“Tiếp bước trường thi” tỉnh Bình Định: Đa dạng ngành nghề đón đầu cuộc cách mạng 4.0

Trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Bình Định, các chuyên gia đã giới thiệu nhiều ngành nghề đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định thực hiện, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.

Xét tuyển sớm như thế nào?

Trong các phương thức tuyển sinh, phương thức xét tuyển sớm được nhiều trường áp dụng. TS. Trần Thanh Thưởng (Trưởng phòng tuyển sinh và Công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho biết, năm nay nhà trường có phương thức xét tuyển sớm bằng học bạ với 5 học kỳ, mỗi môn trong tổ hợp từ 5.0 trở lên. Để sử dụng phương thức này, các em nộp hồ sơ online từ 1-3 đến 6-6 bằng cách nhập địa chỉ email, số điện thoại, điểm học bạ 5 hoc kỳ, sau đó chụp điểm học bạ úp lên hệ thống (lệ phí xét tuyển là 15.000 đồng/nguyện vọng). “Dù thí sinh đăng ký xét tuyển bằng hình thức nào thì sau khi trúng tuyển thí sinh cũng phải đăng ký trên cổng thông tin chung của Bộ GD-ĐT”, TS. Thưởng lưu ý.

Giải đáp cho học sinh về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, Bình Định là nơi có thế mạnh về kinh tế biển, đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, du lịch, nhà hàng, khách sạn, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng… Do đó, học sinh chọn những ngành học này sẽ có tiềm năng trong tương lai. Năm 2023, học sinh chọn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có thể sử dụng tổ hợp môn: Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Anh; Toán, Văn, Anh và Văn, Sử, Địa. “Khi chọn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, các em  phải lưu ý vì yêu cầu của ngành này. Theo đó người học phải năng động, nhạy bén, khả năng giao tiếp tốt, khả năng phân tích và đánh giá, chịu áp lực cao, ngoại ngữ giỏi. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm nhiều vị trí như vận chuyển kho bãi, maketing, kinh doanh, thương mại…”, ThS. Nguyên chia sẻ.

Trong chương trình một học sinh hỏi: “Em có quan tâm đến ngành thiết kế đồ họa, tuy nhiên đất nước đang tiếp cận với cuộc công nghiệp 4.0 vậy tầm 5-10 năm nữa những ngành liên quan đến công nghệ có bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo không?”. ThS. Nguyễn Xuân Luyện (Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho hay, hiện nay lĩnh vực về truyền thông, quảng cáo, maketing đang phát triển. Một trong những công cụ giúp lĩnh vực này phát triển đó là sản phẩm của thiết kế đồ họa nên ngành này cũng phát triển mạnh trong tương lai. Ngành thiết kế đồ họa, một số truyền tuyển sinh tổ hợp có môn vẽ, môn năng khiếu. Tuy nhiên, sinh viên xét tuyển ngành thiết kế đồ họa tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có 2 cách. Các em có thể sử dụng tổ hợp môn có môn năng khiếu. Nếu các em chưa tự tin với môn vẽ, môn năng khiếu có thể xét tuyển tổ hợp môn khác hoặc học bạ 3 học kỳ. “Năm nay, nhà trường có nhiều chính sách học bổng cho sinh viên như: Học bổng tự hào sinh viên HUTECH; học bổng tri ân ngành giáo dục; học bổng doanh nghiệp…”, ThS. Luyện chia sẻ.

Nhằm hỗ trợ học sinh giúp các em có động lực vươn lên trong học tập, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, phân hiệu Quảng Ngãi đã dành tặng 5 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Thông tin cho học sinh tỉnh Bình Định ngành nghề thuộc lĩnh vực hàng không, ThS. Nguyễn Tùng Bảo Thanh (Học viện Hàng không Việt Nam) cho hay, với sự phát triển của lĩnh vực hàng không, học sinh có thể học ngành kinh tế vận tải hàng không với 3 chuyên ngành: Kinh tế hàng không; Logictics và Quản lý chuỗi cung ứng; Logictics và vận tải đa phương thức. Đối với chuyên ngành Logictics và Quản lý chuỗi cung ứng và Logictics và vận tải đa phương thức, sau khi tốt nghiệp ngoài bằng cấp do Học viện Hàng không Việt Nam cấp, sinh viên còn được chứng chỉ quốc tế  do Liên đoàn Các Hiệp hội vận tải cấp. Đây là điều kiện cần thiết để sinh viên làm việc ở các doanh nghiệp. “Nhiều học sinh nghĩ vào Học viện Hàng không Việt Nam phải có tiếng Anh giỏi, ngoại hình đẹp tuy nhiên không phải vị trí công việc nào cũng yêu cầu yếu tố này”, ThS. Thanh thông tin.

Không phân biệt nam, nữ

Nói về ngành công nghệ thực phẩm, ThS. Đặng Văn  Thanh (Trường ĐH Mở TP.HCM) cho biết, đây là ngành học đào tạo sinh viên đánh giá, kiểm định thực phẩm, vận hành dây chuyền sản xuất thực phẩm, tổ chức, điều hành cơ sở kinh doanh… Sinh viên ra trường có thể trở thành nghiên cứu viên, chuyên viên ở các công ty chế biến thủy sản, kiểm định chất lượng… “Yêu cầu của ngành công nghệ thực phẩm, người học phải có tư suy sáng tạo, cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì…”, ThS. Thanh chia sẻ.

Nói về cơ hội việc làm của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, ThS. Phạm Việt Hùng (Phó Giám đốc phục trách Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, phân hiệu Quảng Ngãi) cho hay, đây là ngành học đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Để học ngành này tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, phân hiệu Quảng Ngãi, thí sinh có thể xét tuyển dựa vào học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT, đánh giá năng lực.

“Nữ học ngành Quản lý xây dựng ra trường làm việc gì?” - một học sinh thắc mắc. ThS. Châu Văn Khánh (Trưởng ban tuyển sinh Trường CĐ Giao thông Vận tải TP.HCM) cho biết, hiện tại nam nữ bình quyền nên nữ có thể chọn học bất cứ ngành nào mình thích. Quản lý xây dựng là 1 trong 3 ngành thuộc khoa kỹ thuật xây dựng của trường cùng với ngành xây dựng cầu đường, xây dựng dân dụng - công nghiệp và ngành quản lý xây dựng. Khi học quản lý xây dựng, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về việc lập hồ sơ và đánh giá dự án xây dựng, hồ sơ dự thầu, quyết toán… Ra trường, sinh viên có thể làm chuyên viên quản lý xây dựng, tư vấn, phân tích dự án đầu tư xây dựng…

Giải đáp cho học sinh về ngành tài chính ngân hàng, TS. Nguyễn Anh Vũ (Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho biết đây là ngành truyền thống của trường. Tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, sinh viên học ngành này sẽ được tham quan thực tế tại các ngân hàng, công ty chứng khoán… Bên cạnh đó, nhà trường cũng có những phòng thực hành, phòng chứng khoán… giúp sinh viên trải nghiệp thực tế, phân tích, đánh giá tài chính. Ra trường, sinh viên học ngành tài chính ngân hàng có thể làm ở các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, doanh nghiệp…”, TS. Vũ gợi ý.

Hoc sinh đặt câu hỏi trong chương trình tư vấn "Tiếp bước trường thi" tại Bình Định

PV

Tin cùng chuyên mục

Hôm nay (15/4), ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 1. Kỳ thi có gần 100.000 thí sinh tham dự. Sau đây là cách xem điểm thi đánh giá năng lực.
Có trường đại học, có ngành, thí sinh phải đạt từ 850 điểm (thang điểm 1.200) thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM mới được nộp hồ sơ xét tuyển.
Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.
Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông cũ.
Bộ Công an vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh Công an Nhân dân (CAND) năm 2024. Hướng dẫn quy định cụ thể về khu vực tuyển sinh, phân vùng tuyển sinh, đối tượng, điều kiện dự tuyển, thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá tuyển sinh CAND năm 2024, phương thức tuyển sinh…
Từ đầu tháng 4 đến qua đầu 7/2024 được xem là giai đoạn cao điểm của các trường đại học trong việc nhận hồ sơ đăng ký và tổ chức thi môn năng khiếu cho thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các ngành như Kiến trúc, Mỹ thuật, Âm nhạc,…
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề