TPHCM có 165 điểm thi tốt nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, TPHCM có hơn 85.400 thí sinh tham gia với 165 điểm thi.
Thí sinh TPHCM tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Có 1 đến 3 điểm thi dự phòng ở mỗi quận huyện

Chiều 31/5, Sở GD&ĐT TPHCM đã có báo cáo tình hình chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023.

Theo đó, tính đến hết ngày 28/5, tổng số thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT là 85.453, trong đó THPT: 72.886, giáo dục thường xuyên: 9.194, tự do: 3.373.

Thành phố có 165 điểm thi, tăng 7 điểm so với năm 2022. Trong đó, mỗi quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ có từ 1 đến 3 điểm thi dự phòng và mỗi điểm thi có từ 3 phòng dự phòng để xử lý các trường hợp bất thường.

Theo báo cáo, Sở GD&ĐT TPHCM đã chỉ đạo việc dạy và học, hoàn thành kế hoạch dạy học và đánh giá, xếp loại học sinh ở các trường phổ thông năm học 2022-2023; tổ chức ôn tập học sinh lớp 12 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và phù hợp với thực tế nhà trường.

Cùng với đó là chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ kỳ thi như: Địa điểm in sao đề thi, lưu trữ bài thi, làm phách, chấm thi; hạ tầng công nghệ thông tin, máy tính, máy in, máy quét; thiết bị camera giám sát, phòng cháy - chữa cháy; ấn chỉ ấn phẩm, văn phòng phẩm..., tất cả đều đã được chuẩn bị chu đáo.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TPHCM cũng đã tổ chức tập huấn, triển khai việc thực hiện hệ thống phần mềm dùng chung của Bộ; hướng dẫn tất cả các cơ sở tự kiểm tra hồ sơ thí sinh, hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi trực tuyến; Tiếp nhận hồ sơ dự thi của các thí sinh và chuyển dữ liệu về Bộ GD&ĐT đúng quy định.

Thành phố cho phép các thí sinh tự do đăng ký dự thi tại các Trung tâm GDNN-GDTX nhằm tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh (kể cả các quân nhân và công an đang tại ngũ đóng trên địa bàn TPHCM); Xây dựng văn bản hướng dẫn tác nghiệp cho phóng viên, thực hiện công tác phát thẻ phóng viên để tạo điều kiện tác nghiệp tại các điểm thi theo đúng quy định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra trong hai ngày 28 và 29/6. Học sinh lớp 12 phải làm bốn bài thi để được xét công nhận tốt nghiệp. Trong đó, ba bài độc lập gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ; một trong hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học), khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào 8 giờ sáng ngày 18/7. Thí sinh có thể dùng kết quả thi tốt nghiệp để đăng ký xét tuyển đại học từ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 30/7.

Giờ ôn tập của học sinh Trường THPT Trần Nhân Tông (quận Bình Tân, TPHCM).

Nỗ lực làm tốt công tác chuẩn bị

Ông Lê Hoài Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với Sở Y tế và chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo Thành phố về công tác tổ chức thi trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh cho các điểm thi.

Sở tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi cho tất cả các cán bộ làm công tác thi, yêu cầu tất cả cán bộ tham gia coi thi phải nắm vững quy chế, nghiệp vụ tổ chức thi; đảm bảo lịch thi, đảm bảo công tác coi thi an toàn, nghiêm túc.

Bên cạnh đó Sở chuẩn bị rà soát, làm việc với Công an TPHCM thống nhất quy trình, nhân sự tham gia bảo quản in sao, vận chuyển đề thi, bài thi đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật, đúng quy chế.

Chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin tốt, tránh tắc nghẽn mạng trong quá trình trao đổi thông tin, nhất là khi công bố kết quả thi. Tổ chức thực hiện nghiêm túc tất cả các khâu trong quá trình chấm thi đúng theo quy chế. Thiết lập và cài đặt hệ thống trang thiết bị phục vụ chấm thi trắc nghiệm. Tổ chức chấm thi đảm bảo chính xác, an toàn, đúng quy chế...

Xây dựng kế hoạch thanh tra của Sở để thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi để bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế. Chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin tốt, tránh tắc nghẽn mạng trong quá trình trao đổi thông tin, nhất là khi công bố kết quả thi. Tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh ở tất cả các điểm thi. Tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thí sinh, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc tất cả các khâu trong quá trình chấm thi đúng theo quy chế. Thiết lập và cài đặt hệ thống trang thiết bị phục vụ chấm thi trắc nghiệm. Tổ chức chấm thi đảm bảo chính xác, an toàn, đúng quy chế. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, với Trung tâm Báo chí Thành phố để thực hiện công tác truyền thông trước, trong và sau kỳ thi, nhất là trong các ngày thi đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời. Có cơ chế phát ngôn rõ ràng; phân công người chịu trách nhiệm phát ngôn (của ban chỉ đạo; của hội đồng thi và tại các điểm thi).

Trước đó, ngày 17/5, Sở GD&ĐT TPHCM đã có công văn gửi trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện; hiệu trưởng các trường THPT, trung cấp, cao đẳng trực thuộc; giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về việc tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ hè và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Trong đó lưu ý các đơn vị được điều động tổ chức các kỳ thi tuyển sinh và tốt nghiệp trong năm 2023, cần chủ động phối hợp với cơ quan công an, chính quyền địa phương có kế hoạch cụ thể để bảo đảm trật an toàn giao thông tại đơn vị.

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, TPHCM có 9.985 thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ.

Theo Hồ Phúc/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội yêu cầu nghiên cứu đưa môn “Hà Nội học” vào giảng dạy trong hệ thống các trường ở Thủ đô; hoàn thiện các tiêu chí xây dựng “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn thành phố.
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết sẽ thành lập thêm 3 trường trong năm học tới nhằm đạt đủ điều kiện để chuyển thành đại học vào năm 2025.
Đến 17 giờ ngày 18/2, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội (HSA) đã chọn ca thi là 49.328, chiếm 93,7 % số chỗ thiết kế phục vụ các đợt thi tháng 3 và tháng 4 năm 2024.
Bộ GD-ĐT vừa công bố thêm 5 quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Pháp cho học sinh tại Việt Nam.
Chiều 15/2, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.
Đại học Bách khoa Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở Việt Nam đưa ra yêu cầu không mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức đối với cán bộ, giảng viên, người học của ĐH này.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề