Anh hạn chế visa việc làm với sinh viên quốc tế

Ngày 4/12 Bộ trưởng Nội vụ Anh thông báo kế hoạch gồm 5 thay đổi do Chính phủ Anh ban hành kiểm soát số lượng người nhập cư, trong đó có SV quốc tế.

Sinh viên quốc tế lựa chọn Anh làm điểm đến du học.

Cụ thể, chính phủ sẽ rà soát các chương trình thị thực (visa) làm việc sau tốt nghiệp của sinh viên quốc tế nhằm giảm số người đủ điều kiện nhập cảnh đi 300 nghìn người.

Ông Cleverly cho biết kế hoạch này để ngăn chặn tình trạng lạm dụng visa sinh viên, bảo vệ tính liêm chính và chất lượng của lĩnh vực giáo dục đại học Vương quốc Anh.

Hiện nay, sinh viên quốc tế tốt nghiệp ở Anh được phép ở lại làm việc trong 2 năm. Chính sách này được áp dụng từ tháng 7/2021 sau 9 năm bị gián đoạn. Các chuyên gia dự đoán chính phủ sẽ giảm thời gian ở lại làm việc của sinh viên quốc tế xuống còn 6 tháng.

Chính sách trên được đưa ra trong bối cảnh số lượng người nhập cư đến Anh tăng vọt. Chính phủ cho rằng sinh viên quốc tế là nhóm đóng góp đông cho số lượng trên.

Tuy nhiên, chính sách mới đã vấp phải phản đối của nhiều học giả. Ông Alex Powell, giảng viên cao cấp và Trưởng khoa Luật, Đại học Oxford Brookes, mô tả: “Bất kỳ thay đổi nào về thị thực tốt nghiệp sẽ khiến các trường đại học phá sản”.

Còn ông Chris Lintott, Giáo sư vật lý thiên văn tại Đại học Oxford, nhận định nếu sinh viên tốt nghiệp bị cản trở tìm việc làm ở Vương quốc Anh, các trường đại học sẽ gặp khó trong giảng dạy lẫn nghiên cứu khoa học. Hệ thống giáo dục Anh có thể mất đi những tài năng xuất chúng.

Theo Phạm khánh/ GD&TĐ (Nguồn: The Pie)

Tin cùng chuyên mục

Chỉ với một cú pháp đơn giản trên các trang công cụ tìm kiếm: chuyên ngành + “Graduate” + “Assistantship”, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm hỗ trợ tài chính toàn phần cho chương trình sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ) tại Mỹ.
Nhân kỷ niệm 150 năm thành lập, ĐH Adelaide ưu ái tổ chức nhiều hoạt động dành cho người học Việt Nam, nổi bật là ra mắt chương trình học bổng toàn phần và tiếp tục duy trì nhiều gói học bổng giá trị khác.
Chính quyền, trường ĐH và doanh nghiệp Đài Loan chung tay đào tạo các ngành hot miễn phí cho sinh viên Việt Nam và tạo điều kiện để người học làm việc ngay tại vùng lãnh thổ này sau khi tốt nghiệp.
Với mục đích tăng cường lao động nước ngoài để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực, Đức đang ban hành nhiều chính sách tích cực, trong đó có tạo cơ hội chuyển đổi văn bằng cho ứng viên để làm việc tại quốc gia này.
Bộ GD-ĐT vừa có thông báo tuyển sinh ứng viên nhận học bổng đi học tại Ba Lan diện Hiệp định năm 2024 dành cho trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.
Chiến lược di cư mới do chính phủ nước này công bố nêu ra những thay đổi đáng kể về công việc sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế, đồng thời yêu cầu đầu vào cao hơn.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề