TPHCM lên phương án xử lý các tình huống bất thường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ông Lê Hoài Nam- Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM - thông tin, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với Công an thành phố xử lý tình huống bất thường, bảo vệ an ninh, an toàn cho tất cả các khâu trong kỳ thi.

Trong đó, bảo đảm tính bảo mật, an toàn tuyệt đối cho kỳ thi từ khâu in sao đề thi, bảo vệ các điểm thi, điểm in sao đề thi, cùng tham gia áp tải, bảo vệ đề thi, bài thi theo đúng quy chế và kế hoạch.

Sở cũng sẽ phối hợp với cảnh sát giao thông, các lực lượng của Sở Giao thông Vận tải, lực lượng TNXP thành phố giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong các ngày thi, tạo điều kiện để cán bộ coi thi và thí sinh đến trường đúng giờ thi quy định.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Thủ Đức (TP Thủ Đức) trong một giờ học

Về công tác bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi, ông Lê Hoài Nam cho hay, đề thi và bài thi được bảo quản trong các tủ riêng biệt. Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi phải đảm bảo chắc chắn, được khóa và niêm phong (nhãn niêm phong có đủ chữ ký trưởng điểm thi, thư ký điểm thi, công an), chìa khóa do trưởng điểm thi giữ. Khi mở niêm phong phải có sự chứng kiến của những người ký nhãn niêm phong, lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong.

Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có công an trực, bảo vệ liên tục và bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi bảo đảm an toàn, chắc chắn. Có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng liên tục 24 giờ/ngày. Có công an trực, bảo vệ liên tục. Có 1 camera giám sát bảo đảm bao quát được toàn bộ các vật dụng chứa đề thi, bài thi trong phòng và các hành vi tác động đến vật dụng đó.

“Hệ thống camera không kết nối internet, có bộ lưu điện dự phòng, bảo đảm hoạt động liên tục kể cả khi mất điện. Dung lượng thiết bị lưu trữ của hệ thống camera bảo đảm lưu trữ được toàn bộ dữ liệu của quá trình lưu trữ đề thi, bài thi tại điểm thi với dung lượng tối thiểu là 7 ngày. Hằng ngày, trưởng điểm thi phải phối hợp với công an kiểm tra tình trạng hoạt động của camera” - ông Lê Hoài Nam nói thêm. 

TPHCM cũng lên phương án phòng, chống cháy nổ, thiên tai, dịch bệnh và ứng phó với các tình huống bất thường khác. Trong đó, lực lượng phòng cháy chữa cháy có kế hoạch kiểm tra an toàn cháy nổ tại các điểm thi; bố trí trực 24/24 trên các địa bàn có điểm thi để kịp thời giải quyết khi có sự cố xảy ra; bố trí thêm lực lượng hỗ trợ công tác an ninh trật tự trước cổng các điểm thi.

Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với các lực lượng, tạo điều kiện để cán bộ coi thi và thí sinh đến trường đúng giờ thi

Các tuyến y tế cơ sở, các bệnh viện trên địa bàn phối hợp với các điểm thi, tạo điều kiện ưu tiên cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho học sinh; chứng nhận bệnh, thương tích chính xác và nhanh chóng khi có những bất trắc xảy ra trong quá trình thi.

Lực lượng y tế địa phương phối hợp, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi, bố trí cán bộ y tế trực trong thời gian thi. Bố trí nhân viên y tế trực, 3 phòng thi dự phòng tại mỗi điểm thi và 6 điểm thi dự phòng để xử lý các trường hợp bất thường.

Camera an ninh giám sát, ghi hình liên tục 24 giờ/ngày tại phòng bảo quản đề thi, bài thi

Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, TPHCM sẽ thực hiện giao đề thi đến các điểm thi vào buổi sáng, và nhận bài thi tại các điểm thi mỗi ngày thi vào các ngày 28, 29/6. Bài thi được vận chuyển về hội đồng thi vào buổi chiều cùng ngày, không để đề thi, bài thi qua đêm tại điểm thi. Việc vận chuyển đề thi và bài thi được phối hợp cùng Phòng An ninh Chính trị nội bộ thuộc Công an TPHCM giám sát, luôn bảo mật và an toàn cao.

Công tác bàn giao đề thi tại địa điểm thi và thùng đựng bài thi với ban thư ký hội đồng thi luôn đảm bảo đầy đủ thành phần: lãnh đạo điểm thi, cán bộ giao đề thi/nhận bài thi, công an. Tại các điểm thi, có 1 phòng lưu trữ đề thi, bài thi được bố trí độc lập. Trong phòng có 1 tủ đựng đề thi và 1 tủ đựng bài thi riêng biệt. Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi đảm bảo chắc chắn, được khóa và niêm phong (nhãn niêm phong có đủ chữ ký của trưởng điểm thi, thư ký điểm thi và công an).

Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có 1 công an trực, bảo vệ liên tục từ lúc nhận đề thi đến lúc bàn giao bài thi cho Hội đồng thi. Phòng bảo quản đề thi, bài thi đảm bảo an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng liên tục 24 giờ/ngày.

Theo Quốc Trung/ PNO

Tin cùng chuyên mục

Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội yêu cầu nghiên cứu đưa môn “Hà Nội học” vào giảng dạy trong hệ thống các trường ở Thủ đô; hoàn thiện các tiêu chí xây dựng “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn thành phố.
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết sẽ thành lập thêm 3 trường trong năm học tới nhằm đạt đủ điều kiện để chuyển thành đại học vào năm 2025.
Đến 17 giờ ngày 18/2, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội (HSA) đã chọn ca thi là 49.328, chiếm 93,7 % số chỗ thiết kế phục vụ các đợt thi tháng 3 và tháng 4 năm 2024.
Bộ GD-ĐT vừa công bố thêm 5 quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Pháp cho học sinh tại Việt Nam.
Chiều 15/2, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.
Đại học Bách khoa Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở Việt Nam đưa ra yêu cầu không mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức đối với cán bộ, giảng viên, người học của ĐH này.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề