5 đặc điểm của tính cách hướng ngoại

Hướng nội và hướng ngoại là một trong những khía cạnh tính cách chính tạo nên mô hình năm yếu tố của tính cách. Theo lý thuyết này, tính cách được tạo thành từ năm khía cạnh. Mỗi khía cạnh tồn tại liên tục. Trong khi một số người có thể có xu hướng cực đoan về một kiểu tính cách, một số người khác lại có xu hướng ở giữa các kiểu tính cách.

Vì vậy, mặc dù bạn có thể có nhiều đặc điểm trở thành người hướng ngoại, nhưng đôi khi bạn cũng có thể thấy mình thể hiện những đặc điểm hướng nội nhiều hơn.

Bài viết này thảo luận về ý nghĩa của việc trở thành một người hướng ngoại và một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể có kiểu tính cách này. Nó cũng đề cập đến những tác động mà một người hướng ngoại có thể có đối với cuộc sống và những gì bạn có thể làm để ít nhiều hướng ngoại hơn.

Tính hướng ngoại là gì?

Thuật ngữ hướng ngoại mô tả một khía cạnh của nhân cách được đặc trưng bởi kiểu hành vi và tương tác xã hội hướng ngoại và biểu cảm. Người hướng ngoại có xu hướng thích giao du, quyết đoán, ấm áp, năng động, tìm kiếm sự phấn khích và tích cực.

Về mặt tích cực, người hướng ngoại thường được mô tả là nói nhiều, hòa đồng, nhiệt tình, thân thiện,…. Về mặt tiêu cực, đôi khi họ được mô tả là thích tìm kiếm sự chú ý, dễ bị phân tâm và không thể dành thời gian ở một mình. Người hướng ngoại cũng có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi chấp nhận rủi ro, bao gồm cả các hành vi nguy hiểm cho sức khỏe.

Một số đặc điểm chung liên quan đến hướng ngoại bao gồm:

Thích là trung tâm của sự chú ý

Thích làm việc nhóm

Cảm thấy bị cô lập do dành quá nhiều thời gian ở một mình

Thích giao tiếp

Thích nói về những suy nghĩ và cảm xúc

Nhìn vào những người khác và các yếu tố bên ngoài để tìm ý tưởng và cảm hứng

Có xu hướng hành động trước khi suy nghĩ

Đặc điểm chung của người hướng ngoại

Nghĩ rằng bạn có thể là một người hướng ngoại? Sau đây là năm trong số những đặc điểm chính phổ biến đối với loại tính cách này. Hiểu được loại tính cách của bạn có thể giúp bạn cải thiện các mối quan hệ của mình, hiểu rõ hơn những điều bạn thích và không thích, điểm mạnh và điểm yếu, đồng thời khám phá những cách mới để tiếp cận vấn đề.

Hướng ngoại

Tăng năng lượng bằng cách dành thời gian với mọi người

Có mối quan hệ xã hội rộng

Có xu hướng suy nghĩ thành tiếng

Thích làm việc theo nhóm

Thường bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc của mình

Người hướng nội

Tăng năng lượng bằng cách dành thời gian một mình

Thích một nhóm bạn nhỏ hơn

Có xu hướng suy nghĩ trước khi nói

Thích làm việc độc lập

Dè dặt hơn

Bạn thích nói chuyện

Bạn không chỉ thích nói chuyện với bạn bè, thành viên gia đình và đồng nghiệp; bạn thích bắt chuyện với những người hoàn toàn xa lạ. Bạn thích gặp gỡ những người mới và tìm hiểu về cuộc sống của họ. Không giống như những người hướng nội có xu hướng suy nghĩ trước khi nói, những người hướng ngoại có xu hướng nói như một cách để khám phá và sắp xếp những suy nghĩ và ý tưởng của họ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người hướng nội có xu hướng nói theo những cách cụ thể hơn, trong khi cách nói của người hướng ngoại có xu hướng trừu tượng hơn.

Người hướng ngoại cũng có xu hướng có nhiều bạn bè. Vì bạn rất giỏi trong việc gặp gỡ những người mới, bắt đầu các cuộc trò chuyện và bạn thực sự thích bầu bạn với những người khác, nên có lẽ không có gì ngạc nhiên khi việc kết bạn trở nên dễ dàng.

Được truyền cảm hứng bởi xã hội

Bạn có xu hướng cảm thấy tràn đầy năng lượng và cảm hứng sau khi dành thời gian với người khác không? Người hướng ngoại có xu hướng ít mệt mỏi khi tương tác xã hội và họ thực sự có được năng lượng từ những giao tiếp ấy.

Khi những người hướng ngoại phải dành nhiều thời gian ở một mình, họ thường bắt đầu cảm thấy tẻ nhạt và bơ phờ. Nếu được lựa chọn giữa dành thời gian một mình và với người khác, một người hướng ngoại hầu như sẽ luôn chọn dành thời gian với một nhóm.

Thảo luận vấn đề của bạn

Khi bạn đối mặt với một vấn đề, bạn thích thảo luận về các vấn đề và các lựa chọn khác nhau với những người khác nhau. Nó giúp bạn khám phá vấn đề một cách sâu sắc và tìm ra lựa chọn nào tốt cho công việc nhất. Sau một ngày khó khăn ở cơ quan hoặc trường học, tâm sự với bạn bè hoặc gia đình có thể giúp bạn bớt căng thẳng hơn.

Mặt khác, người hướng nội thích nghĩ về các vấn đề hơn là nói về chúng và dành thời gian ở một mình hơn.

Bạn thân thiện và dễ gần

Vì những người có kiểu tính cách này rất thích tương tác với người khác, nên những người khác có xu hướng thấy những người hướng ngoại dễ mến và dễ gần. Tại một bữa tiệc, một người hướng ngoại có thể sẽ là người đầu tiên bước tới những vị khách mới và giới thiệu. Người hướng ngoại thường thấy dễ dàng khi gặp gỡ những người mới và kết bạn với họ.

Bạn rất cởi mở

Trong khi người hướng nội đôi khi được coi là khép kín và xa cách, thì người hướng ngoại thường rất cởi mở và sẵn sàng chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của họ. Về điều này, nhiều người thường thấy rằng những người hướng ngoại dễ làm quen hơn.

Tóm lại: Không phải tất cả những người hướng ngoại đều giống nhau. Tuy nhiên, một số đặc điểm chung mà họ có xu hướng giống nhau là chia sẻ bao gồm nói nhiều, thân thiện và cởi mở.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn là người hướng ngoại?

Hiểu được các kiểu và xu hướng tính cách của mình có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về bản thân, bao gồm điểm mạnh và điểm yếu trong các tình huống khác nhau. Có một số cách khác nhau để đo lường tính hướng ngoại và xác định xem bạn có xu hướng hướng ngoại hay hướng nội hơn.

Người hướng ngoại có thể nhút nhát hoặc thiếu tự tin?

Nhút nhát không giống như hướng nội. Trong khi một người nhút nhát có xu hướng tránh những tình huống mà họ có thể bị đánh giá, thì một người hướng nội cần thời gian để nạp lại năng lượng sau khi dành thời gian cho mọi người. Một người hướng ngoại hướng nội, thích giao tiếp xã hội và có thể lấy năng lượng từ nó nếu tâm trạng, bối cảnh khiến họ cảm thấy thoải mái. Nếu bạn có những đặc điểm của cả người hướng ngoại và hướng nội, bạn là kiểu người hướng ngoại.

Đối với nhiều người, chỉ cần đọc mô tả về đặc điểm tính cách này là đủ để giúp họ quyết định xem họ có phải là người hướng ngoại hay không. Trong những trường hợp khác, thực hiện một bài kiểm tra tính cách có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về tính cách của bạn.

Bài kiểm tra tính cách Big Five là một trong những thước đo nổi tiếng nhất về tính hướng ngoại và hướng nội. Nó dựa trên mô hình năm yếu tố của tính cách và cũng đo lường các đặc điểm tính cách chính khác như: sự tận tâm, chứng loạn thần kinh, sự dễ chịu và cởi mở.

Tóm lại: Nếu bạn không chắc mình là người hướng ngoại hay hướng nội, làm bài kiểm tra trực tuyến hoặc đánh giá tính cách có thể hữu ích. Tìm hiểu thêm về xu hướng của bạn có thể là một cách tuyệt vời để hiểu rõ hơn về bản thân.

Ảnh hưởng của việc trở thành người hướng ngoại

Có một tính cách hướng ngoại liên quan đến một số kết quả tích cực. Người hướng ngoại có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho người khác, các hoạt động xã hội và có nhiều bạn bè hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy người hướng ngoại có xu hướng hạnh phúc hơn người hướng nội và ít mắc các rối loạn tâm lý nhất định.

Điều này không có nghĩa là trở thành một người hướng ngoại thì không có thách thức. Nghiên cứu cho thấy rằng những người hướng ngoại cũng có xu hướng tìm kiếm sự phấn khích, bốc đồng, quá tự tin, liều lĩnh và không chịu được sự nhàm chán.

Về mặt khách quan, có một tính cách hướng ngoại không tốt hơn một người hướng nội. Mỗi loại tính cách đều có điểm mạnh và điểm yếu tiềm ẩn riêng, vì vậy, nhận thức được những thách thức mà bạn có thể gặp phải có thể hữu ích.

Một số chuyên gia gợi ý rằng những người có cả hai tính hướng ngoại và hướng nội, hoặc những người ở giữa tính hướng ngoại/hướng nội một cách liên tục, có thể có lợi thế lớn nhất vì về cơ bản họ có được những điều tốt nhất của cả hai tính cách.

Làm thế nào để trở nên hướng ngoại nhiều hơn (hoặc ít hơn)

Có những lúc bạn muốn hành động như một người hướng ngoại hơn, chẳng hạn như khi bạn gặp gỡ những người mới. Trong những trường hợp khác, bạn có thể muốn hạn chế một số xu hướng hướng ngoại hơn của mình, chẳng hạn như khi bạn muốn dành thời gian để suy ngẫm nhiều hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người hướng nội nỗ lực hành động hướng ngoại hơn có thể nhận được một số lợi ích, bao gồm tăng cảm giác kết nối và nhiều cảm xúc tích cực hơn.

Mặc dù di truyền có xu hướng đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định tính cách, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để trỡ nên nhiều hoặc ít tính hướng ngoại hơn.

Trở nên hướng ngoại hơn

Nếu bạn thiên về khía cạnh hướng nội trong một giai đoạn liên tục, nhưng muốn thử trải nghiệm tính hướng ngoại, những bước này có thể hữu ích.

Khám phá sở thích: Tìm câu lạc bộ, buổi gặp mặt và nhóm nơi bạn có thể tương tác nhiều hơn với những người có cùng sở thích với mình.

Giao tiếp xã hội: Tăng cường giao tiếp xã hội có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với người khác thường xuyên hơn.

Thử những điều mới: Mặc dù bạn có thể thích ở trong vùng an toàn của mình, nhưng việc tìm kiếm những trải nghiệm mới có thể giúp bạn khám phá những khía cạnh khác của bản thân.

Hạn chế tính hướng ngoại

Nếu bạn muốn giảm bớt xu hướng hướng ngoại của mình và tìm kiếm sự chiêm nghiệm nội tâm, hãy thử những hoạt động như thế này.

Xây dựng nhận thức của bạn: Các hoạt động chiêm nghiệm như thực hành chánh niệm hoặc thiền định có thể cho bạn cơ hội tập trung vào những gì bạn đang cảm nhận và suy nghĩ trong thời điểm hiện tại.

Dành thời gian ở một mình: Các hoạt động đơn độc như đi dạo giữa thiên nhiên, đọc sách hoặc ăn tối một mình có thể là những cách tốt để dành thời gian suy ngẫm về những suy nghĩ của chính bạn mà không bị phân tâm.

Viết nhật ký: Viết biểu cảm có thể cho bạn cơ hội tìm hiểu sâu hơn cảm xúc của mình và chiêm nghiệm đời sống nội tâm.

Tóm lại: Thay đổi tính cách của bạn không phải là điều dễ dàng, nhưng bằng chứng cho thấy rằng bạn có thể trở nên hướng ngoại hơn theo thời gian nếu bạn cố gắng trau dồi những hành vi và đặc điểm hướng ngoại của mình.

Hãy nhớ rằng hướng ngoại không phải là một đặc điểm tất cả. Nó thực sự là một yếu tố mang tính liên tục và một số người có thể rất hướng ngoại trong khi những người khác thì ít hơn. Hướng ngoại phổ biến hơn hướng nội và thường được đánh giá cao vì người hướng ngoại có xu hướng thành thạo trong việc tương tác với người khác.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là kiểu tính cách này tốt hơn kiểu tính cách khác. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, thậm chí bạn có thể thấy rằng mình hướng ngoại trong một số tình huống và hướng nội nhiều hơn trong những tình huống khác.

Theo verywellmind

Tin cùng chuyên mục

Cần làm gì để có thể "vá" lại những "lỗ hổng" về kỹ năng sống mà một bộ phận người trẻ đang gặp phải?
Không ít quan điểm cho rằng nhiều người trẻ hiện nay thiếu kỹ năng sống. Nhìn nhận này liệu có chính xác?
Thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn, tham gia giao thông an toàn, không đi theo người lạ, phòng chống đuối nước...
Thoát hiểm trong đám cháy nhà cao tầng, phòng chống đuối nước... là những tiết học kỹ năng sinh tồn được nhiều trường học TPHCM đẩy mạnh trang bị cho học sinh trong năm học này.
Nhịp sống, sinh hoạt ở đô thị, cách học trên giảng đường… khiến không ít tân sinh viên bỡ ngỡ khi vừa rời quê lên thành phố.
Trên các diễn đàn mạng xã hội, bên cạnh những băn khoăn về việc chọn ngành, chọn trường đại học, nhiều học sinh còn quan tâm đến hình thức vay vốn sinh viên ưu đãi lãi suất từ các ngân hàng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề