1.000 suất học bổng du học cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại Nga

Năm 2023, Chính phủ Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo bậc đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập tại nước này.

Học bổng cấp bù của Chính phủ Việt Nam gồm vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, thị thực (visa), bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo mức quy định của Chính phủ Việt Nam đối với du học sinh theo diện học bổng Hiệp định tại Nga.

Du học sinh Việt tại Nga. THÚY HƯỜNG

Thời gian học chương trình cử nhân là 4 năm, chương trình kỹ sư/chuyên gia là 5 năm, chương trình thạc sĩ 2 năm, tiến sĩ từ 3-4 năm. Tất cả đều chưa bao gồm 1 năm học dự bị tiếng Nga; chương trình thực tập chuyên ngành từ 3-12 tháng; chương trình thực tập tiếng Nga 10 tháng và thực tập chuyên khoa y 2 năm.

Ứng viên phải là người chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào khác tại cùng thời điểm ứng tuyển học bổng này, đồng thời cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo yêu cầu của nhà nước.

Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người được cấp học bổng phải đền bù kinh phí đào tạo theo quy định hiện hành.

Ứng viên dự tuyển trình độ ĐH phải đăng ký dự tuyển ngành học cùng khối ngành với ngành đã trúng tuyển và đang học ĐH hoặc ngành đã đoạt giải thưởng quốc tế, quốc gia; trình độ thạc sĩ, tiến sĩ phải đăng ký dự tuyển ngành phù hợp với nhu cầu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực của cơ quan, địa phương cử đi học.

Các ứng viên dự tuyển học bổng ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ, nếu chưa biết tiếng Nga sẽ được học 1 năm dự bị tiếng Nga tại Nga và phải vượt qua kỳ thi sát hạch tiếng Nga trước khi học chuyên ngành.

Ứng viên phải nộp đầy đủ hồ sơ trực tuyến trên 2 cổng thông tin điện tử của phía Nga, phía Việt Nam và hồ sơ giấy theo quy định. Cụ thể, nộp hồ sơ trực tuyến tại địa chỉ website: education-in-russia.com hoặc http://tuyensinh.vied.vn/.

Người ứng tuyển gửi 1 bộ hồ sơ giấy bằng tiếng Nga gửi tới Cục Hợp tác quốc tế-Bộ GD-ĐT, 35 Đại Cồ Việt, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội đến hết ngày 31.3 (tính theo dấu bưu điện) và 1 bộ hồ sơ tiếng Việt đến hết ngày 30.6. Ngoài ra, ứng viên cần chuẩn bị thêm 1 bộ hồ sơ giấy bằng tiếng Nga để mang sang Nga nếu được cử đi học.

Ứng viên do Bộ GD-ĐT đề cử được Chính phủ Nga duyệt cấp học bổng mới thuộc diện trúng tuyển và sẽ được Bộ GD-ĐT thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Nga trong tháng 10.2023.

Theo Mỹ Quyên/TNO

Tin cùng chuyên mục

Được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến đứng Top đầu trong khu vực Đông Nam Á, nhờ những chính sách giáo dục hiệu quả, liên kết với các Trường Đại học trên toàn thế giới – được nhiều sinh viên trong nước và quốc tế lựa chọn bởi chất lượng đào tạo được đánh giá cao, bằng cấp công nhận trên toàn cầu và chi phí du học hợp lý.
Theo các chuyên gia tuyển dụng sinh viên quốc tế, trong năm học 2022 – 2023, Đức đạt kỷ lục 370.000 sinh viên quốc tế và sức hấp dẫn của thị trường này đang bùng nổ.
Hồi tháng 8, Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố kế hoạch 5 năm nhằm thu hút 300 nghìn sinh viên quốc tế.
Theo các phương tiện truyền thông Australia, chính phủ nước này dự kiến giới hạn số lượng sinh viên quốc tế nhằm cắt giảm lượng người di cư.
Chính phủ Trung Quốc cấp 77 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ tại Trung Quốc bằng tiếng Anh và tiếng Trung.
Chính phủ Hungary sẽ cấp 200 suất học bổng du học cho công dân Việt Nam theo diện hiệp định năm 2024.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề