TPHCM có 2 trường đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh

Trường đại học Ngân hàng TPHCM và Trường đại học Sư phạm TPHCM là hai trường tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng...

Ngày 7/2, thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ - Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường đại học Ngân hàng TPHCM - cho biết năm 2023 là năm đầu tiên nhà trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng để phục vụ tuyển sinh. Dự kiến, trường sẽ tổ chức nhiều đợt thi trong năm trên cơ sở nhu cầu đăng ký của thí sinh, trong đó đợt 1 vào tháng 4/2023. 

Hình thức thi là trắc nghiệm trên máy tính đối với các môn toán, lý, hóa, tiếng Anh, sử, địa. Thí sinh lựa chọn đăng ký thi các môn theo tổ hợp xét tuyển và biết kết quả ngay sau khi thi. Vì đây là phương thức mới nên trường dự tính dành khoảng 15% chỉ tiêu, những năm sau có thể nâng dần chỉ tiêu dành cho phương thức này. Theo ông Nguyễn Anh Vũ, kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay chủ yếu là để xét tốt nghiệp, tính phân hóa không cao, cho nên các trường dần có sự chủ động trong tuyển sinh để lựa chọn sinh viên phù hợp mục tiêu đào tạo của trường. 

Tại Trường đại học Sư phạm TPHCM, ông Nguyễn Ngọc Trung - Phó hiệu trưởng - cho biết năm 2023, trường tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng vào tháng 4 và 6/2023. Ngoài địa điểm thi tại TPHCM, trường sẽ cân nhắc mở thêm điểm thi ở một số tỉnh, thành khác tùy theo nhu cầu thí sinh. Năm nay, trường cơ bản giữ ổn định cấu trúc, nội dung kỳ thi, thí sinh có thể tham khảo đề thi minh họa năm 2022. 

Thí sinh sẽ thi trắc nghiệm trên máy tính đối với các môn toán, lý, hóa, sinh, văn, tiếng Anh. Đối với môn văn, bên cạnh 20 câu hỏi trắc nghiệm đọc hiểu còn yêu cầu thí sinh viết 1 bài nghị luận xã hội (khoảng 600 chữ). Môn tiếng Anh sẽ đánh giá toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Trường dự kiến tăng chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả kỳ thi riêng từ 20% lên khoảng 35 - 40%.

Theo Minh Linh/ PNO

 

Tin cùng chuyên mục

ĐHQG TPHCM dự kiến sẽ công bố kết quả điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 vào ngày 4/4 thông qua tài khoản cá nhân của các thí sinh.
Trong đợt thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM, Đà Nẵng có 3 điểm thi và 6 hội đồng, với số lượng 5.300 thí sinh tham gia dự thi.
Ngày 26/3, gần 91.000 thí sinh đến từ hơn 1.880 trường trung học phổ thông của 61 tỉnh, thành phố tham dự đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM
Theo kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT, trước 17 giờ ngày 4.7 các trường ĐH sẽ hoàn thành công tác xét tuyển sớm. Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố và thực hiện quy trình xét tuyển các phương thức sớm này.
Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ 2025 là thí sinh thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện, có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính.
Vào buổi thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cửa phòng thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi. Thí sinh bị đình chỉ thi, bài thi sẽ bị điểm 0 sẽ không được sử dụng kết quả để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH&CĐ.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi