Tuyển sinh 2023: Mở một số ngành mới

Đã có hàng chục trường đại học (ĐH) công bố thông tin tuyển sinh năm nay. Theo đó, cơ bản các trường giữ ổn định như năm 2022 và mở thêm một số ngành mới, đồng thời loại bỏ những phương thức tuyển sinh không hiệu quả.

Năm 2023, Trường ĐH Ngoại thương có 6 phương thức tuyển sinh chính quy: xét học bạ THPT; xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ với kết quả học tập; xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023; xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo các tổ hợp môn, áp dụng cho các chương trình tiêu chuẩn và định hướng nghề nghiệp quốc tế; xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực do 2 ĐH Quốc gia tổ chức; xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Năm nay, có thêm hai ngành mới được đào tạo tại trụ sở chính là Kinh tế chính trị và chương trình Kinh tế chính trị quốc tế. Tổng chỉ tiêu cho cả ba cơ sở tại Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh là 4.100, tăng 50 chỉ tiêu so với năm 2022.

Tuyển sinh ĐH hướng tới ngày càng gọn nhẹ. Ảnh: Châu Linh

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội dự kiến tuyển sinh 7.500 chỉ tiêu ĐH chính quy với 6 phương thức xét tuyển: xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT; xét tuyển thí sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, thí sinh có chứng chỉ quốc tế (chỉ tiêu dự kiến 5%); xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (chỉ tiêu dự kiến 65%); xét học bạ THPT (chỉ tiêu dự kiến 15%); xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức năm 2023 (chỉ tiêu dự kiến 5%); xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá tư duy do ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức năm 2023 (chỉ tiêu dự kiến 10%). Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng dự kiến mở một số ngành như: Năng lượng tái tạo, Kỹ thuật sản xuất thông minh, Công nghệ kỹ thuật điện tử y sinh, Ngôn ngữ học.

Trường ĐH Nha Trang dự kiến tuyển 3.600 chỉ tiêu theo 4 phương thức xét tuyển, gồm tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT; xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của 2 ĐH Quốc gia; điểm trung bình học bạ 6 học kỳ; điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Trong đó, 3 phương thức (trừ tuyển thẳng), nhà trường sơ tuyển dựa trên kết quả học tập ở THPT và áp điểm sàn tiếng Anh ở một số ngành.

Riêng phương thức xét điểm học bạ là điểm mới trong phương thức tuyển sinh của trường năm nay. Cụ thể, sử dụng kết quả học tập của 4 môn học trong 6 học kỳ THPT. Theo lý giải của lãnh đạo Phòng Đào tạo, trong tổ hợp 4 môn xét tuyển có 3 môn học bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh.

Loại những ngành mà xã hội không còn nhu cầu

Năm 2022, kết quả nhập học của thí sinh chủ yếu ở phương thức xét học bạ (trên 36%) và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT (trên 52%).

Năm 2023, Bộ GD&ĐT tiếp tục triển khai các giải pháp liên quan trực tiếp tới công tác tuyển sinh ĐH. Cụ thể, ban hành danh mục thống kê ngành thí điểm, lựa chọn chỉ đưa vào những ngành mới tuyển sinh tốt hoặc có dự báo tin cậy về nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai; hướng dẫn các cơ sở đào tạo rà soát lại các ngành tuyển sinh, loại bỏ những ngành đào tạo không còn nhu cầu của xã hội và những ngành mới đào tạo thí điểm kém hiệu quả. Giữ ổn định quy chế tuyển sinh, chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở đào tạo hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, tăng độ tin cậy của các hình thức đánh giá, xét tuyển và sự công bằng đối với thí sinh.

Theo nhiều chuyên gia, kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy sẽ ngày càng được các trường ĐH trọng dụng để xét tuyển. Hiện nay, một số trường đại học tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực theo hình thức 1 bài thi đánh giá năng lực chung.

Trong khi đó, đối với một số ngành học của Trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng như một số trường ĐH khác, thí sinh cần có những năng lực chuyên biệt cụ thể, phù hợp với tính chất của ngành học. Chẳng hạn, thí sinh dự thi vào ngành Sư phạm Toán học thì cần được đánh giá năng lực Toán học để khẳng định mức độ phù hợp với ngành học cũng như khả năng tiếp thu các kiến thức ngành trong quá trình học tập ở bậc đại học.

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ đóng vai trò quan trọng trong tuyển sinh hiện nay. Đặc biệt, theo định hướng hiện nay, khi mà Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ dần chỉ tập trung vào mục tiêu xét tốt nghiệp THPT thì kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ giúp các trường có đủ dữ liệu để sử dụng cho công tác tuyển sinh.

Yêu cầu đặt ra đối với các trường ĐH trong kỳ tuyển sinh năm 2023 là hoàn thiện đề án tuyển sinh, trong đó đặc biệt lưu ý hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh đưa ra những phương thức tuyển sinh phức tạp, gây khó khăn cho thí sinh.

Theo Nghiêm Huê/ TPO

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh xét tuyển kết hợp học bạ với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cần đạt tối thiểu 5.5 IELTS, tăng so với mức 5.0 của năm ngoái.
Ngày 1/6, Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố Đề án tuyển sinh năm 2023. Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy là 7.985 sinh viên, trong đó 15-20% cho phương thức xét tuyển tài năng, 85-90% xét tuyển theo điểm thi (tốt nghiệp THPT và Đánh giá tư duy).
Đến tối 31.5, trên cả nước đã có 64 trường đại học công bố điểm sàn đánh giá năng lực và đánh giá tư duy do 2 Đại học Quốc gia và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.
Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT vào học tại các trường quân đội năm 2023.
Đến nay, cả nước có gần 20 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2023 các phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn giữa các trường có sự chênh lệch đáng kể.
Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM dự kiến tuyển 10.000 sinh viên năm 2023 (gấp đôi năm ngoái). Đáng chú ý, trường dự kiến tuyển gần 5.500 sinh viên cho một ngành học thuộc hai chuyên ngành và chương trình đào tạo, cao hơn tổng chỉ tiêu toàn trường năm 2022.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi