1.000 suất học bổng du học cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại Nga

Năm 2023, Chính phủ Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo bậc đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập tại nước này.

Học bổng cấp bù của Chính phủ Việt Nam gồm vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, thị thực (visa), bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo mức quy định của Chính phủ Việt Nam đối với du học sinh theo diện học bổng Hiệp định tại Nga.

Du học sinh Việt tại Nga. THÚY HƯỜNG

Thời gian học chương trình cử nhân là 4 năm, chương trình kỹ sư/chuyên gia là 5 năm, chương trình thạc sĩ 2 năm, tiến sĩ từ 3-4 năm. Tất cả đều chưa bao gồm 1 năm học dự bị tiếng Nga; chương trình thực tập chuyên ngành từ 3-12 tháng; chương trình thực tập tiếng Nga 10 tháng và thực tập chuyên khoa y 2 năm.

Ứng viên phải là người chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào khác tại cùng thời điểm ứng tuyển học bổng này, đồng thời cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo yêu cầu của nhà nước.

Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người được cấp học bổng phải đền bù kinh phí đào tạo theo quy định hiện hành.

Ứng viên dự tuyển trình độ ĐH phải đăng ký dự tuyển ngành học cùng khối ngành với ngành đã trúng tuyển và đang học ĐH hoặc ngành đã đoạt giải thưởng quốc tế, quốc gia; trình độ thạc sĩ, tiến sĩ phải đăng ký dự tuyển ngành phù hợp với nhu cầu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực của cơ quan, địa phương cử đi học.

Các ứng viên dự tuyển học bổng ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ, nếu chưa biết tiếng Nga sẽ được học 1 năm dự bị tiếng Nga tại Nga và phải vượt qua kỳ thi sát hạch tiếng Nga trước khi học chuyên ngành.

Ứng viên phải nộp đầy đủ hồ sơ trực tuyến trên 2 cổng thông tin điện tử của phía Nga, phía Việt Nam và hồ sơ giấy theo quy định. Cụ thể, nộp hồ sơ trực tuyến tại địa chỉ website: education-in-russia.com hoặc http://tuyensinh.vied.vn/.

Người ứng tuyển gửi 1 bộ hồ sơ giấy bằng tiếng Nga gửi tới Cục Hợp tác quốc tế-Bộ GD-ĐT, 35 Đại Cồ Việt, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội đến hết ngày 31.3 (tính theo dấu bưu điện) và 1 bộ hồ sơ tiếng Việt đến hết ngày 30.6. Ngoài ra, ứng viên cần chuẩn bị thêm 1 bộ hồ sơ giấy bằng tiếng Nga để mang sang Nga nếu được cử đi học.

Ứng viên do Bộ GD-ĐT đề cử được Chính phủ Nga duyệt cấp học bổng mới thuộc diện trúng tuyển và sẽ được Bộ GD-ĐT thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Nga trong tháng 10.2023.

Theo Mỹ Quyên/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Theo chuyên gia, một số trường cao đẳng cộng đồng tuyển thẳng học sinh mà không yêu cầu điểm đầu vào như IELTS hay SAT, nhưng ứng viên nên có trình độ tiếng Anh nhất định để xin thị thực du học Mỹ.
Tạo học bổng dành riêng cho Việt Nam và tăng số lượng qua các năm là động thái nổi bật mà chính phủ cùng các đơn vị giáo dục của New Zealand đang triển khai trong thời gian qua.
Theo chuyên gia, sự chân thật trong thông tin cung cấp lẫn mong muốn của bản thân là cách để ứng viên có thể săn thành công học bổng toàn phần của chính phủ Úc.
Người nhận học bổng Chính phủ Úc sẽ được cấp toàn bộ tiền học phí, hỗ trợ sinh hoạt phí, chương trình học chuẩn bị, bảo hiểm y tế trong thời gian học. Các thạc sĩ nghiên cứu còn được hỗ trợ học tập bổ sung và trợ cấp nghiên cứu thực địa.
Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh ứng viện nhận học bổng du học tại Ba Lan diện Hiệp định năm 2023 với 20 suất học bổng cho công dân Việt Nam ở trình độ ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ.
Chương trình học bổng toàn phần phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam (JDS) của Chính phủ Nhật Bản vừa được khởi động,
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi