Anh sẽ không cấp visa cho sinh viên quốc tế nếu không học ĐH hàng đầu?

Tờ The Times (Anh) loan tin sinh viên quốc tế muốn học tập tại Vương quốc Anh có thể không được cấp visa (thị thực) nếu họ không được nhận vào “một ĐH hàng đầu”.

Các bộ trưởng được cho là đang thảo luận một số biện pháp nhằm giảm bớt số lượng người di cư, bao gồm sinh viên quốc tế, đến Vương quốc Anh, theo tờ The Times.

Một trong số những biện pháp được cho là không cấp visa (thị thực) cho du học sinh nếu họ không được nhận vào “một ĐH hàng đầu” của Anh. Đây được cho là giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng sinh viên quốc tế đến Anh vì mục tiêu nhập cư hoặc làm việc kiếm tiền nên chỉ đăng ký vào những cơ sở đào tạo chất lượng thấp.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng Anh được cho là thảo luận quy định hạn chế số lượng thành viên gia đình đi cùng sinh viên quốc tế.

Chính phủ Anh được cho là đang tìm kiếm biện pháp nhằm giảm mức “di dân ròng” và điều này có thể ảnh hướng đến những sinh viên quốc tế muốn đến nước này học tập. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH CNBC

Động thái này diễn ra sau khi Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh hôm 24.11 công bố số liệu cho thấy “di dân ròng” đạt mức kỷ lục, 504.000 người.

“Di dân ròng” là khái niệm chỉ sự chênh lệch giữa quy mô người chuyển đến và quy mô người di chuyển đi. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh, từ tháng 6.2021-6.2022, có gần 1,1 triệu người đến Anh và 560.000 người di cư khỏi nước này. Từ đó, mức “di dân ròng” được tính là 504.000 người, cao gấp 3 lần so với 12 tháng trước đó.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Steve West, người đứng đầu tổ chức Universities UK (đại diện cho các ĐH ở Anh), cảnh báo bất kỳ động thái nào nhằm hạn chế số lượng sinh viên nước ngoài sẽ buộc một số ĐH phải đóng cửa. Theo ông West, không ít ĐH ở Anh đang phải phụ thuộc vào nguồn thu học phí từ du học sinh, chứ không phải sinh viên nội địa.

Bên cạnh đó, nếu kế hoạch hạn chế số lượng du học sinh được tiến hành thì điều này đi ngược lại với chiến lược Tăng trưởng quốc tế của chính phủ từ năm 2019.

Cụ thể, chiến lược Tăng trưởng quốc tế đặt mục tiêu đến năm 2030, mỗi năm số lượng sinh viên quốc tế học tập tại Anh tăng lên đến 600.000 người. Theo Cơ quan Thống kê Giáo dục đại học, Anh đã đạt được mục tiêu đề ra trong năm học 2020-2021 khi có hơn 605.000 sinh viên quốc tế đến nước này học tập.

Một người phát ngôn của Bộ Nội vụ Anh tuyên bố sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến thông tin "suy đoán" cho rằng Anh sẽ hạn chế số lượng sinh viên nước ngoài, theo đài CNBC.

Dù vậy, Bộ Nội vụ Anh đưa ra một tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman.

Bà Braverman lưu ý “di dân ròng” đạt mức kỷ lục là "điều có thể hiểu được" khi có nhiều người đến Anh kể từ khi chiến sự Ukraine bùng nổ từ hồi tháng 2, cuộc di tản ở Afghanistan... nhưng công chúng "có quyền mong đợi" số lượng người di cư đến Anh sẽ giảm theo thời gian.

“Mức độ di dân ròng này gây áp lực lên dịch vụ nhà ở, y tế, giáo dục cùng những dịch vụ công khác. Chúng tôi phải đảm bảo có biện pháp bền vững, cân bằng và có kiểm soát. Đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục xem xét các chính sách nhập cư”, bà Braverman cho biết trong tuyên bố.

Theo Bộ trưởng Braverman, ưu tiên của bà vẫn là tập trung giải quyết tình trạng vượt biên, nhập cư trái phép, lạm dụng lỗ hổng trong chính sách nhập cư. “Điều quan trọng là chúng tôi phải khôi phục niềm tin của công chúng và tăng cường kiểm soát biên giới”, bà Braverman chia sẻ.

Theo Thuận Hòa/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Chương trình học bổng toàn phần phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam (JDS) của Chính phủ Nhật Bản vừa được khởi động,
2023 là năm đầu tiên mà hầu hết các thị trường du học lớn trở lại bình thường sau khoảng thời gian gián đoạn vì COVID-19. Vậy nên du học nước nào trong năm 2023?
Ngày 5.1, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) công bố tái khởi động chương trình Học bổng chính phủ New Zealand bậc trung học, với các suất học bổng từ 45 trường trung học hàng đầu New Zealand, tổng giá trị gần 6 tỉ đồng.
Ngày 22.12, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo chương trình học bổng Fulbright lấy bằng thạc sĩ tại Mỹ năm học 2024-2025.
Giám đốc Cơ quan Giáo dục New Zealand tại Việt Nam cho biết, vào năm 2023, New Zealand sẽ có các học bổng dành riêng cho Việt Nam, cũng như thay đổi một số chính sách thị thực du học và làm việc sau khi tốt nghiệp.
Bộ GD-ĐT thông báo tuyển sinh du học tại Hungary diện Hiệp định năm 2023, với 200 suất học bổng dành cho công dân Việt Nam.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi