Trung tâm ngoại ngữ, tin học không được thu học phí dài hạn

Đây là một trong những nội dung Sở GD-ĐT TP.HCM vừa yêu cầu nhà đầu tư các trung tâm ngoại ngữ, tin học thực hiện.

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi tới các nhà đầu tư các trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Theo văn bản này, sau 3 tháng tổ chức kiểm tra tình hình hoạt động các trung tâm ngoại ngữ, tin học, Sở GD-ĐT nhận thấy còn một số đơn vị chưa thực hiện đầy đủ theo các quy định pháp luật.

Học sinh TP.HCM. Ảnh: Thanh Tùng

Nhằm giúp cho các trung tâm ngoại ngữ, tin học (kể cả những đơn vị đã được kiểm tra và những đơn vị chưa được kiểm tra) tổ chức hoạt động đúng quy định, Sở GD-ĐT đề nghị các đơn vị chủ động kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh tình hình hoạt động của đơn vị.

Cụ thể, các trung tâm ngoại ngữ, tin học chỉ được tuyển sinh và tổ chức giảng dạy sau khi được Sở GD-ĐT cấp phép hoạt động giáo dục.

Trong quá trình tổ chức hoạt động giáo dục, các đơn vị cần đảm bảo tổ chức hoạt động giáo dục đúng với các nội dung được cấp phép; tổ chức giảng dạy đúng với hình thức (trực tiếp, trực tuyến, trực tuyến và trực tiếp) đã đăng ký với Sở. Khi có sự thay đổi về địa điểm hoạt động giáo dục, pháp nhân đăng ký thành lập, môn dạy, chương trình giảng dạy…, đơn vị phải thực hiện hồ sơ đăng ký điều chỉnh nội dung được cấp phép và gửi về Sở. Về chương trình giảng dạy, nếu có thực hiện chương trình nhượng quyền, đơn vị thực hiện đầy đủ và đúng theo các nội dung tại hợp đồng nhượng quyền thương mại đã ký kết, chương trình nhượng quyền, phần mềm hỗ trợ dạy học tại đơn vị.

Về cơ sở vật chất, các trung tâm phải đảm bảo trang bị bàn ghế và trang thiết bị dạy học phù hợp với lứa tuổi học viên; đảm bảo điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy; thực hiện treo bảng hiệu đúng với tên được cấp phép.

Các đơn vị cũng phải rà soát và đảm bảo việc tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài; việc thực hiện ký kết Hợp đồng lao động, Hợp đồng thỉnh giảng thực hiện theo Luật Giáo dục; rà soát việc thực hiện chế độ đóng bảo hiểm xã hội, mở, đóng sổ đúng theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội.  

Đặc biệt, về thu học phí, Sở GD-ĐT yêu cầu học phí được thu theo số tháng thực học và phải được công khai từ đầu khóa học, không được thu học phí dài hạn không đúng quy định, lưu ý đảm bảo thực hiện “Công khai giá”.

Chương trình và tài liệu giảng dạy phải được Bộ GD-ĐT thẩm định hoặc Sở GD-ĐT đánh giá chất lượng, có phân phối chương trình phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học tại trường; giáo viên người nước ngoài khi đến giảng dạy tại trường học phải chấp hành đầy đủ các quy định của nhà trường về giờ giấc, trang phục, quy chế chuyên môn. Trung tâm cung cấp giấy phép lao động của từng giáo viên trước khi đến trường giảng dạy.

Theo Ngân Anh/ Vietnamnet

 

Tin cùng chuyên mục

Thời điểm này, thí sinh đang tập trung tìm hiểu ngành, trường đại học để đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Ngoài chương trình đào tạo thì học phí là vấn đề thí sinh cần lưu tâm khi chọn ngành, trường. Hiện nhiều trường đại học (ĐH) đã thực hiện tự chủ tài chính toàn phần, nên mức học phí khá cao và tăng theo lộ trình hằng năm.
Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 toàn TP Hồ Chí Minh có 84.046 thí sinh dự thi, trong đó có 74.581 thí sinh THPT, 9.465 thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do.
Phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, điều đặc biệt là có đến 19 thí sinh cùng là thủ khoa khối C khi (cùng tổng điểm), trong đó, 13 thí sinh đến từ Bắc Ninh.
Cả nước có gần 11.000 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024. Trong đó ba môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân có nhiều điểm 10 nhất. So với năm 2023, số điểm 10 năm nay giảm nhiều.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, mức điểm cao nhất theo khối thi truyền thống khối C cao nhất với 29,75 điểm, không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối 3 môn.
Bộ GD-ĐT cho biết sẽ chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vào 8h ngày 17/7. Mời bạn đọc vào đây để xem kết quả
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề