Tuyển sinh 2022: Chọn ngành nào để ra trường dễ xin việc?

Bên cạnh việc lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp, vấn đề chọn ngành, chọn nghề, cơ hội việc làm sau khi ra trường đang được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.

Nhiều chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho rằng, thí sinh không nên quá chú trọng vào ngành "hot". Ảnh: Tường Vân

Thí sinh không nên quá chú trọng ngành "hot"

Nhận định những ngành như công nghệ thông tin, phân tích kinh doanh, marketing hay logistic… là những ngành "hot", có sức hút lớn, em Nguyễn Phương Anh - học sinh lớp 12 tại Hà Nội cho biết, dù điểm chuẩn các ngành học "hot" tương đối cao, nhưng em vẫn để 2-3 nguyện vọng vào các nhóm ngành trên và cố gắng hết sức trong kỳ thi sắp tới.

"Em nghĩ rằng nếu mình trúng tuyển các ngành "hot" thì sau này ra trường, em sẽ kiếm được công việc ổn định với mức thu nhập hấp dẫn" - Phương Anh bộc bạch.

Nhiều chuyên gia tư vấn tuyển sinh nhận định, tâm lí chọn ngành "hot" của phụ huynh, học sinh là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn ngành nghề, thí sinh không nên quá chú trọng vào ngành "hot", thay vào đó là cân nhắc ngành học dựa trên sự yêu thích và khả năng của bản thân.

Liên quan đến vấn đề này, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí, Phó Trưởng ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội - cho rằng, một số ngành nghề thời điểm hiện tại rất “hot” nhưng chưa chắc trong tương lai đã có nhu cầu nhân lực cao.

"Quan sát nhu cầu thị trường lao động những năm gần đây, một số ngành đã và đang tiếp tục có xu hướng phát triển bền vững như công nghệ thông tin, tự động hóa, cơ điện tử…

Các ngành có nhu cầu lớn trong tương lai như giao thông vận tải, cơ khí, ôtô, điều khiển tự động hóa, ngôn ngữ, y học. Điểm chung của các ngành này hầu hết đều thuộc khối khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, y dược..." -  GS Nguyễn Tiến Thảo chia sẻ. 

Với kinh nghiệm tư vấn tuyển sinh lâu năm, PGS-TS Vũ Duy Hải - Phó trưởng phòng tuyển sinh Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, khi quyết định đóng hay mở bất kỳ ngành đào tạo mới nào, nhà trường cũng đã có sự phân tích, khảo sát và nghiên cứu kỹ lưỡng về nhu cầu việc làm, nhu cầu lao động, định hướng tương lai cũng như sự phát triển của nghề nghiệp so với tình hình phát triển kinh tế, xã hội, thăm dò ý kiến doanh nghiệp, sinh viên,...

Do đó, tất cả các chương trình đào tạo mà trường đại học thông báo tuyển sinh đều đem lại cho người học những cơ hội việc làm nhất định. Ngành học nào cũng chứa đựng tiềm năng riêng. Thay vì chạy theo đám đông, trong quá trình chọn ngành, chọn nghề, thí sinh cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng. 

"Tôi cho rằng, ưu tiên số 1 khi chọn ngành nghề là dựa trên sự đam mê, sở thích của bản thân; sau đó là sự cân nhắc, tính toán dựa trên năng lực của bản thân. Trước khi chọn ngành, thí sinh cũng cần quan tâm đến học phí đào tạo của chương trình đó sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình" - thầy Hải chia sẻ.

Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất

Mùa tuyển sinh năm 2022, có tới 20 phương thức xét tuyển để thí sinh, phụ huynh lựa chọn. Đây được xem là cơ hội để thí sinh có cơ hội trúng tuyển vào ngành nghề mà mình mong muốn. Tuy nhiên, ở 1 khía cạnh khác, sự đa dạng trong hình thức xét tuyển của hàng trăm cơ sở giáo dục đại học lại khiến các bậc phụ huynh, học sinh loay hoay không biết lựa chọn thế nào cho phù hợp năng lực, tăng cơ hội trúng tuyển.

Theo quy định của Bộ GDĐT, mùa tuyển sinh năm 2022, các cơ sở đào tạo và thí sinh phải nhập dữ liệu lên hệ thống chung để chạy "lọc ảo". Quá trình chạy "lọc ảo" sẽ chỉ cho phép mỗi thí sinh (theo mã định danh cá nhân) chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, với cơ chế "lọc ảo" như trên, thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn về số nguyện vọng, và các em được trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất, ưu tiên nhất của mình (đã sắp xếp theo thứ tự nguyện vọng) khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo. Như vậy, dù thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển 5 - 10 ngành/trường thì cũng sẽ chỉ được trúng tuyển vào 1 nơi.

Dành lời khuyên cho phụ huynh, học sinh, bà Thủy nói rằng, để đảm bảo thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất, phù hợp nhất thì các em cần cân nhắc thật kỹ lưỡng và đặt lên trước các nguyện vọng đó theo thứ tự từ 1 đến hết.

Theo Tường Vân/laodong.vn

Tin cùng chuyên mục

PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định năm 2024, Đại học này sẽ công bố Đề án tuyển sinh sớm hơn mọi năm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh trong định hướng ôn tập, lựa chọn ngành/nghề vào học.
Năm 2024, dù cách thức tuyển sinh đầu vào của các trường ĐH cơ bản giữ ổn định nhưng vẫn có nhiều điểm mới thí sinh cần lưu ý. Đáng chú ý là việc mở thêm các ngành đào tạo mới thích ứng với nhu cầu xã hội.
“Với phương thức thi 2+2, quan niệm về khối thi truyền thống không còn nữa. Cho nên các trường đại học nếu tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT thì chắc sẽ phải chọn các tổ hợp khác”- GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội nói.
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT),
Bộ GD-ĐT đã công bố phương án chính thức về kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 2 môn bắt buộc (toán, ngữ văn) và 2 môn được lựa chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (ngoại ngữ, lịch sử, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ).
Hôm qua, Bộ GD&ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp từ năm 2025 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, (chương trình giáo dục phổ thông 2018). Đại diện các trường đại học (ĐH) khẳng định những thay đổi của kì thi tốt nghiệp không ảnh hưởng đến tuyển sinh. Vì hiện nay các trường đều đa dạng hóa các phương thức xét tuyển.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề