Quảng cáo 1

“Tiếp bước trường thi” tỉnh Tiền Giang: Ngành du lịch đang thiếu nhân lực

Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Tiền Giang. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức với sự phối hợp của Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Tiền Giang, Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là những đơn vị đồng hành.

Chương trình có sự tham dự của ông Võ Văn Hiếu (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang); Nhà báo Trần Ngọc An (Trưởng ban Trị sự Tạp chí Giáo dục TP.HCM); ông Võ Hoài Nhân Trung (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu).

Giới thiệu cho học sinh về ngành Đông phương học, TS. Nguyễn Kim Quốc (Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) cho biết, đây là 1 trong 50 ngành đào tạo của trường trong năm 2022. Cũng như các ngành khác, ngành Đông phương học xét tuyển theo 4 phương thức: Xét học bạ; đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM; tuyển thẳng và dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Khi học ngành Đông phương học, sinh viên sẽ được tìm hiểu về lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội, văn hóa các nước Đông Nam Á. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm hướng dẫn viên du lịch; phiên dịch; chuyên viên về văn hóa. “Nhà trường có mạng lưới doanh nghiệp lớn, khoảng 1.200 doanh nghiệp. Vì vậy, trong quá trình học sinh viên sẽ thực hành trên 50% thời lượng học tập. Ngoài tra, nhà trường cũng đang xây dựng mô hình đại học số giúp sinh viên học tại nhà như ở lớp, đạt được kết quả cao”, TS. Quốc cho hay.

Giải đáp cho học sinh về ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, TS. Trần Mạnh Thành (Trường CĐ Nova) thông tin, ngành này thuộc nhóm ngành du lịch. Bậc CĐ có 2 mã ngành là Quản trị khách sạn; Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Du lịch là đang là công nghiệp không khối mà đất nước đang đẩy mạnh. Cho nên ngành nhân lực về du lịch và nhà hàng, khách sạn đang thiếu rất nhiều. “Để đáp ứng, nhà trường đào tạo ngành này trong 2 năm. Trong quá trình đó, sinh viên được đi thực tập tại tập đoàn Nova. Quá trình thực tập chia làm 3 giai đoạn và được trả lương: Thực tập để nhận thức về ngành nghề; thực tập chuyên môn và thực tập tốt nghiệp. Chúng tôi cam kết 100% sinh viên đều có việc làm tại tập đoàn Nova”, TS. Thành cho hay.

Nói về thế mạnh tỉnh Tiền Giang, ThS. Dương Trần Minh Đoàn (Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TP.HCM) thông tin, phần lớn sinh viên chọn ngành theo xu hướng thị trường như: Công nghệ thông tin; quản trị kinh doanh… Nhưng quên rằng địa phương mình cũng có những tài nguyên, thế mạnh và có thể dựa vào đó để chọn nghề.

Theo ThS. Đoàn, tỉnh Tiền Giang có thế mạnh về nông sản; thủy sản và du lịch bền vững. Những học sinh viên quan tâm đến ngành dịch vụ: du lịch; lữ hành có thể chọn những trường có đào tạo, đóng góp vào hoạt động du lịch địa phương theo hướng phát triển bền vững. Về nông sản, thủy sản dồi dào những đang gặp vấn đề tiêu thụ. Do đó sinh viên học những ngành về chế biến; công nghệ cao… có thể bảo tồn giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm. Bên cạnh đó những ngành về maketing; bán hàng cũng có tiềm năng phát triển. Ngoài ra, công nghệ thông tin cũng là ngành học giúp học sinh Tiền Giang có thể đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Trước nhiều thông tin về ngành nghề, một số học sinh bày tỏ mong muốn học ngành công nghệ thông tin, ThS. Vũ Quang Huy (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) khẳng định, ngành này được nhiều sinh viên lựa chọn. Ngành công nghệ thông tin gồm 2 phần chính: Phần cứng và phần mềm. Với ngành này, mỗi trường ĐH có những chuyên ngành khác nhau.

Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, ngành công nghệ thông tin gồm các chuyên ngành: Phần mềm; mạng máy tính và truyền thông; Hệ thống thông tin và quản lý. Song song đó, nhà trường còn những ngành liên quan đến công nghệ thông tin như: Ngành an toàn thông tin; Hệ thống thông tin quản lý và ngành khoa học dữ liệu. “Hiện nay, với xu hướng phát triển của công nghệ, nhiều bạn nữ đã lựa chọn ngành công nghệ thông tin. Các em không nên nghĩ ngành này nữ học không phù hợp bởi vì có những công việc của nam nữ học rất tốt. Quan trọng là các em có chọn ngành nghề phù hợp với đam mê, sở thích, kiên trì, nhẫn nại hay không”, ThS. Huy khẳng định.

Trong chương trình, nhiều học sinh quan tâm về ngành sư phạm. TS. Trần Thanh Thưởng (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) thông tin, sinh viên học ngành này không những không phải đóng học phí mà còn được Nhà nước hỗ trợ tiền ính hoạt phí 3,6 triệu đồng/tháng. “Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có 2 ngành sinh viên được miễn học phí đó là sư phạm tiếng Anh và sư phạm công nghệ. Nhà trường đào tạo lý thuyết gắn liền với thực hành nên sinh viên ra trường có kỹ năng, kiến thức vững vàng, không sợ thất nghiệp, nhất là đối với sinh viên sư phạm”, TS. Thưởng khẳng định.

PV

Tin cùng chuyên mục

Sau 17h00 hôm nay, Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ đóng chức năng xác nhận nhập học trực tuyến. Hàng loạt trường đại học đã thông báo xét tuyển bổ sung. Thí sinh lưu ý để không bỏ lỡ cơ hội này.
Theo ghi nhận ở một số trường ĐH, nhiều trường hợp thí sinh đã trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm nhưng không tra cứu thấy tên. Theo chuyên gia tuyển sinh, có 2 nguyên nhân khiến thí sinh rơi vào trường hợp này.
Đã trúng tuyển ĐH bằng phương thức xét tuyển sớm, tuy nhiên thí sinh nhận được thông báo về việc đi nghĩa vụ quân sự ngày 13.8 mà không có xác nhận theo học tại trường ĐH thì đủ điều kiện nhập ngũ. Thí sinh cần làm gì?
Đây là khẳng định của các chuyên gia trong chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Tiền Giang.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Gia Lai.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Kiên Giang.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi