Việt Nam trong sự chuyển dịch ngành bán dẫn

Nhà sản xuất chip hàng đầu châu Âu Infineon đang tăng cường tuyển dụng nhân lực lành nghề từ Nam Á và Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Các điểm đến tiềm năng

Tờ Nikkei Asia mới đây dẫn lời ông Chua Chee Seong, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Infineon, cho biết công ty này đang tuyển dụng thêm nhân viên ở Ấn Độ - nơi hiện là cơ sở nghiên cứu và phát triển châu Á quan trọng của Infineon. Không những vậy, Infineon cũng đang mở rộng đáng kể nguồn nhân lực cho cơ sở mới tại Việt Nam với quy mô "hàng trăm" kỹ sư. Hiện nay, Infineon là nhà sản xuất linh kiện bán dẫn đứng đầu tại Đức và thuộc nhóm 10 công ty sản xuất linh kiện bán dẫn lớn nhất thế giới.

Phòng thí nghiệm vi mạch và hệ thống cao tần tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Ảnh: Ngọc Dương

Ông Chua đánh giá: "Tôi nghĩ tầm quan trọng của Đông Nam Á và Nam Á xét về nhân tài ngành chip và chuỗi cung ứng ngành chip sẽ tăng lên trong những năm tới. Khu vực này tương đối trung lập trong môi trường địa chính trị năng động, đồng thời cũng là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động hiệu quả".

Trong đó, Ấn Độ có vai trò quan trọng đang tăng lên. Infineon đã tuyển dụng 2.000 nhà thiết kế chip và nhà phát triển phần mềm ở Ấn Độ - thị trường đang có vai trò quan trọng đối với chip sử dụng trong ô tô và điện tử. Theo ông, một Ấn Độ đang trỗi dậy trông rất giống với Trung Quốc của 2 - 3 thập niên trước.

Sức hấp dẫn của Việt Nam

Trong khi đó, cũng theo ông Chua Chee Seong, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm quan trọng cho các nhà phát triển chip, khi nhà sản xuất phần mềm thiết kế chip hàng đầu của Mỹ là Synopsys đã thành lập cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) gồm 600 người tại Việt Nam. Các nhà phát triển chip hàng đầu của Mỹ là Nvidia và Marvell cũng đang bổ sung đội ngũ kỹ sư tại Việt Nam. Tờ báo cũng dẫn lời ông Vincent Chang, Giám đốc điều hành khu vực châu Á và liên lục địa của Tập đoàn Advantech - nhà sản xuất máy tính công nghiệp lớn nhất thế giới, cho biết doanh thu của công ty này ở Đông Nam Á đã tăng gấp đôi kể từ năm 2015. Ông kỳ vọng khu vực này sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Đánh giá chung về thị trường Đông Nam Á, ông Chang cho biết: "Chúng tôi nhận thấy các khách hàng lớn của mình cũng đang bổ sung thêm số lượng nhân viên ở đây hoặc bắt đầu thực hiện một số khảo sát địa điểm ở đây".

Năm ngoái, CNBC cũng đã dẫn một số phân tích cho rằng Việt Nam và Ấn Độ nổi lên như hai điểm đến tiềm năng cho quá trình chuyển dịch chuỗi sản xuất linh kiện bán dẫn. Mới đây, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez, phát biểu trong cuộc làm việc ngày 26.1 tại Hà Nội, tiết lộ một tập đoàn hàng đầu của Mỹ, bao gồm nhiều tập đoàn về sản xuất chip, đang xem xét xúc tiến khoản đầu tư tổng cộng có giá trị 8 tỉ USD vào Việt Nam. Các khoản đầu tư sẽ tập trung vào cơ sở hạ tầng năng lượng sạch.

Cũng từ năm ngoái, tờ Nikkei Asia đưa tin Tập đoàn Dell, chuyên sản xuất máy tính của Mỹ, đặt mục tiêu ngừng sử dụng chip sản xuất tại Trung Quốc vào năm 2024. Ngoài chip, Dell đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện khác như mô đun điện tử và bảng mạch in, cũng như các nhà lắp ráp sản phẩm giúp chuẩn bị năng lực ở các quốc gia ngoài Trung Quốc, như Việt Nam.

Theo Phát Tiến/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Nhu cầu nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo tạo sinh GenAI có xu hướng tăng vọt. Công việc có kỹ năng GenAI được trả lương cao hơn 47% so với các công việc khác ngay trong lĩnh vực CNTT.
Dưới đây là gợi ý những ngành học được dự đoán dễ xin việc làm trong tương lai và có mức lương cao dành cho bạn tham khảo thêm.
Ngày 18.5, theo thống kê trên cổng thông tin của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM), trong tháng 4, có 2.267 người tìm việc và 6.280 công việc đang tuyển dụng.
ĐH Quốc gia TP.HCM vừa ban hành thông báo tuyển dụng các nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành về công tác đợt 2 theo Chương trình VNU350. Trong đó, một đơn vị công bố mức thu nhập trung bình từ 28-51 triệu đồng/tháng dành cho ứng viên tham gia chương trình tuyển dụng.
Kết quả của một khảo sát mới công bố cho thấy 99% người lao động Việt Nam nghĩ rằng việc tìm thấy ý nghĩa trong công việc thực sự quan trọng đối với họ. Đáng chú ý, chỉ 11% hài lòng về ý nghĩa công việc hiện tại.
Bộ GD-ĐT cho hay, mỗi năm các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, thú y cần đến 46.000 lao động trình độ từ cao đẳng trở lên (chưa kể trung cấp). Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, số lượng nhân lực nhóm ngành này chỉ đáp ứng được khoảng 11,2% nhu cầu.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề