Trường ĐH Kinh tế quốc dân vẫn tuyển 35% chỉ tiêu theo điểm thi tốt nghiệp THPT

Năm 2022, Trường ĐH Kinh tế quốc dân vẫn tuyển 35% chỉ tiêu theo phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Nhưng từ sang năm, trường dự kiến sẽ không tuyển theo phương thức này nữa.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân vừa công bố đề án tuyển sinh ĐH năm 2022. Theo đó, năm nay trường sẽ tuyển 6.100 chỉ tiêu, theo 4 phương thức tuyển sinh.

Trong đó, 2 phương thức xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường chiếm nhiều chỉ tiêu nhất, 63% (3.843 chỉ tiêu). Phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chiếm 35% chỉ tiêu (2.135 chỉ tiêu). Còn phương thức dựa vào kết quả thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chiếm 2% chỉ tiêu (122 chỉ tiêu).

Trường ĐH Kinh tế quốc dân vẫn tuyển 35% chỉ tiêu theo điểm thi tốt nghiệp THPT

Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân. PHƯƠNG LINH

Nếu xét tuyển theo từng phương thức xét tuyển trước chưa đủ chỉ tiêu, chỉ tiêu còn lại được chuyển sang xét tuyển theo các phương thức xét tuyển sau.

Với phương thức xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của trường, Trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển sinh 6 đối tượng:

Đối tượng 1

Thí sinh có chứng chỉ quốc tế trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1.6.2022 đạt SAT từ 1200 điểm trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên, tốt nghiệp THPT chương trình trong nước hoặc nước ngoài.

Đối tượng 2

Thí sinh có điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội đạt từ 85 điểm trở lên hoặc của ĐH Quốc gia TP.HCM đạt từ 700 điểm trở lên.

Đối tượng 3

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1.6.2022 đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL ITP 500 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC (4 kỹ năng: L&R 785, S 160 & W150) trở lên và có điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội đạt từ 85 điểm trở lên hoặc của ĐH Quốc gia TP.HCM đạt từ 700 điểm trở lên.

Đối tượng 4

 

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1.6.2022 đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL ITP 500 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC (4 kỹ năng: L&R 785, S 160 &W 150) trở lên và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến từ 20 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

Đối tượng 5

Thí sinh là học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên toàn quốc, học sinh hệ chuyên các trường THPT trọng điểm quốc gia có điểm trung bình chung học tập từ 8,0 điểm trở lên của 3 năm học (lớp 10,11,12) THPT và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến từ 20 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

Đối tượng 6

Thí sinh tham gia vòng thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài Truyền hình Việt Nam hoặc thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc có giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, các môn: toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, tiếng Anh và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tổ hợp đăng ký xét tuyển theo mã ngành/chương trình của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến từ 20 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

Từ năm 2023 dự kiến không chỉ dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển

Tuy nhiên, trong đề án này, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã thông báo một lưu ý quan trọng: “Từ năm 2023 Trường ĐH Kinh tế quốc dân dự kiến không tuyển sinh theo phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và các phương thức khác”.

Theo nội dụng cụ thể của lưu ý này, trường chỉ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp/xét tuyển sớm với 100% chỉ tiêu (sau khi trừ đi số thí sinh diện tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT).

Dự kiến chỉ tiêu cho các đối tượng 1,2,3 là 70%, đối tượng 4,5,6 là 30%, theo từng mã ngành/chương trình và theo tổng chỉ tiêu.

Theo Quý Hiên/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy có sự chênh lệch lớn quy mô đào tạo đại học giữa các khối ngành trong 2 năm học liên tiếp. Trong đó, khối ngành kinh doanh quản lý và pháp luật dẫn đầu, tăng mạnh sinh viên.
Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn các trường rà soát các phương thức xét tuyển, loại bỏ những phương thức không phù hợp, có thể gây nhiễu hệ thống cũng như gây khó khăn, vướng mắc cho thí sinh.
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong hơn 20 phương thức xét tuyển đại học có nhiều phương thức không hiệu quả, thậm chí gây mất công bằng.
Bộ GD-ĐT dự kiến tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022, đồng thời tăng cường một số giải pháp kỹ thuật hỗ trợ tốt hơn cho các trường và thí sinh trong quá trình xét tuyển.
Bộ GD-ĐT đưa ra phương hướng tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2023 và lưu ý các cơ sở đào tạo ĐH về định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Hiện đã có một số trường đại học (ĐH) trên cả nước công bố thông tin tuyển sinh 2023. Các trường dự kiến giảm chỉ tiêu đối với phương thức xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi