan cho rằng tình trạng thiếu nhà ở tại Australia là do vấn đề nhập cư. Họ đã đề xuất chính phủ nên tăng phí cấp thị thực từ 710 USD lên 2.500 USD đối với sinh viên thay vì đánh thuế học phí bởi lẽ nhiều sinh viên đến Australia học vì chi phí rẻ, bằng cấp thấp. Nếu tăng phí cấp thị thực có thể loại bỏ nhóm đối tượng này. Việc tăng phí cấp thị thực cũng đóng góp thêm một tỷ USD cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, chính sách trên sẽ hạn chế khả năng tiếp cận giáo dục đại học, đặc biệt là với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Nhìn chung, nhiều chuyên gia đã phản đối ý tưởng cắt giảm số lượng sinh viên quốc tế hoặc đánh thuế học phí đối với nhóm này để giải quyết bài toán di cư tại Australia.

Ông Matthew Kandelaars, Giám đốc điều hành chính sách và vận động tại tổ chức Property Council, cho rằng: “Australia cần trở thành nam châm thu hút nguồn vốn toàn cầu cũng như những người giỏi nhất, sáng giá nhất từ khắp nơi trên thế giới. Việc đánh thuế sẽ gây tác động sâu rộng đến nền kinh tế Australia, nhất là tác động lên ngành công nghiệp giáo dục trị giá 40 tỷ USD trước đại dịch”.

Theo ông Kandelaars, Australia nên tập trung giải quyết vấn đề nhà ở dành cho sinh viên thay vì đánh thuế họ như xây dựng thêm kí túc xá, mở rộng phòng ở...

“Thay vì áp thuế đối với những sinh viên có đóng góp đáng kể cho cộng đồng của chúng ta, chính phủ nên làm việc với các ngành để ưu tiên mở rộng nguồn cung loại nhà ở này. Việc phê duyệt quy hoạch, xóa bỏ các loại thuế như phí đầu tư nước ngoài, quy hoạch ưu tiên chỗ ở cho sinh viên gần nơi học tập phải là ưu tiên hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách”, ông Kandelaars cho hay.

Thống kê của Chính phủ Australia chỉ ra, trong 6 tháng đầu năm 2023, nước này tiếp nhận hơn 590 nghìn đơn xin thị thực du học, trong đó Ấn Độ chiếm gần 110 nghìn đơn còn Trung Quốc chiếm hơn 95 nghìn đơn. Hơn 577 nghìn đơn xin đã được phê duyệt. Tính đến ngày 30/6, gần 569 nghìn sinh viên được cấp thị thực đã đến Australia học tập, tăng so với con số gần 358 nghìn người vào năm 2022.

Theo Tú Anh/ GD&TĐ (Nguồn: The Pie)

Tin cùng chuyên mục

Thời gian qua, các quốc gia hàng đầu về số du học sinh như Úc, Canada và Anh quyết định siết thị thực du học lẫn cơ hội làm việc của sinh viên quốc tế khiến không ít người Việt lo lắng.
Chương trình học bổng Quad Fellowship dành cho sinh viên khối ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) tại Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ vừa được mở rộng cho ứng viên từ 10 quốc gia ASEAN, bao gồm Việt Nam.
Chính phủ Canada thông báo nước này sẽ hạn chế cấp thị thực học tập và việc làm cho sinh viên quốc tế do tình trạng thiếu nhà ở và lừa đảo giáo dục.
Một luật nhập cư mới đã được thông qua ở Pháp, có một số tác động đối với sinh viên quốc tế, bao gồm khoản hỗ trợ tài chính cho việc học tập tại nước này.
Để thu hút sinh viên quốc tế trong giai đoạn đại dịch, nhiều quốc gia đã nới lỏng, mở rộng chính sách du học. Tuy nhiên, những chính sách này cũng đã thu hút lượng lớn người dân nhập cư từ các nước khác ở thời điểm mở cửa sau dịch, khiến một số nước là điểm đến du học phải siết lại chính sách du học, ban hành nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2024.
Mở rộng phạm vi tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ hay tạo điều kiện để người học không cần trải qua khóa dự bị là những động thái mới nhất mà ĐH Melbourne áp dụng riêng tại Việt Nam.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề