Tuyển sinh 2023: Đăng ký nhiều nguyện vọng giữ chỗ

Tận dụng xét tuyển sớm, không ít học sinh lớp 12 đã đăng ký xét tuyển cùng lúc 5- 7 trường để “giữ chỗ” đại học khi học kỳ 2 còn chưa kết thúc.

Tại TPHCM, các phương thức sớm được các trường đại học sử dụng nhiều chủ yếu là xét tuyển học bạ TPHCM và kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TPHCM tổ chức.

Anh Thư, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Trung Trực, quận Gò Vấp, TPHCM vừa hoàn thành đăng ký xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL trên cổng xét tuyển của ĐHQG TPHCM. Với nguyện vọng học khối ngành kinh tế, Anh Thư cho hay cô đã đăng ký 7 trường đại học từ tốp đầu đến tốp giữa, có cả trường công lẫn trường tư vào các ngành gồm quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng và kinh doanh quốc tế.

Học sinh ở TPHCM nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong lần đi tham quan trường hồi đầu tháng 4/2023. Ảnh: Nguyễn Dũng

“Mỗi trường em chọn 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên gồm quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng và kinh doanh quốc tế. Ở phương thức xét học bạ, em chọn 4 trường đại học gồm: Trường ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Văn Hiến và ĐH Công nghiệp Thực phẩm. Còn ở phương thức xét điểm thi ĐGNL, em chọn 3 trường gồm ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Tài chính Marketing TPHCM và ĐH Ngân hàng TPHCM”, Anh Thư kể.

Cũng rải đều hơn 20 nguyện vọng ở 6 trường đại học, Minh Trí học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú tận dụng tối đa phương thức xét tuyển bằng học bạ lẫn điểm thi ĐGNL.

Thí sinh nhiều cơ hội, trường lo ảo!

Việc xét tuyển sớm đã được các trường đại học thực hiện từ năm 2022 sau khi Bộ GD&ĐT có thay đổi về quy chế tuyển sinh. Theo ghi nhận của PV, với ưu điểm nhanh, thủ tục đơn giản (điểm học bạ THPT, điểm thi ĐGNL, các chứng chỉ quốc tế…) thí sinh đã có thể nộp hồ sơ xét tuyển và sớm biết kết quả khi chưa thi tốt nghiệp THPT nên các phương thức này thu hút khá đông thí sinh, phụ huynh quan tâm.

Chẳng hạn như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, chỉ sau gần 1,5 tháng nhận hồ sơ, Trường đã nhận được gần 30.000 hồ sơ xét tuyển học bạ.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung- Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TPHCM cho biết, năm nay trường dành đến 53% trong gần 10.000 chỉ tiêu của trường cho xét học bạ.

TS Mai Đức Toàn- Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Gia Định cho hay, với xét tuyển sớm bằng học bạ, nhà trường sẽ có 5 đợt xét tuyển (1 tháng 1 đợt). Ở đợt 1 (31/3), với hơn 10.000 hồ sơ xét tuyển vào 17 ngành đào tạo, trường đã công bố kết quả các thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

Theo ông Toàn, việc xét tuyển sớm làm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh bởi các em không giới hạn nộp hồ sơ vào ngành và trường khi chưa thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc này cũng gây ra hiện tượng ảo cho các trường.

“Những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển nên thường xuyên theo dõi thông tin từ các trường và nếu được, các em có thể tham quan trường để đưa ra lựa chọn sau này.

Tuy nhiên, các em cũng không nên chủ quan khi trúng tuyển sớm bởi điều kiện đủ vẫn là phải tốt nghiệp THPT và đặt lại nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT”, ông Toàn nói và khuyên các em học sinh nên tập trung ôn tập thật tốt để đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Theo NGUYỄN DŨNG/TPO

Tin cùng chuyên mục

Trường ĐH CMC thông báo thành lập khoa Vi điện tử và Viễn thông, vị trưởng khoa đầu tiên của khoa này là TS Đặng Minh Tuấn, còn được gọi là Tuấn Vietkey.
Trước thềm Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi này chia sẻ, cả nước đã chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng cho kỳ thi tổ chức trên diện rộng với gần 1,1 triệu thí sinh vốn phức tạp, nhạy cảm và lưu ý các địa phương quán triệt quyết liệt tinh thần không lơ là, chủ quan.
Chỉ còn 2 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Để cha mẹ và thí sinh nắm bắt được đầy đủ thông tin, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, tự tin cho Kỳ thi, Sở GD&ĐT Hà Nội gửi đến thí sinh và phụ huynh 8 điều cần ghi nhớ.
Ngày 20/6, thông tin từ ĐHQG TPHCM cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã công bố quyết định bổ nhiệm PGS.TS Trần Cao Vinh, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Khoa học Tự nhiên giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM.
Những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Gần kết thúc thời gian nhận hồ sơ xét tuyển sớm, nhiều trường đại học ghi nhận số thí sinh đăng ký xét tuyển tăng mạnh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề