5 công việc hấp dẫn cho du học sinh tốt nghiệp ngành kỹ thuật

Công việc kỹ thuật không chỉ được kỳ vọng sẽ phát triển mà còn được trả lương cao. Dưới đây là 5 công việc cho du học sinh ngành này.

Lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ kỹ thuật có thể giúp bạn đạt được mức lương cao. Ảnh: ITN

Bằng tốt nghiệp không bắt buộc đối với hầu hết các vị trí kỹ thuật, nhưng nó đặc biệt có lợi đối với những cá nhân quan tâm đến việc tiến hành nghiên cứu tại một công ty hoặc làm việc với tư cách là giáo sư đại học.

Lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ kỹ thuật có thể giúp bạn đạt được mức lương cao hơn, phát triển kỹ năng chuyên môn và thăng tiến nghề nghiệp.

Doreen Edwards, hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ thuật Kate Gleason tại Học viện Rochester (Hoa Kỳ) cho biết: “Mặc dù bằng đại học ngành kỹ thuật cung cấp cái nhìn tổng quát về lĩnh vực này với một số cơ hội để tìm hiểu sâu hơn một chút, nhưng chương trình thạc sĩ thực sự cho phép sinh viên tiến thêm một bước. Họ sẽ có thêm thông tin và học thêm các kỹ năng liên quan đến một chủ đề cụ thể, đồng thời nâng kỹ năng tư duy phân tích và phản biện của mình lên một tầm cao mới.”

Có hai lựa chọn về bằng cấp: Bằng thạc sĩ kỹ thuật và bằng thạc sĩ khoa học về kỹ thuật. Chương trình giảng dạy khác nhau tùy theo chương trình sau đại học, nhưng thạc sĩ khoa học thường xoay quanh nghiên cứu, trong khi thạc sĩ kỹ thuật tập trung nhiều hơn vào các dự án và phát triển các kỹ năng liên quan đến lực lượng lao động.

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật – dù họ có bằng thạc sĩ hay chỉ có bằng đại học – đều có nhu cầu cao.

Trong số tất cả các kỹ sư, tốc độ tăng trưởng công việc trung bình dự kiến ​​từ năm 2021 đến năm 2031 là 5%, với mức lương trung bình vào năm 2021 là 99.040 USD, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS). Con số này cao hơn gấp đôi mức lương trung bình hàng năm của tất cả các ngành nghề ở Hoa Kỳ, là 45.760 USD.

Các chuyên gia cho biết, với sự phổ biến của công nghệ và trí tuệ nhân tạo, các nhà phát triển phần mềm cần thiết trong hầu hết mọi lĩnh vực. Vào năm 2021, đã có hơn 1,6 triệu việc làm cho các nhà phát triển phần mềm, nhà phân tích và người kiểm tra đảm bảo chất lượng phần mềm. Con số đó được dự đoán sẽ tăng 25% từ năm 2021 đến năm 2031, theo BLS.

Những công việc kỹ thuật không chỉ được kỳ vọng sẽ phát triển mà còn được trả lương cao. BLS báo cáo mức lương hàng năm trung bình cho các nhà phát triển phần mềm, nhà phân tích và người kiểm tra đảm bảo chất lượng là 109.020 USD vào năm 2023.

Nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin

Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ít nhất bằng thạc sĩ về khoa học máy tính hoặc lĩnh vực liên quan. Ảnh: ITN

Sự phụ thuộc vào công nghệ và internet cũng dẫn đến sự phát triển trong các công việc liên quan, bao gồm các nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin. Việc làm trong lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ tăng 21% trong thập kỷ tới, với 40.600 việc làm được dự đoán vào năm 2031, theo BLS.

Mức lương trung bình vào năm 2022 là 131.490 đô la, cao hơn khoảng 34.000 đô la so với mức lương trung bình cho tất cả các công việc sử dụng máy tính.

James A. Smith, phó trưởng khoa giáo dục sau đại học và giáo sư kỹ thuật dân dụng tại Đại học Virginia, cho biết: “Mức lương của kỹ sư nói chung là cao, nhưng khoa học máy tính cao hơn đáng kể.”

Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ít nhất bằng thạc sĩ về khoa học máy tính hoặc lĩnh vực liên quan, như kỹ thuật máy tính, nhưng một số lại ưu tiên ứng viên có bằng tiến sĩ.

Kỹ sư công nghiệp

Nhiều người bắt đầu theo học ngành kỹ thuật điện hoặc cơ khí. Ảnh: ITN

Người tiêu dùng cũng như các công ty gần đây đang phải vật lộn với các vấn đề về chuỗi cung ứng. Các kỹ sư công nghiệp – những người đặt mục tiêu nâng cao hiệu quả trong các quy trình của lực lượng lao động và loại bỏ lãng phí nguyên liệu thô, tiền bạc và thời gian trong sản xuất – đang phải đối mặt với những thách thức này. Hầu hết làm việc trong lĩnh vực sản xuất, trong các lĩnh vực như giao thông vận tải, máy tính, sản phẩm điện tử và máy móc.

Mặc dù mức lương trung bình hàng năm của các kỹ sư công nghiệp là 95.300 USD, thấp hơn một chút so với mức trung bình của tất cả các kỹ sư, BLS dự đoán rằng số lượng việc làm trong lĩnh vực này sẽ tăng 10% từ năm 2021 đến năm 2031.

Các chuyên gia cho biết thay vì theo đuổi ngành kỹ thuật công nghiệp khi còn là sinh viên đại học, nhiều người bắt đầu theo các ngành khác, như kỹ thuật điện hoặc cơ khí.

Kỹ sư hoá học

Giới chuyên gia cho biết, hiện nay, các kỹ sư hóa học đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, dẫn đến sự gia tăng việc làm. BLS dự đoán việc làm sẽ tăng 14% vào năm 2031 (30.700 việc làm).

Mức lương trung bình cho các kỹ sư hóa học là 105.550 USD vào năm 2022. Một trong những lĩnh vực được trả lương cao nhất là sản xuất các sản phẩm dầu mỏ và than đá.

Kỹ sư sinh học và kỹ sư y sinh

Các kỹ sư sinh học và kỹ sư y sinh thiết kế các thiết bị và dụng cụ y tế – như các bộ phận thay thế cho các bộ phận cơ thể và các cơ quan nội tạng nhân tạo – đồng thời đào tạo các bác sĩ lâm sàng và những người khác cách sử dụng thiết bị.

Theo dữ liệu của BLS, mức lương trung bình cho kỹ sư sinh học và kỹ sư y sinh thấp hơn một chút so với mức trung bình của tất cả các kỹ sư, 97.410 USD. Ngành được trả lương cao nhất là sản xuất thiết bị điều hướng, đo lường, điện y tế và điều khiển.

Kỹ sư dầu khí

Kỹ sư dầu khí thiết kế các phương pháp khai thác dầu và khí đốt từ các hồ chứa bên dưới bề mặt Trái đất. Họ làm việc với các chuyên gia để tìm hiểu về sự hình thành địa chất của đá trước khi thiết kế và thực hiện kế hoạch khoan.

Theo BLS, mức lương trung bình hàng năm cho các kỹ sư dầu khí - những người thường xuyên di chuyển đến các địa điểm khoan và giếng - là 130.850 USD vào năm 2022, cao hơn nhiều so với mức lương trung bình cho tất cả các ngành kỹ thuật.

Theo Tùng Lâm/ GD&TĐ

(Nguồn dịch: usnews.com)

Tin cùng chuyên mục

Hồi tháng 8, Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố kế hoạch 5 năm nhằm thu hút 300 nghìn sinh viên quốc tế.
Theo các phương tiện truyền thông Australia, chính phủ nước này dự kiến giới hạn số lượng sinh viên quốc tế nhằm cắt giảm lượng người di cư.
Chính phủ Trung Quốc cấp 77 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ tại Trung Quốc bằng tiếng Anh và tiếng Trung.
Chính phủ Hungary sẽ cấp 200 suất học bổng du học cho công dân Việt Nam theo diện hiệp định năm 2024.
Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách du học năm 2024 theo hướng "dễ thở" với mục tiêu thu hút tuyển sinh. Song, số du học sinh tăng cao cũng khiến một số nước thắt chặt các quy định, quyền lợi.
Hệ thống đào tạo nghề song song với 2/3 giờ thực hành tại doanh nghiệp, nhà máy và 1/3 giờ lý thuyết đang là mô hình giáo dục - đào tạo hiệu quả tại Đức, cung cấp nhân công ngay lập tức cho thị trường lao động đang thiếu trầm trọng sau đại dịch Covid-19, đồng thời giải quyết vấn đề già hóa dân số về lâu dài.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề