Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có nhiều vi phạm về tổ chức cán bộ

Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có những vi phạm trong quy hoạch cán bộ, quy trình bổ nhiệm và bổ nhiệm lại, xét tuyển viên chức; bên cạnh đó là những vi phạm trong công tác quản lý triển khai các đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có kết luận thanh tra Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM về thực hiện nhiệm vụ quyền hạn được giao trong quản lý, triển khai các đề tài khoa học, công nghệ; quản lý đầu tư xây dựng và công tác tổ chức cán bộ.

Công tác quy hoạch, bổ nhiệm sai quy định

Theo đó, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng đã kết luận Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có nhiều vi phạm trong việc quản lý cán bộ. Cụ thể, nhà trường đã lấy phiếu và đưa ra khỏi danh sách quy hoạch cán bộ quản lý đối với 5 trường hợp (một hiệu trưởng, 4 phó hiệu trưởng) đã được Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng phê duyệt quy hoạch.

Trong khi đó, hội đồng trường lại xin chủ trương đề xuất bổ nhiệm 2 nhân sự phó hiệu trưởng từ nguồn nhân sự tại chỗ và còn nêu rõ tên nhân sự đề xuất bổ nhiệm. Điều này đã vi phạm quy định của Nghị định 115 năm 2020 của Chính phủ.

Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng, chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục thuộc Bộ GD-ĐT. FBNT

Trong các năm 2020, 2021, 2023, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã không có hồ sơ quy hoạch cán bộ đối với các chức danh trưởng, phó phòng và tương đương đã được quy hoạch và bổ sung quy hoạch.

Trong giai đoạn thanh tra 2020-2023, trường không ban hành tiêu chuẩn chức danh trưởng, phó phòng và tương đương cho các đơn vị trực thuộc, đồng thời không ban hành quy định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ, điều động, luân chuyển, thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm đối với các chức danh nêu trên.

Có 7 trường hợp bổ nhiệm mới và một trường hợp điều động bổ nhiệm nhưng hồ sơ bổ nhiệm không có văn bản đồng ý về chủ trương bổ nhiệm của ban giám hiệu hoặc hiệu trưởng làm cơ sở thực hiện công tác cán bộ.

 Có 3 trường hợp bổ nhiệm mới hồ sơ không có văn bản kết luận tiêu chuẩn chính trị, 3 trường hợp văn bản kết luận tiêu chuẩn chính trị có sau ngày quyết định bổ nhiệm. Đối với việc bổ nhiệm lại, một trường hợp hồ sơ không có văn bản kết luận tiêu chuẩn chính trị, 7 trường hợp văn bản kết luận tiêu chuẩn chính trị có sau ngày quyết định bổ nhiệm.

Năm 2021, nhà trường bổ nhiệm một phó phòng và một phó ban trong khi phòng, ban có dưới 7 viên chức làm việc, điều này cũng vi phạm quy định "Phòng thuộc đơn vị sự nghiệp công lập có từ 7-9 người làm việc là viên chức được bố trí một phó trưởng phòng".

Cũng trong năm 2021, trường ban hành quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với 2 trường hợp trưởng phòng không thuộc trường hợp được kéo dài thời gian giữ chức vụ do đã giữ chức vụ 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Năm 2020, trường tổ chức xét tuyển viên chức trong đó có 3 trường hợp đủ điều kiện trúng tuyển nhưng không có tên trong danh sách trúng tuyển...

Đề tài nghiên cứu nghiệm thu chậm tới hơn 8 năm

Qua kiểm tra xác suất 12 đề tài, nhiệm vụ khoa học và công nghệ, thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện đề tài cấp nhà nước "Phát triển phương pháp không lưới để phân tích ứng xử cơ học của tấm vật liệu cơ tính biến thiên tựa trên nền đàn hồi" không được Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đánh giá, nghiệm thu đối với kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Trong khi đó, đề tài cấp bộ "Nghiên cứu xây dựng chương trình đào tạo ĐH theo hướng ứng dụng thực nghiệm", thời gian yêu cầu thực hiện là 12 tháng nhưng thực tế thực hiện tới 9 năm 7 tháng, quá tới 8 năm 7 tháng.

Đề tài cấp bộ "Xây dựng mô hình quy hoạch xây dựng đô thị theo phương pháp thu gom-điều chỉnh đất cho các đô thị trực thuộc vùng tỉnh đồng bằng sông Cửu Long", thời gian yêu cầu thực hiện là 12 tháng nhưng thực tế thực hiện là 2 năm 5 tháng.

Từ những vi phạm trên, đối với công tác tổ chức cán bộ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu giao Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật, bao gồm: chủ tịch hội đồng trường, hiệu trưởng, ban giám hiệu và cá nhân có liên quan.

Đối với công tác quản lý đề tài nhiệm vụ khoa học công nghệ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng giao Vụ Khoa học công nghệ và môi trường hướng dẫn nhà trường kịp thời chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại nêu trong kết luận thanh tra đúng quy định.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM khẩn trương rà soát toàn bộ hồ sơ công tác nêu trên, khắc phục triệt để những tồn tại thiếu sót trong việc chấp hành các quy định về công tác tổ chức cán bộ, quản lý đề tài khoa học công nghệ và quản lý đầu tư xây dựng được nêu trong kết luận thanh tra.

Theo Mỹ Quyên/ Thanh niên

 

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện khoảng 20 trường hợp sinh viên có hành vi điểm danh hộ, học hộ, làm bài hộ và thi hộ nên một trường ĐH tại TP.HCM phát cảnh báo với sinh viên toàn trường.
Sáng 23-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố 158 địa điểm hội đồng thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm 2024.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay ghi nhận gần 9.200 lượt thi đánh giá năng lực chuyên biệt, cao hơn gấp 2 lần so với năm 2023.
Sau 1.7.2024, mức lương sinh viên sư phạm mới ra trường sẽ có nhiều thay đổi.
5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề