Trường ĐH nổi tiếng đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật sau khi công bố điểm chuẩn học bạ và điểm sàn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp.

Một số sinh viên trúng tuyển học bạ vào Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nhận được thông báo từ nhà trường: "Chào em, theo như kết quả xét tuyển sớm thì em trúng tuyển ngành Luật và em cũng đã đặt lại nguyên vọng này trên hệ thống của Bộ. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan mà nhà trường phải tạm dừng tuyển sinh ngành này vào năm 2022. Nên kết quả trúng tuyển sớm của em vào ngành này không còn nữa, vì thế em cần phải đổi nguyện vọng đã đăng ký lại thành nguyện vọng khác. Nay nhà trường thông báo để em điều chỉnh nguyện vọng. Thân chào em”.

Thông báo này của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khiến nhiều thí sinh trúng tuyển học bạ hụt hẫng. 

Ngoài ra Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng đã công bố điểm sàn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, ngành Luật có điểm sàn 17. 
 
Vì sao Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng xét tuyển ngành Luật?

Một cán bộ của trường cho hay: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đăng ký mở ngành Luật đã lâu. Theo quy chế cũ của Bộ GD-ĐT, nhà trường đủ tiêu chuẩn để mở ngành. Tuy nhiên do quá trình bổ túc hồ sơ kéo dài cho đến lúc quy chế mới (Thông tư 02/2022/TT-BGDĐT điều kiện, thủ tục mở ngành đào tạo, đình chỉ hoạt động của ngành đào tạo trình độ ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ ) thì chưa đủ điều kiện đảm bảo chất lượng. 

Theo vị cán bộ này, hiện Bộ GD-ĐT rà soát việc mở ngành rất nghiêm, nhà trường nhận thấy chưa đủ tiêu chí đảm bảo chất lượng để mở ngành do vậy quyết định dừng tuyển sinh sớm để thí sinh chuyển ngành khác. Hiện tại thí sinh đang trong quá trình đăng ký nguyện vọng do vậy các em còn thời gian lựa chọn. Đối với sinh viên trúng tuyển học bạ, theo vị cán bộ này, nhà trường đã gửi tin nhắn tới các thí sinh nếu có mong muốn học ở trường thì sẽ chuyển các em sang ngành khác nếu đủ điều kiện.

“Nếu chúng tôi cố gắng tuyển sinh mà sau này Bộ GD-ĐT kiểm tra thấy chưa đủ tiêu chuẩn và bắt dừng thì còn nguy hiểm hơn. Do vậy chúng tôi nghĩ dừng ở thời điểm này là phù hợp”- vị cán bộ nói.

Trước đó, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố điểm tuyển bằng học bạ cho ngành này.

Cụ thể, điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng thí sinh đạt giải 1,2,3 cấp quốc gia theo môn/cuộc thi khoa học kỹ thuật ngành Luật là 18.
 
Điểm trúng tuyển theo phương thức ưu tiên xét tuyển thí sinh đạt giải 1, 2, 3 cấp tỉnh, giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải 4 cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia cho ngành Luật là 21.

Điểm trúng tuyển theo phương thức ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi trường chuyên, top 200 cho ngành Luật là 19,5. 

Điểm chuẩn theo phương thức xét IELTS quốc tế, ngành Luật là 19.

Điểm chuẩn xét học bạ đối với thí sinh trường chuyên là 26,5; Điểm chuẩn xét học bạ với thí sinh trường top 200 là 26,75.

Điểm chuẩn xét học bạ đối với thí sinh các trường còn lại là 28,75.

Điểm chuẩn xét học bạ đối với các trường phổ thông liên kết diện trường chuyên là 26,5.

Điểm chuẩn xét học bạ đối với các trường phổ thông liên kết diện top 200 là 26,75.

Điểm chuẩn xét học bạ đối với các trường phổ thông liên kết diện còn lại là 27,5.

Điểm chuẩn xét học bạ xét theo diện đánh giá năng lực các ngành không có môn năng khiếu là 22.

Theo Lê Huyền/Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

Theo kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT, trước 17 giờ ngày 4.7 các trường ĐH sẽ hoàn thành công tác xét tuyển sớm. Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố và thực hiện quy trình xét tuyển các phương thức sớm này.
Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ 2025 là thí sinh thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện, có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính.
Vào buổi thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cửa phòng thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi. Thí sinh bị đình chỉ thi, bài thi sẽ bị điểm 0 sẽ không được sử dụng kết quả để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH&CĐ.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sắp diễn ra là một áp lực đối với nhiều thí sinh, vì năm 2022 có hơn 47% thí sinh nhập học đại học (ĐH) bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Hàng ngàn học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia mới đây sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường đại học (ĐH) theo quy định của Bộ GD-ĐT. Bên cạnh đó, học sinh giỏi ở các trường chuyên, trường trọng điểm cũng được nhiều trường ĐH ưu tiên xét tuyển hoặc cộng điểm khuyến khích.
Ở mùa tuyển sinh năm 2022, nhiều thí sinh nhầm lẫn về đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên, dẫn đến mất cơ hội học tập vào trường tốt cho thí sinh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi