Thi tốt nghiệp THPT: TPHCM sẵn sàng các phương án

TPHCM xác định kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên đề cao tinh thần trách nhiệm của tất cả các khâu, bộ phận tham gia phối hợp tổ chức kỳ thi. Trong đó, ngành giáo dục tập trung tuyên truyền quy chế thi cho thí sinh, cha mẹ học sinh và những người tham gia công tác coi thi để hạn chế thấp nhất các trường hợp vi phạm quy chế.

Chiều 10/6, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đã làm việc với UBND TPHCM về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Giám thị gọi tên thí sinh vào phòng thi trong kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức mới đây

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2024, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cả nước có gần 2.300 điểm thi với 45.000 phòng thi. Trong đó, TPHCM là một trong những địa phương có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước. Theo ông Phúc, năm 2024 là năm cuối cùng học sinh lớp 12 học Chương trình Giáo dục phổ thông 2006 tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do đó, kỳ thi này có số lượng thí sinh tự do dự thi nhiều hơn các năm trước với hơn 5.700 thí sinh.

Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu thông tin, để phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, TPHCM tổ chức 162 điểm thi với hơn 90.000 thí sinh tham gia kỳ thi. Trước đó, TPHCM đã có sự "tập dượt" công tác tổ chức qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập.

Đại diện Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, trước khi diễn ra kỳ thi 1 tuần, Sở GD&ĐT TPHCM sẽ có các đoàn kiểm tra cơ sở vật chất và công tác chuẩn bị ở tất cả các khâu tổ chức kỳ thi, đảm bảo công tác phối hợp an toàn, thông suốt.

Cụ thể, Sở GD&ĐT phối hợp Công an TPHCM đảm bảo công tác bảo mật tại điểm in sao đề thi, vận chuyển đề thi, chấm thi. Tất cả điểm in sao đề thi, điểm thi, chấm thi đều được bố trí máy phát điện dự phòng, triển khai các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cho biết, TPHCM đã có sự chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi này.

Tới đây, công tác phối hợp giữa Sở GD&ĐT và các sở, ban, ngành trên địa bàn TPHCM sẽ tiếp tục được thắt chặt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi. Trong đó, các vấn đề về y tế, an toàn thực phẩm, hỗ trợ về tâm lý cho thí sinh tại các điểm thi được tập trung đẩy mạnh nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi.

Tuân thủ "4 đúng, 3 không" trong hoạt động thanh tra, kiểm tra

Trước đó, tại Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước diễn ra tại TPHCM ngày 31/5, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT cho biết, trong số 1.071.395 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, có khoảng 95% thí sinh đăng ký qua hình thức trực tuyến. Số lượng thí sinh THPT chiếm khoảng 96%, thí sinh tự do chiếm 4%. Trong số gần 1,1 triệu thí sinh dự thi có 37% thí sinh đăng ký bài thi Khoa học tự nhiên và 63% thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội.

Ông Chương cũng lưu ý một số điểm mới của kỳ thi năm nay trong quy định về chứng chỉ để miễn thi môn ngoại ngữ và được tính điểm 10 trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được quy định tại phụ lục của quy chế thi. Chứng chỉ ngoại ngữ phải có giá trị sử dụng đến ngày 26/6/2024. Ngoài ra, khu vực in sao đề thi làm theo 3 vòng độc lập với các quy định rõ, cụ thể hơn.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tại buổi làm việc với UBND TPHCM về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 chiều 10/6

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng lưu ý một số điểm trong công tác coi thi: Tổ chức tập huấn, quy chế và hướng dẫn tổ chức coi thi; Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, chuẩn bị đầy đủ các phương án dự phòng, bố trí đủ phòng chờ. Để tránh nhầm lẫn cho thí sinh, mẫu giấy thi tự luận năm nay đã điều chỉnh phần hướng dẫn viết số báo danh của thí sinh.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT nêu phương án thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong đó, nhấn mạnh một số nội dung quan trọng như: cần tuân thủ quy định của pháp luật, thực hiện đúng quy chế thi và các văn bản liên quan đến việc tổ chức kỳ thi, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT; đúng vị trí, chức trách, nhiệm vụ được giao, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, khách quan, công bằng; phân định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của Bộ GD&ĐT, UBND cấp tỉnh và Sở GD&ĐT trong hoạt động thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi; hoạt động thanh tra, kiểm tra độc lập với đối tượng thanh tra, kiểm tra; không làm thay nhiệm vụ hoặc làm cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra, kiểm tra…

Cũng theo ông Cường, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD&ĐT đã thành lập 10 đoàn kiểm tra trực tiếp về công tác chỉ đạo, chuẩn bị thi tại 20 sở GD&ĐT tại 3 miền Bắc, Trung, Nam. Mỗi đoàn có 3 người với Thanh tra Bộ và các vụ, cục thuộc Bộ. Sở GD&ĐT thành lập đoàn thanh tra hoặc kiểm tra công tác chuẩn bị thi và khu vực in sao đề thi. Với công tác coi thi, Bộ GD&ĐT thành lập 63 đoàn kiểm tra tại 63 sở GD&ĐT kiểm tra công tác chỉ đạo, tổ chức coi thi.

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, hoạt động thanh tra, kiểm tra kỳ thi theo phương châm “4 đúng, 3 không”. Trong đó, 4 đúng gồm: đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng đủ quy trình, không được bỏ bất cứ bước nào; đúng vị trí, chức trách nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm, kịp thời xử lý các tình huống bất thường. 3 không gồm: không lơ là, chủ quan; không tự ý xử lý tình huống bất thường; không căng thẳng, áp lực quá mức.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/6. Thí sinh thi 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn) và 1 bài thi tổ hợp tự chọn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) hoặc khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân) đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần lịch sử, địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là kỳ thi cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Từ năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn thi, gồm 2 môn bắt buộc là toán, văn cùng 2 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (ngoại ngữ, lịch sử, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ).

Theo Nguyễn Dũng/ Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

Gần kết thúc thời gian nhận hồ sơ xét tuyển sớm, nhiều trường đại học ghi nhận số thí sinh đăng ký xét tuyển tăng mạnh.
Sáng 14/6, Hội đồng kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM đã thông báo kết quả rà soát khâu chấm thi sau khi nhiều thí sinh cho rằng điểm thi bất thường, nghi ngờ chấm sai.
Kinh doanh thương mại Hàn Quốc là ngành mới và lần đầu tiên được ĐH Quốc gia TP.HCM thí điểm đào tạo liên ngành, liên trường từ năm 2024.
Lần đầu tiên, Việt Nam có 13 trường vào bảng xếp hạng ĐH có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 (THE Impact Rankings), cao nhất từ trước đến nay, với sự góp mặt của cả trường công lẫn tư.
Bộ GD-ĐT vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, mạo danh Bộ GD-ĐT tuyển dụng công chức năm 2024.
Bộ GD-ĐT cho biết, năm nay, mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề