Từ năm 2024, nhiều chuyên ngành khối sức khỏe được miễn 100% học phí

Luật Khám chữa bệnh năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1.1.2024, quy định một số chuyên ngành khối sức khỏe sẽ được miễn 100% học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí toàn khóa học.

Luật Khám chữa bệnh có hiệu lực từ ngày 1.1.2024 (thay thế cho luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009), quy định một số điều khoản liên quan đến việc đào tạo, bồi dưỡng nhân lực các ngành học thuộc khối sức khỏe.

Tăng số ngành được miễn học phí

Cụ thể, tại điều 105 về đào tạo, bồi dưỡng người hành nghề, luật yêu cầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm tổ chức, tạo điều kiện cho người hành nghề tham gia đào tạo, cập nhật kiến thức y khoa liên tục, bồi dưỡng về chuyên môn kỹ thuật, đạo đức nghề nghiệp.

Nhiều chuyên ngành học thuộc khối sức khỏe sẽ được miễn 100% học phí. Ảnh: NGỌC ANH

Về chính sách học bổng, nhà nước sẽ cấp học bổng khuyến khích học tập cho người học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu có kết quả học tập, rèn luyện đủ điều kiện để cấp học bổng tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước.

Cụ thể, đối với người học các chuyên ngành kể trên tại các cơ sở nhà nước sẽ hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học. 

Trong khi đó, tại luật Khám chữa bệnh năm 2009, nhà nước chỉ miễn học phí đối với người học chuyên ngành giải phẫu bệnh, giám định pháp y, pháp y tâm thần. Như vậy, số chuyên ngành được miễn 100% học phí đã tăng lên, với việc thêm các chuyên ngành tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu.

Đối với sinh viên ở các cơ sở đào tạo tư nhân, nhà nước cũng sẽ hỗ trợ tiền đóng học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên các chuyên ngành trên trong toàn khóa học tương ứng với mức quy định về học bổng khuyến khích học tập.

Để được nhận học bổng, sinh viên phải có kết quả học tập, rèn luyện đủ điều kiện theo quy định.

Ngoài ra, người học những chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu là người đang làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn cũng sẽ được nhận học bổng.

Nhà nước cũng khuyến khích tổ chức, cá nhân cấp học bổng hoặc trợ cấp cho người học.

Lồng ghép nội dung về y học cổ truyền trong đào tạo

Luật Khám chữa bệnh còn khuyến khích việc phát triển khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Cụ thể, khuyến khích thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ về y học cổ truyền như phát hiện, nghiên cứu về thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, nghiên cứu về các vị thuốc nam, thuốc dân gian có tác dụng trong phòng bệnh, chữa bệnh, nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến để bào chế thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền dưới dạng bào chế hiện đại.

Đồng thời khuyến khích đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với bài thuốc gia truyền, phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Chính vì thế, luật cũng khuyến khích lồng ghép nội dung đào tạo về y học cổ truyền trong chương trình đào tạo của các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe; đa dạng hình thức đào tạo, loại hình đào tạo nhân lực khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền với nhiều trình độ khác nhau.

Theo Mỹ QuyênThanh niên

Tin cùng chuyên mục

Nhóm ngành công nghệ thông tin có rất nhiều trường đại học đào tạo. Học phí các trường có sự chênh lệch rất lớn.
Từ ngày 24 - 28/4, Bộ GD-ĐT tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng kí dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng kí dự thi chính thức từ ngày 2/5 đến 17h ngày 10/5.
Kết quả của đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được công bố vào đúng một tuần sau khi thi, tức ngày 15-4.
Sau 17 năm thực hiện chuyển đổi từ mô hình trường ĐH dân lập sang trường ĐH tư thục, Trường ĐH dân lập công nghệ Sài Gòn đã nhận được quyết định công nhận trở thành Trường ĐH tư thục Công nghệ Sài Gòn.
Sáng 7/4, hơn 95.000 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 của Đại học Quốc gia TPHCM. Đây là đợt thi có số thí sinh đông nhất trong lịch sử kỳ thi này.
Bộ Y tế vừa có dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe với những nội dung về chương trình đào tạo, học phí, văn bằng...
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề