Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Học sinh, giáo viên ngóng đề minh họa

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố phương án thi Tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 bài thi, trong đó 3 môn trắc nghiệm, một môn tự luận, giáo viên, học sinh mong sớm có đề minh họa để hình dung được cấu trúc, độ khó dễ của đề nhằm có hướng dạy học, ôn tập.

Điểm mới của phương án này là học sinh sẽ chỉ thi 4 môn, trong đó 2 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn và 2 môn tự chọn. Tuy nhiên, ngoài thông tin môn Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, đến thời điểm này học sinh chưa thể hình dung cấu trúc, ma trận đề thi ra sao.

Học sinh lớp 11 năm nay mong Bộ GD&ĐT sớm công bố đề minh họa các môn kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Là học sinh lứa đầu tiên sẽ dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT theo phương thức mới, em Lê Tú Linh, học sinh lớp 11, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông (Hà Nội), cho biết, khá bất ngờ khi chỉ thi 4 môn. Linh sớm xác định được năng lực và định hướng sẽ học tốt các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử hoặc Địa lý để thi vào Học viện Báo chí tuyên truyền trong năm tới. Đối với Linh, phương án này vừa thuận lợi vừa khó khăn trong thời gian tới, tỉ lệ học sinh chọn thi ngoại ngữ không cao, các trường sẽ đưa ra nhiều tiêu chí khác để tuyển sinh dẫn đến các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy có sự cạnh tranh cao hơn.

Chỉ còn hơn 1 năm nữa kỳ thi sẽ diễn ra nhưng đến thời điểm này lứa học sinh lớp 11 năm nay vẫn chưa hình dung ra cấu trúc, dạng câu hỏi, mức độ khó dễ của đề thế nào. Phía nhà trường đã mời chuyên gia đến trao đổi, chia sẻ thông tin về các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy có dạng câu hỏi, kiến thức như thế nào để giúp học sinh hình dung cũng như có kế hoạch học tập.

Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Ngọc Hà, cho biết, sau khi có phương án thi mới, Bộ dự kiến sẽ công bố đề minh họa các môn trong quý IV/2023.

Em Nguyễn Trọng Gia Khánh, lớp 11A10 cũng chia sẻ cảm xúc hồi hộp, lo lắng khi trải qua 1,5 năm học chương trình, SGK mới với nhiều điều mới, từ việc lựa chọn tổ hợp đến phương pháp học khác biệt so với chương trình cũ.

Sắp công bố đề minh họa

Thầy Nghiêm Chí Thành, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Cầu Giấy, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, thời điểm này thầy cô, học sinh vẫn đang ngóng đề minh họa các môn của Bộ GD&ĐT để tiếp cận cách thức tổ chức ma trận đề. Từ đó, các tổ bộ môn có kế hoạch dạy học, ôn tập cũng như cho học sinh dần làm quen.

Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Ngọc Hà, cho biết, sau khi có phương án thi mới, Bộ dự kiến sẽ công bố đề minh họa các môn trong quý IV/2023.

Theo Hà Linh/Tiền Phong

 

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh sẽ được gia hạn đăng ký xét tuyển vào đại học bằng điểm thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đến 15-6, thay vì 16-5 như kế hoạch ban đầu.
Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố điểm sàn xét tuyển sớm bằng phương thức xét học bạ THPT năm 2024.
Trường ĐH Bách khoa TP.HCM công bố ba mức điểm sàn phương thức xét tuyển kết hợp, thay đổi trọng số của điểm thi đánh giá năng lực và điểm học bạ.
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) chính thức công bố chương trình Thiết kế và Phát triển Game trình độ đại học
17 giờ hôm qua (10.5), việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã kết thúc. Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đưa ra một số lưu ý sau thời điểm này.
Sáng 11/5, hơn chục nghìn thí sinh từ nhiều tỉnh thành cả nước đã có mặt rất sớm quanh khu vực Trường ĐH Sư phạm Hà Nội để tham dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 do nhà trường tổ chức.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề