Trường ĐH Việt Đức có Phó hiệu trưởng phụ trách người Việt

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có quyết định bổ nhiệm 2 phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức, trong đó có Phó hiệu trưởng phụ trách trường là người Việt.

Theo đó, tiến sĩ Hà Thúc Viên (50 tuổi) tiếp tục chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền Phó hiệu trưởng, đồng thời được giao phụ trách trường kể từ ngày 1.8 cho đến khi có quyết định của cấp có thẩm quyền về nhân sự hiệu trưởng. Thời hạn giao phụ trách không quá 6 tháng. Đồng thời, tiến sĩ Thomas Aulig (50 tuổi, quốc tịch Đức), được bổ nhiệm giữ chức Phó hiệu trưởng trường trong thời hạn 5 năm.

Trước khi được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng phụ trách, tiến sĩ Hà Thúc Viên là Phó hiệu trưởng phụ trách học thuật của trường.

Tiến sĩ Hà Thúc Viên từng tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành phát triển bền vững tại Trường ĐH Chiang Mai (Thái Lan) và tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành kinh tế tài nguyên tại Trường ĐH Humboldt (Đức). Ông từng làm giảng viên, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế, Trưởng bộ môn tài nguyên và du lịch sinh thái tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM. Từ tháng 8.2012 đến nay, ông đảm nhiệm vai trò Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức, trong đó giai đoạn từ 2016-2018 ông từng làm Phó hiệu trưởng phụ trách.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, tiến sĩ Hà Thúc Viên cho rằng, Trường ĐH Việt Đức đang bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng trong sự phát triển, kể từ ngày thành lập từ 2008 đến nay. Trong giai đoạn tới, ông Viên nêu 3 định hướng quan trọng của nhà trường: tiếp tục phát triển chính sách quản lý, thúc đẩy động lực làm việc, cống hiến cho đội ngũ nhà giáo, nhà nghiên cứu.

"Để phát triển một ĐH nghiên cứu, bên cạnh cơ sở hạ tầng, thì cần những mô hình xuất sắc. Muốn những mô hình xuất sắc phát huy hết lợi thế của mình, cần có những cơ chế phù hợp. Ngoài ra, nhà trường phải luôn đảm bảo chất lượng đào tạo xuất sắc", ông Viên nói.

Ngoài ra, theo Phó hiệu trưởng phụ trách, trường sẽ vận hành hiệu quả, tối ưu hóa cơ sở mới được khánh thành từ cuối năm 2022.

Tiến sĩ Thomas Aulig (trái) và tiến sĩ Hà Thúc Viên. H.A

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc mong muốn Trường ĐH Việt Đức luôn giữ được chất lượng dù gặp bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào. Thứ trưởng cho rằng, trường là một trường ĐH xuất sắc, quan trọng tại Việt Nam. Trường đang bước vào giai đoạn phát triển mới, mang tính bước ngoặt.

"Tôi tin tưởng trường sẽ phát triển bền vững, tương lai tốt đẹp. Chúng ta phải quyết tâm giữ được chất lượng của trường, đó là chất lượng Đức, châu Âu và quốc tế", Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

Trường ĐH Việt Đức được thành lập vào năm 2008, với định hướng trở thành một trường ĐH nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực. Đây cũng là trường ĐH đầu tiên được thành lập trong khuôn khổ Dự án xây dựng một số ĐH xuất sắc của Chính phủ Việt Nam.

Là một trường ĐH công lập hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và CHLB Đức, trường áp dụng mô hình và tiêu chuẩn chất lượng học thuật của các ĐH nghiên cứu hàng đầu của CHLB Đức. 

Cuối năm ngoái, trường đưa vào sử dụng khuôn viên mới với tổng diện tích 50,5 ha với 154.000 m2 sàn xây dựng và tổng số vốn đầu tư gần 200 triệu USD (tương đương hơn 4.000 tỉ đồng) từ nguồn tín dụng ưu đãi Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Trước thời điểm ban hành các quyết định nhân sự trên, giáo sư Tomas Benz, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức, đã hết nhiệm kỳ từ ngày 31.7. 

Theo Hà Ánh/TNO

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện khoảng 20 trường hợp sinh viên có hành vi điểm danh hộ, học hộ, làm bài hộ và thi hộ nên một trường ĐH tại TP.HCM phát cảnh báo với sinh viên toàn trường.
Sáng 23-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố 158 địa điểm hội đồng thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm 2024.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay ghi nhận gần 9.200 lượt thi đánh giá năng lực chuyên biệt, cao hơn gấp 2 lần so với năm 2023.
Sau 1.7.2024, mức lương sinh viên sư phạm mới ra trường sẽ có nhiều thay đổi.
5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề