Quảng cáo 1

10 đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2022 - 2023

Princeton và MIT tiếp tục là hai trường đại học đứng đầu nước Mỹ năm 2022 - 2023, trong khi Đại học Columbia bị loại khỏi top 10 do cung cấp sai dữ liệu.

Theo công bố của US News and World Report ngày 12/9, 10 đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2023 đều là những trường có thành tích lâu đời, cụ thể như sau:

Đây là năm thứ 12 liên tiếp Đại học Princeton (New Jersey) đứng đầu danh sách này. Học phí của trường là 57.410 USD (khoảng 1,35 tỷ đồng).

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) xếp thứ hai, không thay đổi thứ hạng với năm ngoái.

Cùng xếp thứ ba là Harvard, Stanford và Yale. Harvard rơi từ đồng hạng 2 năm ngoái, còn Stanford tăng từ hạng 6 và Yale tăng từ hạng 5.

Đại học Yale, xếp thứ ba (cùng Harvard và Stanford) trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2023. Ảnh: Shutterstock

Đại học Chicago vẫn đứng hạng 6, John Hopkins và Pennsylvania đồng hạng 7.

Xếp hạng 9 là Viện Công nghệ California (Caltech). Duke và Northwestern đồng hạng 10.

Học phí cao nhất trong top 10 trường này là Đại học Northwestern với mức 63.468 USD một năm. Mức học phí thấp nhất thuộc về Đại học Stanford với 56.169 USD một năm.

Đại học Pennsylvania là trường nhận nhiều sinh viên nhất, với gần 10.000 sinh viên cho kỳ mùa thu năm 2021. Viện Công nghệ California chỉ nhận 987 sinh viên vào mùa thu 2021, ít nhất và chỉ bằng 1/10 Pennsylvania.

Trong 8 trường Ivy League có 4 trường lọt vào top 10, gồm Princeton, Harvard, Yale và Pennsylvania. Đại học Columbia, trường được xếp hạng hai năm ngoái, rơi xuống thứ 18 vào năm nay. Ba trường Ivy League còn lại là Đại học Dartmouth (hạng 12), Đại học Brown (hạng 13), và Đại học Cornell (hạng 17).

US News and World Report xếp hạng đại học dựa trên các yếu tố: Tỷ lệ tốt nghiệp và có việc làm (chiếm 22% tổng điểm), dịch chuyển xã hội (5%), hiệu suất tỷ lệ tốt nghiệp (8%), danh tiếng học thuật bậc cử nhân (20%), nguồn lực cơ sở hàng năm (20%), chất lượng sinh viên (7%), tài chính sinh viên (10%), tỷ lệ đóng góp của cựu sinh viên (3%), nợ sau tốt nghiệp (5%). Ngoài ra, bảng xếp hạng năm nay bắt đầu sử dụng thêm tiêu chí về số lượng giảng viên bán thời gian so với số sinh viên.

Phan Nghĩa/VNE (theo US News)

Tin cùng chuyên mục

Ngày 1.12, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các đơn vị có tổ chức hoạt động tư vấn du học phải đảm bảo đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn đạt chuẩn theo quy định của Nghị định 46 của Chính phủ.
Cựu du học sinh Anh (Alumni UK) sau khi hoàn tất chương trình học tập có thể kết nối với nhau thông qua một mạng lưới toàn cầu do British Council (Hội đồng Anh) khởi xướng.
Tờ The Times (Anh) loan tin sinh viên quốc tế muốn học tập tại Vương quốc Anh có thể không được cấp visa (thị thực) nếu họ không được nhận vào “một ĐH hàng đầu”.
Một làn sóng "tẩy chay" bảng xếp hạng được cho là uy tín nhất thế giới đang diễn ra chưa có hồi kết bởi các trường đại học cáo buộc nó không đáng tin cậy và làm sai lệch các ưu tiên giáo dục.
Cơ quan quản lý giáo dục đại học (UGC) của Ấn Độ vừa bỏ quy định buộc nghiên cứu sinh tiến sĩ phải có bài báo được đăng trên tạp chí bình duyệt mới được cấp bằng tiến sĩ.
Ngày càng nhiều sinh viên Mỹ đến các nước châu Âu học đại học do chi phí thấp hơn nhiều so với ở Mỹ.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi